10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0 (phần 1)

10-ky-nang-tre-can-co-trong-ky-nguyen-4.0

Kỷ nguyên 4.0 đang khiến cho mọi tiêu chuẩn cũ bị phá vỡ.

Những kỹ năng cũ gần như đã bị thay thế hoàn toàn, và nó tác động không nhỏ đến thị trường lao động. Giờ đây, để trở nên quan trọng, bé sẽ cần nhiều hơn là năng lực chuyên môn.

Theo báo cáo “Tương lai nghề nghiệp” của Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố thì có 10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0. Những kỹ năng đó bao gồm:

Analytical thinking & Innovation: tư duy phân tích và sáng tạo

Tư duy phân tích” là một quá trình hay phương pháp tư duy được sử dụng để tạo ra những ý tưởng sáng tạo bằng cách khám phá nhiều giải pháp khả thi.

Khác với tư duy tổng hợp gồm một tập hợp các bước hợp lý cụ thể để đi đến một giải pháp, tư duy phân tích thường được diễn ra trong một cách tự do, tự phát và ‘phi tuyến tính’, như vậy nhiều ý tưởng được tạo ra theo kiểu vấn đề xuất hiện.

Với cách tư duy này, nhiều giải pháp có thể được khám phá trong một khoảng thời gian ngắn và có thể tạo nên các kết nối bất ngờ. Sau khi quá trình suy nghĩ phân tích được hoàn thành, ý tưởng và thông tin được tổ chức và cấu trúc bằng cách sử dụng tư duy tổng hợp.

ky-nang-tu-duy-phan-tich-sang-tao-tre-em
Tư duy phân tích và sáng tạo rất quan trọng đối với trẻ

Cùng với tư duy phân tích, sáng tạo đã trở thành môt phẩm chất không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

Trong một thế giới liên tục thay đổi với những khái niệm, ý tưởng và công nghệ mới, khả năng tư duy phân tích cùng sự sáng tạo sẽ giúp chúng ta tìm ra và áp dụng những điều mới mẻ vào các sản phẩm, dịch vụ và tạo nên sự bứt phá.

Active learning & Learning strategies: học tập chủ động & có chiến lược

Thuật ngữ “học tập chủ động” không còn là quá mới mẻ. Nó đã trở nên ngày càng phổ biến trong các lớp ở các trường đại học trong những năm gần đây.

Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ các lợi ích của học tập chủ động xét về khía cạnh các ảnh hưởng đến việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh. Phương pháp này giúp tạo ra môi trường khuyến khích tính tự chủ trong học tập. Người học có cơ hội học tập theo nhịp độ của riêng mình và trở nên có trách nhiệm với việc xây dựng kiến thức.

Và với thời đại mà kiến thức phải tiếp thu như trời như bể này, việc học tập, nghiên cứu một cách chủ động, có chiến lược rõ ràng sẽ giúp bé sở hữu tri thức cần thiết, lớp lang, không bị nhồi nhét.

Creativity, Originality and Initiative: Sáng tạo, tự xây dựng ý tưởng phát kiến

Năng lực sáng tạo là cốt lõi của tư duy sáng tạo. Nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý bao gồm nhiều quá trình gắn kết như: quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm.

Thang cấp độ tư duy Bloom là công cụ nền tảng để xây dựng mục tiêu và hệ thống hóa các cấp độ tư duy. Chi tiết các cấp bậc như sau:

1. Nhớ (Remembering)
2. Hiểu (Understanding)
3. Vận dụng (Applying)
4. Phân tích (Analyzing)
5. Đánh giá (Evaluating)
6. Sáng tạo (Creating)
Có thể thấy sáng tạo chính là cấp độ cao nhất của tư duy mà các hoạt động học tập, nghiên cứu cần hướng tới. Sự sáng tạo, tự xây dựng ý tưởng phát kiến là hoạt động quan trọng bậc nhất trong việc hình thành nên tư duy đổi mới trong kỷ nguyên số.
ky-nang-phan-bien-phan-tich-o-tre

Technology Design and Programming: Thiết kế & lập trình công nghệ

Đương nhiên rồi! Thời đại 4.0 là thời đại tôn vinh Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ máy tính. Sẽ vô cùng bất lợi khi bé không có được sự tiếp cận và hiểu rõ về thiết kế và lập trình công nghệ. 

Các khoá học về lập trình, khoa học máy tính dành cho trẻ nhỏ ngày càng xuất hiện nhiều và nhận được sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh. Hiểu biết về nền tảng của công nghệ – lập trình – chính là lợi thế lớn cho trẻ trong hành trình trở thành lãnh đạo của kỷ nguyên mới.

Critical thinking & Analysis: Tư duy phản biện & phân tích

Tư duy phản biện (Critical Thinking) đề cập đến khả năng suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn về niềm tin mà bạn tin hay những gì mà bạn đang làm. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (Independent Thinking) và phân tích (Analysis).

Người có tư duy phản biện sẽ có thể: 

  • Hiểu sự gắn kết logic giữa các quan điểm.
  • Nhận dạng, phát triển và đánh giá các lập luận.
  • Tìm ra những sự không nhất quán và lỗi sai phổ biến trong cách lập luận.
  • Giải quyết các vấn đề một cách hệ thống.
  • Nhận ra sự liên quan và tầm quan trọng của các ý tưởng.

Tư duy phản biện rất quan trọng cho tất cả mọi lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn và mọi chuyên ngành khoa học. Quá trình này liên quan đến việc thu thập và diễn giải thông tin một cách thận trọng, từ đó dùng nó để đạt đến một kết luận có thể biện minh được rõ ràng.

Sự đột phá ý tưởng thường tới từ các cuộc thảo luận, trao đổi. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có được khả năng phản biện khoa học dựa trên các lập luận xác đáng vào các vị trí chủ chốt của công ty, tập đoàn. Ở kỷ nguyên 4.0, nó càng quan trọng hơn bao giờ hết.

tu-duy-phan-bien-phan-tich

Tạm kết thúc phần 1 của Series 10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0. Hi vọng VietPhil đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin bổ ích.

Xem phần 2: 10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0 (phần 2)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here