10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0 (phần 2)

10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0 (phần 2)

10-ky-nang-tre-can-thoi-dai-4.0

Ở phần 2 của danh sách 10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các kỹ năng còn lại có thể biến bé trở thành những leader toàn năng trong tương lai.

Nếu ba mẹ chưa đọc phần 1 của series bài viết này, vui lòng xem tại đường dẫn này.

Giờ chúng ta bắt đầu!

Complex problem solving: Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp

Trên thực tế, theo thống kê, đây là kỹ năng đứng đầu danh sách của các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm nhân sự – đặc biệt là nhân sự cấp cao.

Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp được định nghĩa là khả năng giải quyết các vấn đề mới, chưa xác định, trong bối cảnh thực tế phức tạp.

Đó là về sự linh hoạt trong tư duy để giải quyết các vấn đề mà chúng ta chưa từng thấy trước đây và có thể phải giải quyết chúng trong một bối cảnh đang thay đổi ở tốc độ chóng mặt và trở nên phức tạp hơn từng phút.

Hiện tại, những vấn đề không thể giải quyết được mà chúng ta đang phải đối mặt chủ yếu là do các vấn đề không hoàn chỉnh, mâu thuẫn hoặc không ngừng phát triển sự phức tạp của nó. Có thể kể tới như biến đổi khí hậu, nghèo đói, phân biệt sắc tộc…

Những vấn đề trên luôn được coi là vấn đề của thời đại. Nó đòi hỏi những nhà lãnh đạo tương lai phải có được tư duy sắc bén, linh hoạt, những phân tích nhanh và chính xác để đưa ra các quyết định xử lý vấn đề.

Leadership & Social influence: Kỹ năng lãnh đạo & tầm ảnh hưởng xã hội

Năng lực gây ảnh hưởng là một trong các “năng lực con” cấu thành nên năng lực lãnh đạo. Đây cũng là tiêu chí đánh giá năng lực dẫn dắt đội ngũ nói chung của một nhà lãnh đạo.

Khả năng gây ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo phụ thuộc vào quyền uy mà nhà lãnh đạo đó có. Không chỉ là quyền lực do chức vụ mang lại theo quan niệm truyền thống, mà quyền uy ở đây còn bao hàm cả các yếu tố như uy tín, hình ảnh, năng lực chuyên môn, hay khả năng thu phục lòng người.

Trong thời đại mới, để trẻ có thể trở thành những Leader xuất sắc thì khả năng gây ảnh hưởng tới đội ngũ xung quanh- hay rộng hơn là xã hội – rất quan trọng.

ky-nang-can-thiet-cho-tre

Emotional intelligence: Trí tuệ cảm xúc

Có IQ cao là một lợi thế trong cuộc sống, nhưng nó không phải là thứ quan trọng nhất để đánh giá khả năng thành đạt của con người. Chỉ số EQ mới thực sự là yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống.

Người có trí tuệ cảm xúc (tức chỉ số EQ cao) sống lạc quan, biết lắng nghe để thấu hiểu người khác, thích học hỏi, dễ thích nghi với ngoại cảnh, ứng phó linh hoạt, chủ động, hợp tình hợp lý và sáng tạo trong công việc, có khả năng chịu áp lực và vượt qua nghịch cảnh.

Một nghiên cứu thông kê ở Mỹ cho thấy có đến 71% các nhà quản lý nhân sự cho rằng họ chú trong chỉ số EQ nhiều hơn IQ khi tuyển dụng. Với những nhà lãnh đạo, EQ cao đồng nghĩa với việc dễ dàng xây dựng được network phù hợp với mình, đồng thời tạo nên sự gắn bó, tuân phục của nhân viên.

Reasoning, problem-solving and ideation: Lập luận, giải quyết vấn đề, và tạo ra ý tưởng mới dựa trên việc thấu hiểu vấn đề.

gần đây Tư duy sáng tạo đã trở thành một công cụ để giải quyết vấn đề, đặc biệt là các vấn đề phức tạp được các tập đoàn lớn áp dụng như Apple, Airbub, AirBnB… hoặc dành cho các startup khởi nghiệp phát triển ý tưởng.

Và mấu chốt của Tư duy sáng tạo chính là xoay quanh việc Lập luận, giải quyết vấn đề, và tạo ra ý tưởng mới dựa trên việc thấu hiểu vấn đề.

Các bước để tạo nên Tư duy sáng tạo bao gồm:

EMPATHIZE — Đồng cảm

DEFINE – Xác định (vấn đề)

IDEATE – Xây dựng ý tưởng

PROTOTYPE – Làm mẫu thử

TEST – Kiểm tra

Systems analysis and Evaluation: phân tích và đánh giá hệ thống

Thêm một kỹ năng quan trọng nữa cần có của các nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai.

Những người đứng đầu cần có khả năng hiểu và thức vận hành hệ thống kinh doanh của mình thật tốt. Biết được điểm mạnh yếu, nơi nào cần thay đổi, nơi nào cần tập trung… sẽ giúp hệ thống trở nên chỉn chu, chuyên nghiệp và vận hành khó có lỗi sai.

ky-nang-can-thiet-de-tro-thanh-lanh-dao-cho-tre

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về 10 kỹ năng giúp trẻ trở thành lãnh đạo xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0. Đó đều là các kỹ năng yêu cầu cao, không chỉ đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám mà còn là các kỹ năng mềm quan trọng khác: sự thấu hiểu, quan tâm, và khả năng truyền cảm hứng cho đội ngũ của mình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin và kiến thức bổ ích cho ba mẹ, từ đó giúp cho ba mẹ có thể lên kế hoạch giúp con có được những kỹ năng cần thiết và quan trọng để bé thực sự trở thành nhà lãnh đạo trong thời đại 4.0.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here