4 bài trắc nghiệm tính cách quốc tế giúp con định hướng nghề nghiệp

0
489
Ba mẹ giúp con làm trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Mỗi con sẽ có cho mình một thế mạnh riêng. Nếu sớm nhận biết những ưu điểm đó, ba mẹ có thể dễ dàng định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con sau này. Vì vậy trong bài viết dưới đây, VietPhil xin giới thiệu tới ba mẹ 4 bài trắc nghiệm quốc tế được kiểm chứng bởi khoa học giúp hiểu rõ tính cách và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.

Ba mẹ giúp con làm trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

NỘI DUNG

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI (hay Myers-Briggs Type Indication) là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm tìm hiểu tâm lý, và nhận biết cách con người tương tác, cảm nhận thế giới xung quanh, hay đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Bài kiểm tra xây dựng dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là:

 • Xu hướng tự nhiên
 • Tìm hiểu và nhận thức thế giới
 • Quyết định và lựa chọn
 • Cách thức hành động

MBTI chia tính cách con người ra làm 16 nhóm. Mỗi nhóm tính cách trong số đó sẽ phù hợp với những môi trường làm việc khác nhau.

MBTI là công cụ rất lý tưởng để ba mẹ và con tham khảo khi muốn hiểu sâu hơn về cá tính của mình vì kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp con hiểu hơn về bản thân để chọn môi trường làm việc phù hợp. Tuy nhiên, MBTI sẽ không phù hợp khi sử dụng để lựa chọn ngành học vì trong mỗi ngành thì gần như đều có đầy đủ các nhóm tính cách.

Trắc nghiệm MBTI có thể được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp ba mẹ và con cái đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với cá tính.

>>> Link bài trắc nghiệm tính cách MBTI: https://mbti.vn/

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Hình ảnh bài trắc nghiệm big five

Trắc nghiệm Big Five (hay còn gọi là trắc nghiệm OCEAN) dựa trên 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người, đó là:

 • Sẵn sàng trải nghiệm (O)
 • Tận tâm (C)
 • Hướng ngoại (E)
 • Dễ chịu (A)
 • Tâm lý bất ổn (N)

Bài trắc nghiệm này được thai nghén từ cách đây hơn 100 năm và đã được nhiều nhà tâm lý học tiếp nối và hoàn thiện cho đến ngày nay. Theo bài trắc nghiệm này, mỗi cá nhân đều là sự kết hợp của tất cả các mặt tính cách này, với mức độ khác nhau. 5 mặt tính cách trong Big Five khá tương đồng với khả năng làm việc. Vì thế, Big Five được sử dụng rộng rãi trong hướng nghiệp để giúp học sinh phổ thông định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Điểm cộng của bài trắc nghiệm Big Five đó là nó đưa ra kết quả chính xác cao nhất cho mỗi nét tính cách dựa trên hơn 300 câu hỏi khác nhau. Dựa trên kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể xác định xem tính cách của con có phù hợp cho một công việc hay ngành nghề nào đó hay không. Cha mẹ cũng có thể dùng Big Five để kiểm tra xem trong một môi trường làm việc với những đặc điểm nhất định thì liệu tính cách của con mình có thể thích nghi được hay không. Mục tiêu của bài trắc nghiệm tính cách này rất đơn giản, đó là giúp con hạnh phúc trọn vẹn với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Bài trắc nghiệm sở thích Holland

Bài trắc nghiệm sở thích Holland

Bài trắc nghiệm John Holland dựa trên mô hình của tiến sỹ tâm lý John Holland (người Mỹ), được sử dụng rộng rãi và được đánh giá rất cao trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia đi đầu về giáo dục trên thế giới như New Zealand, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Italia,…

Theo học thuyết John Holland, có 6 nhóm tính cách tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp phù hợp, đó là: 

 • Kỹ thuật
 • Nghiên cứu
 • Nghệ thuật
 • Xã hội
 • Quản lý
 • Nghiệp vụ.

Bài trắc nghiệm John Holland khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ để thực hiện, chính vì thế nên nó phù hợp với các gia đình bận rộn. Hơn nữa, bài trắc nghiệm này giúp khám phá khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, từ đó con có thể chọn lựa công việc hay môi trường làm việc phù hợp với sở thích của con.

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

Bài trắc nghiệm tính cách Enneagram

Enneagram là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Khác với 3 bài trên, Enneagram dựa trên sự kết hợp giữa đặc điểm tính cách tự nhiên và tác động của môi trường xung quanh cá nhân đó.

Theo bài trắc nghiệm này, tính cách của con người không phải là cố định, mà luôn có sự biến đổi dựa vào môi trường và các tác động bên ngoài. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen nhất định về tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Sở dĩ trắc nghiệm Enneagram lại phổ biến trong hướng nghiệp phổ thông là vì nó đưa ra sự đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài. Kết quả hướng nghiệp từ bài trắc nghiệm này vì thế mang tính thực tế hơn rất nhiều. Enneagram giống như một chiếc gương soi chiếu, giúp con biết được những bài học cần rút ra, và cách thức để học chúng. Từ đó, con không những chọn được nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, mà còn luôn vững vàng và biết tự trau dồi bản thân trên con đường sự nghiệp sau này.