Cho con tiếp xúc sớm với công nghệ: Nên hay không nên?

0
684

Hiện nay công nghệ xuất hiện trong mọi lĩnh vực ngay cả cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Hầu hết gia đình nào cũng có các thiết bị điện tử cơ bản như ti vi, máy tính, điện thoại smartphone. Nhiều ba mẹ thắc mắc có nên cho con tiếp xúc với công nghệ sớm hay không. Trong bài viết dưới đây, VietPhil xin gửi đến ba mẹ những tác hại và lợi ích của vấn đề này. 

Đúc kết 11 kinh nghiệm lựa chọn trại hè cho ba mẹ

NỘI DUNG

Tác hại khi cho con tiếp xúc sớm với công nghệ

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, công nghệ cũng không ngoại lệ. Tiếp xúc với đồ công nghệ nhiều và không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con, ba mẹ nên đặc biệt lưu ý.

 • Ảnh hưởng về sừa khỏe tinh thần

Trên thực tế, một số ba mẹ đang tạo cho con thói quen sử dụng thiết bị công nghệ không đúng cách. Do các thiết bị công nghệ có nhiều tính năng vượt trội và các kênh thông tin thu hút con nên ba mẹ thường lấy đồ điện tử để dỗ dành con mỗi khi con không chịu ăn cơm, không chịu học bài hoặc ăn vạ. Lâu dần, điều này khiến các con làm những hành động giận dỗi như bỏ ăn, khóc lóc chỉ để được sử dụng các thiết bị điện tử.

Việc cho con sử dụng đồ điện tử quá nhiều thời gian trong một ngày cũng khiến các con lười biếng tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi cùng bạn bè hay chia sẻ cùng với gia đình. Điều này khiến các con trở nên nhút nhát, lười biếng thậm chí dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, khả năng giao tiếp, kết nối xã hội của con cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Không chỉ vậy, ba mẹ nên lưu ý nếu con sử dụng thiết bị điện tử để xem những nội dung không lành mạnh, mang tính bạo lực như các game bắn nhau hay stream không phù hợp với độ tuổi tâm lý. Điều này sẽ khiến tính cách con ngày một trở nên nóng nảy, bướng bỉnh, cục cằn hoặc thậm chí hình thành tư tưởng bạo lực bên trong con.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Dành cả ngày ngồi ở nhà để xem youtube, lướt facebook mà không chịu ra ngoài vận động rất dễ khiến con mắc bệnh béo phì, chân tay cử động không linh hoạt, sức khỏe thể chất của con sẽ giảm sút một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên để ý đến tư thế sử dụng các thiết bị công nghệ của con. Nếu ngồi sai tư thế lâu ngày, con rất dễ gặp tình trạng gù lưng và thậm chí là bị cận thị do áp sát mặt vào màn hình quá lâu.

Lợi ích khi cho con tiếp xúc công nghệ sớm 

 • Con được tiếp cận với nguồn kiến thức khổng lồ 

Internet là một chiếc USB vô hạn lưu trữ nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Cho con tiếp xúc với công nghệ cũng chính là cách trao cho con một công cụ hữu ích để tiếp cận với nguồn tri thức này. Con có thể học tiếng Anh, tìm hiểu về văn hóa các nước, thậm chí học các môn văn hóa thông qua các hình ảnh, bài blog chia sẻ kiến thức, cộng đồng học tập hay các video hữu ích trên youtube.

 • Con học tập hiệu quả và tiếp thu nhanh hơn 

Không chỉ giúp tiếp cận, công nghệ còn sở hữu những tính năng vượt trội giúp con tiếp thu nhanh hơn và có được phương pháp học hiệu quả hơn. Nổi bật có thể kể đến như những ứng dụng học tập thiết kế tích hợp các tính năng hình ảnh, chữ viết, biểu đồ cùng những bài luyện tập để con có thể ghi nhớ bài học nhanh hơn và lâu hơn. Đây cũng là lý do khiến rất nhiều những trường học, trung tâm đã đưa công nghệ vào giảng dạy.

Hiện nay, một số ba mẹ có xu hướng cho con tham gia các mô hình trại hè công nghệ tại các nước phát triển trên thế giới như Singapore, Canada, Úc, Mỹ…. Nổi bật có thể kể đến như Trại đông Quốc tế “Công nghệ xanh” tại Singapore Tết 2022.

 • Con có khả năng thích nghi tốt hơn 

Ngoài ra, một nghiên cứ từ Đại học Wisconsin cho thấy trẻ em 2 – 3 tuổi sớm tương tác với các màn hình video, có khả năng thích nghi với thực tế nhanh hơn, nhờ đó có tác dụng giáo dục, giúp trẻ làm quen với cuộc sống trong ngưỡng tuổi bắt đầu biết khám phá. Thử nghiệm học chữ cái đã cho thấy những em bé được sự hỗ trợ của công nghệ sẽ học nhanh hơn, ít lỗi hơn.

Cách giúp trẻ tiếp cận công nghệ đúng cách

 • Giới hạn thời gian sử dụng đồ điện tử của con 

Ba mẹ để ý và quy định thời gian cụ thể sử dụng đồ điện tử sẽ hình thành một thói quen tốt cho con. Còn sẽ tạo được ý thức tự giác cũng như biết rằng khi nào mình được phép sử dụng và không đòi hỏi vô lý.

Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào độ tuổi của con để có một lịch biểu cụ thể cân bằng giữa việc sử dụng đồ công nghệ và các hoạt động khác như học tập, tập thể dục,… Đối với trẻ sơ sinh đến 18 tháng tuổi cần tránh tránh xa các loại màn hình, kể cả tivi. Khi trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi có thể cho trẻ sử dụng tivi, máy tính, smartphone…nhưng một ngày không quá 1 tiếng. Khoảng thời gian sẽ tăng lên 2 tiếng đối với trẻ trên 6 tuổi. Bên cạnh đó, cần phân bổ thời gian hợp lý đến giấc ngủ, các hoạt động học tập, ăn uống và tập thể dục…của trẻ!

 • Theo dõi các nguồn thông tin con tiếp cận trên Internet

Internet là một kho tàng kiến thức vô tận, vì vậy đây cũng là nơi tiềm ẩn những thông tin xấu, không lành mạnh. Bạn hãy hướng con tới những kênh thông tin tích cực phục vụ cho việc học tập, trau dồi kiến thức và tránh để con xem những kênh không phù hợp với độ tuổi tâm lý.

 • Đừng kiểm soát, hãy đưa ra lời khuyên 

Ở những giai đoạn trưởng thành, các con có nhiều biến chuyển về mặt tâm lý. Không chỉ sống trong vòng tay bố mẹ mà còn tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và tiếp nhận nhiều luồng thông tin trái chiều. Nếu ba mẹ tỏ ý kiểm soát và trách mắng con, đôi khi sẽ gây ra tình trạng tác dụng ngược khiến con bị tổn thương hoặc tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời.

Thay vì kiểm soát, ba mẹ hãy đưa ra lời khuyên và phân tích đúng sai cho con hiểu, từ đó con sẽ nhận thực được nên làm điều gì để tốt cho bản thân.

Chi phí và liên hệ đăng ký

Ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.


  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here