Đúc kết 11 kinh nghiệm lựa chọn trại hè quốc tế cho con phụ huynh nên biết

0
503
Đúc kết 11 kinh nghiệm lựa chọn trại hè cho ba mẹ

Trại hè quốc tế được xây dựng dựa trên hai phương pháp giáo dục mới là “Student-based Learning” và “Giáo dục qua trải nghiệm”, đem lại cho trẻ nhiều lợi ích như cải thiện trình độ tiếng anh; Phát triển bộ kỹ năng mềm như lãnh đạo, thuyết trình, tự chủ v..v.. Ngoài ra, trại hè quốc tế còn giúp trẻ vận động tối đa và nâng cao sức khỏe khiến nhiều cha mẹ rất quan tâm. Dưới đây là 11 kinh nghiệm lựa chọn trại hè đắt giá nhất mà VietPhil muốn gửi tới các bậc phụ huynh.

NỘI DUNG

Lựa chọn dựa trên mục tiêu học tập 

Trại hè Philippines

Điều đầu tiên khi lựa chọn trại hè cho con, các bậc cha mẹ phải tự hỏi bản thân rằng, bạn muốn trẻ phát triển kỹ năng nào? Bạn muốn con học tiếng anh tốt hơn, muốn con tự chủ hơn, hay chỉ đơn giản muốn con khỏe mạnh và được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn?

Để trả lời được những câu hỏi này, các bậc cha mẹ phải thấu hiểu trẻ. Trẻ còn yếu kỹ năng gì? Trẻ có điểm mạnh gì? Độ tuổi của trẻ?  Nếu con bạn yếu tiếng anh, thì có lẽ các trại hè anh ngữ sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Hiểu được nhu cầu đó, các trại hè quốc tế được chia ra làm các mô hình phù hợp với mục tiêu của từng nhóm phụ huynh. Một số có thể kể đến như trại hè tiếng anh, trại hè Steam, trại hè công nghệ ….

Hiện nay, các trại hè tiếng anh được tổ chức rộng rãi nhất tại Philippines, đất nước từ lâu đã được mệnh danh là “Nền công nghiệp đào tạo tiếng anh” với hơn 300 trường chuyên đào tạo anh ngữ áp dụng phương pháp dạy 1:1, một giáo viên kèm một học viên trong phòng riêng biệt. Thông tin từ một tờ báo địa phương cho biết, Philippines đón khoảng 264.000 lượt học sinh tới Cebu và Baguio hàng năm và 93,5% dân số Philippines có thể giao tiếp thông thạo bằng tiếng anh. Một số các trại hè anh ngữ uy tín tại Philippines có thể kể đến như Trại hè tiếng anh tại trường I.Breeze; Trại hè tiếng anh tại EMO; Trại hè tiếng anh tại trường Baguio JIC;.v..v…

Bên cạnh việc học tiếng anh, công nghệ cũng là một lĩnh vực được chú trọng, nhất là trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay. Tại các trại hè công nghệ, các bạn nhỏ được tiếp xúc với nhiều mô hình công nghệ tân tiến, tiếp thu kiến thức và sau đó là tư duy sáng tạo đóng góp vào lĩnh vực công nghệ cho cộng đồng. Với loại hình trại hè này, ba mẹ có thể tìm hiểu về đất nước Singapore, vốn được biết tới là một đất nước đi đầu trong phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, một mô hình trại hè khá mới, nhưng không kém phần thu hút, đó là tại hè Steam. Hiện nay, Steam dần trở thành xu hướng giáo dục tại các nước phát triển trên thế giới, được tổ chức dành cho các bạn nhỏ có lứa tuổi từ 7-14 tuổi. Giáo dục Steam là một phương pháp học tập sử dụng 5 môn học cơ bản, gồm có: Khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering), nghệ thuật (Art), toán (Maths). Phương pháp học tập này giúp học sinh tìm hiểu kiến thức, đối thoại và tư duy hùng biện. 

Nghiên cứu nội dung của trại hè 

Trại hè VietPhil

Đây quả thực là một bước vô cùng quan trọng, vì nội dung tạo nên chất lượng của trại hè. Liệu chất lượng đó có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không?

Để nghiên cứu nội dung của trại hè, chúng ta có thể nghiên cứu trên các khía cạnh sau: Chương trình học tập của trại hè gồm những môn gì? Phương pháp nào được áp dụng để giảng dạy? Các hoạt động bên lề như những chuyến du lịch và trải nghiệm văn hóa? Các nội quy của trại hè là gì? Có nghiêm khắc hay không?

Từ đáp án của những câu hỏi trên, ba mẹ đã đánh giá được phần lớn rằng trại hè liệu có đủ tốt và đáp ứng được nhu cầu ba mẹ mong muốn hay không

Tìm hiểu thời gian học của trại hè 

Hoạt động trại hè

Bên cạnh nội dung của trại hè, thời gian học cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Trại hè sẽ kéo dài trong bao lâu? Bạn có thể đón con sớm hay muộn hơn được không? Lịch trình của trại hè như thế nào? 

Hãy đảm bảo rằng, lịch trình tham dự trại hè sẽ không ảnh hưởng đến các lịch trình khác của trẻ ví dụ như lịch học trên trường, hoặc một chuyến đi nào đó mà bạn đã đặt trước cho cả gia đình. 

Ngoài ra, để chọn được thời gian học phù hợp cho trẻ, ba mẹ phải tự đặt câu hỏi rằng con bạn cần bao nhiêu thời gian tham gia trại hè để hoàn thành được mục tiêu. Ví dụ mục tiêu của trẻ là học kỹ năng giao tiếp thành thạo, nhưng bắt đầu hoàn toàn từ con số không, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những trẻ đã có nền tảng tiếng anh tốt.

Cơ sở vật chất và dịch vụ của trại hè

Cơ sở vật chất trại hè

Cách con hàng nghìn cây số và cho con rời xa vòng tay của mình, cơ sở vật chất và dịch vụ của trại hè phải chất lượng sẽ giúp ba mẹ vẫn có thể yên tâm hơn.

Cơ sở vật chất và dịch vụ bao gồm có: Chỗ ở, nhà ăn; các dịch vụ như giặt là, nhưng tiện ích như phòng tập gym, bể bơi, sân chơi thể thao v..v.. Trại hè liệu có đảm bảo được chất lượng về cơ sở vật chất và đáp ứng được hết các dịch vụ trên hay không? Con bạn có được thoải mái khi ở trường hay không?

Tùy theo nhu cầu, các bố mẹ hãy lựa chọn tiêu chí về cơ sở vật chất và dịch vụ của riêng mình.

Chi phí của trại hè 

Sau khi đã tìm hiểu trại hè bao gồm những chương trình gì, cơ sở vật chất và dịch vụ tại trại hè ra sao, bước tiếp theo các bậc cha mẹ sẽ xem xét đến khía cạnh chi phí của trại hè. Liệu số tiền chúng ta phải bỏ ra, có xứng đáng so với những gì chúng ta được nhận lại hay không ? 

Các chi phí cho bé tham gia trại hè có thể bao gồm: Chi phí học tập, chi phí ăn ở, chi phí cơ sở vật chất và dịch vụ trại hè, chi phí sinh hoạt địa phương (dành cho trẻ tiêu thêm trong các chuyến đi trải nghiệm văn hóa), chi phí máy bay, chi phí làm thủ tục như hồ sơ du học và xin visa, chi phí dự phòng..

Khi bố mẹ đã có sự quan tâm nhất định đến một số trường, có thể yêu cầu bên đơn vị tư vấn du học gửi các báo giá chi tiết, để nắm rõ nhất về chi phí chuyến đi, liệu có nằm trong khả năng chi trả, hoặc có xứng đáng với chất lượng hay khóa học không.

Giáo viên hướng dẫn của trại hè

Giáo viên hướng dẫn trại hè

Các giáo viên hướng dẫn được ví như “host” của trại hè. Họ là người trực tiếp giảng dạy và giúp cho trẻ được thích nghi với môi trường mới. Vì vậy các giáo viên hướng dẫn đóng vai trò rất quan trọng trong cả quá trình. 

Ba mẹ nên kỹ lưỡng trong vấn đề này. Bạn có thể yêu cầu các đơn vị tư vấn du học chứng minh trình độ của các giáo viên thông qua các bằng cấp như chứng chỉ sư phạm, kinh nghiệm số năm giảng dạy v..v…

Đảm bảo rằng trại hè con bạn tham gia đủ an toàn 

Hoạt động ngoại khóa

Vấn đề an toàn là vấn đề tối quan trọng, mà bắt buộc ba mẹ phải đặt dấu hỏi trước khi cho con tham gia trại hè. 

Với một số lượng học sinh tham gia trại hè đông và hành trình di chuyển sang nước ngoài khá phức tạp, đơn vị tổ chức trại hè có phương án nào để đảm bảo an toàn cho trẻ? 

Trại hè thường xuyên tổ chức các chuyến trải nghiệm văn hóa, du lịch, hoạt động ngoài trời, phương án quản lý trại viên của thầy cô là gì? 

Nhà trường có nhân viên y tế chuyên nghiệp, nhân viên cứu hộ bể bơi, và các biện pháp cụ thể đối phó với những trường hợp cấp cứu hay không? 

Tất cả những câu hỏi trên đều vô cùng quan trọng, để bảo vệ trẻ.

Đọc review cảm nhận những người đã từng tham gia trại hè

Đọc review cảm nhận học viên

Quảng cáo có thể nói nhiều hơn thực tế, những người thật việc thật thì khó có thể sai. Ba mẹ có thể tìm kiếm những hội nhóm những phụ huynh đã từng tham gia trại hè, để chia sẻ kinh nghiệm và chọn được trường tốt cho con. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tìm thấy những fanpage hoặc website của các trường, hoặc các đơn vị tư vấn du học để đọc được cảm nhận của các học viên đã từng trải nghiệm dịch vụ, xem xét những đánh giá cụ thể ví dụ như sau hai tháng học tiếng anh tại Philippines, họ đã tăng được bao nhiêu band điểm Ielts hoặc họ cảm thấy thích thú với cơ sở vật chất của trường đến mức nào.

Vị trí địa lý, khí hậu 

Ngoài ra, vị trí địa lý và khí hậu của khu vực trại hè tổ chức cũng nên được các bậc phụ huynh quan tâm.  

Về vị trí địa lý, bố mẹ có thể tìm hiểu nơi tổ chức trại hè cách Việt nam bao xa. Lộ trình cụ thể để đi đến đó cần phải đi tuyến đường nào, phương tiện di chuyển là gì, sau đó xem xét có phù hợp với con của mình hay không. Ví dụ, một bé 7 tuổi chưa bao giờ đi máy bay thì bắt buộc phải có gia đình đi kèm.

Bố mẹ cùng cần phải tìm hiểu khí hậu ở khu vực tổ chức trại hè, xem có khác hay giống gì với Việt Nam. Ở những nơi có khí hậu quá khắc nghiệt sẽ khiến trẻ có thể bị ốm hoặc sock.

Kiểm tra tính chứng thực của trại hè 

Sau khi đã có một hoặc một danh sách ngắn các trại hè được quan tâm, bố mẹ có thể kiểm tra thêm về tính chứng thực của các trại hè này. 

Bố mẹ có thể xin các đơn vị tư vấn du học giấy chứng nhận của các cấp chính quyền của các trại hè quốc tế. Ngoài ra bố mẹ còn có thể tham khảo chất lượng trại hè của các năm trước.

Tìm đơn vị tư vấn du học uy tín 

Tìm kiếm một đơn vị tư vấn du học chuyên nghiệp là lời khuyên cuối cùng của VietPhil  muốn gửi tới các bậc phụ huynh. Để xác định độ uy tín của đơn vị du học, ba mẹ có thể dựa vào chứng chỉ bằng cấp của tổ chức; Tìm hiểu về số năm hoạt động của đơn vị; Đọc cảm nhận của các học viên từ những năm trước; ….

VietPhil, với hơn 7 năm phát triển, kết hợp với các trường đào tạo Anh ngữ hàng đầu tại các nước như Philippines, Mỹ, Singapore, Úc, Canada,…tự hào là thành viên Việt Nam đầu tiên của Hiệp hội Trại hè Quốc tế ICF. VietPhil tự tin có thể cung cấp cho Quý Phụ huynh những giải pháp tốt nhất.

Chi phí và liên hệ đăng ký

Ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here