Học tiếng Anh với người bản ngữ hay với giáo viên Philippines?

0
602
Philippines
Trẻ em Philippines được học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ

Liệu người Việt có thể dạy tiếng Việt giỏi không? Hoàn toàn không nếu chúng ta không học về nghiệp vụ sư phạm. Người bản xứ cũng vậy, vì thừa hưởng khả năng học tiếng Anh từ nhỏ nên rất khó để giải thích một vấn đề từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp cho học viên.

Học với người bản ngữ hoàn toàn hiệu quả với những học viên đã có vốn tiếng Anh, có thể nghe hiểu, phản xạ nhanh với tiếng Anh. Nhưng với các học viên mới học tiếng Anh ở trình độ cơ bản, trung cấp thì rất khó để các bạn có thể nghe hiểu được. Học tiếng Anh với giáo viên Philippines hiện tại là cách học tốt nhất để các học viên có thể làm quen với tiếng Anh vì phát âm của hầu hết các giáo viên Philippines đều chậm và rõ ràng.

Vì sao người dân Philippines lại sử dụng tiếng Anh “siêu chuẩn”?

Trước khi nói về vấn đề học tiếng anh với giáo viên Philippines có tốt không thì chúng ta hãy nói qua một chút về địa lý và lịch sử đất nước của Philippines. Từ đó, biết lý do vì sao người ta sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày, trong trường học và ngay cả những công việc giấy tờ hành chính.

Philippines
Người dân tại Philippines sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày

Philippines từng là một nước thuộc địa của Mỹ. Do vậy, nền văn hóa và lối sống của người dân, ngôn ngữ, chính trị của họ đều chịu ảnh hưởng của nước Mỹ. Ví dụ về thể thao, Mỹ là một nước không quan tâm nhiều đến bóng đá như bóng rổ và Philippines cũng vậy, người dân ở đây thích bóng rổ hơn bóng đá.

Về địa lý thì Phil là nước có rất rất nhiều đảo ( khoảng 7107 đảo), những đảo lớn sẽ tập trung sử dụng một ngôn ngữ đại phương khác nhau. Không giống như Việt Nam chúng ta có tiếng Kinh là tiếng phổ thông, Philippines có 4 thứ tiếng chính gồm ( Tagalog, Cebuano, Ilocano, Hiligaynon…), và số người dùng 4 thứ tiếng này tại Phil nhiều dẫn đến họ phải dùng tiếng Anh để giao tiếp với nhau.

Năm 1987, theo Hiến pháp của Philippines đã công nhận tiếng Filipino ( hay còn gọi là Tagalog) và tiếng Anh là hai loại ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại đảo quốc này.

Cả hai tiếng Filipino và tiếng Anh đều được sử dụng trong tất cả những hoạt động của đất nước như: Chính quyền, giáo dục, truyền thông và kinh doanh, xuất bản…. Ngày nay, Philippines là đất nước sử dụng 2 loại ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Filipino và tiếng Anh.

Philippines cũng như rất nhiều các quốc gia khác không muốn nhắc lại những cuộc chiến tranh xâm lược từng có trong lịch sử đất nước mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một phần vai trò của Mỹ khi đã “mang” thứ ngôn ngữ tới quốc gia này.

Trong khi Mỹ đã giúp “gieo mầm” hạt giống tiếng Anh thì chính Philippines đã tiếp tục phát triển và truyền dạy thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời khỏi. Đó cũng là lý do nhiều người cho rằng, tiếng anh của người Philippines có hơi hướng âm điệu của tiếng anh Mỹ, chứ không như Anh-Anh hay Anh – Úc.

Philippines
Trẻ em Philippines được học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ

Ngoài ra, tổ chức ETS của Mỹ (Tổ chức đang quản lý kỳ thi TOEFL và TOEIC) cũng liên tục xếp hạng Philippines là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới. Trong các nghiên cứu của mình, ETS luôn khen ngợi âm chuẩn tiếng Anh của người Philippines rằng nó giống với âm của người nói tiếng Anh bản ngữ nhất, cách dùng từ sinh động, ngữ điệu và sắc thái nói tiếng Anh tự nhiên nhất.

Nhờ vào khả năng nói tiếng Anh cực kỳ tốt này mà Philippines là nước có cộng đồng người Philippines sống tại nước ngoài nhiều nhất thế giới. Họ đi làm và sinh sống ở nước ngoài một cách dễ dàng. 

Cùng với đó, trên thị trường dạy và học tiếng anh 1 kèm 1 online tại các nước Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… hơn 70% giáo viên là người Philippines.

Từ những sự kiện trên cho thấy người Phil sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính tại đất nước của họ do vậy chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc học tiếng Anh với người Phil.

Tại sao nên học tiếng Anh với người Philippines?

Philippines

Phương pháp giáo dục của đất nước này không coi tiếng Anh là một môn học như nhiều quốc gia châu Á khác. Với người dân Philippines, tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Trẻ con được học tiếng Anh ngay từ nhỏ trong trường học và có cơ hội được thực hành nó ngoài lớp học.

Người Philipines phát âm tiếng Anh không nặng như người Singapore hay Malaysia, Ấn Độ. Đại bộ phận giáo viên tiếng Anh Philipines được đào tạo về cơ bản mà nói tiếng Anh của họ như là tiếng Anh của CNN, tiếng Anh chuẩn của Hoa Kỳ.

Tại Philippines, các trường đại học nổi tiếng top đầu của cả nước đều đào tạo sinh viên bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên không chỉ có thể giao tiếp tốt mà còn được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho môi trường công việc với tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Các giáo viên dạy tiếng Anh của Phillippines phải tốt nghiệp Đại học,có bằng cấp chuyên môn giảng dạy (Licensure examination for teacher ) thông qua kì thi TESOL quốc tế (Teaching English to speaker of other languages) và các kỳ thi tuyển khác.

Ngoài ra, các giáo viên phải trải qua khóa training nghiêm ngặt với những kì thi tuyển và các buổi dạy thử của trường để đảm bảo chất lượng giáo viên.

Các giáo viên Philippines luôn được tin tưởng để dạy tiếng Anh cho các học viên Hàn Quốc, Nhật Bản… những đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu nên chúng ta không còn gì có thể nghi ngờ về trình độ sư phạm của họ.

giáo viên Philippines

Trung bình một lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1 với giáo viên Philippines từ 150-200 nghìn đồng cho một buổi học. Vì mức lương trung bình nếu dạy tại Philippines là 1.000 USD/1 tháng và 2000 USD/1 tháng nếu dạy tại Việt Nam. Với mức lương đó, chúng ta không thể thuê một giáo bản ngữ có bằng cấp.

Đó chính là lý do vì sao khi các bạn học tiếng Anh với người Phillippines, các bạn sẽ nhận được chất lượng giáo dục hàng đầu theo chuẩn Hoa Kỳ nhưng với chi phí thấp hơn nhiều so với học tiếng Anh với người Anh hoặc Mỹ.

giáo viên philippines

Với kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho phần lớn học viên Châu Á, các giáo viên Philippines có sự thấu hiểu về các vấn đề và hạn chế trong học tiếng Anh của học viên Việt Nam, đặc biệt là khả năng phát âm nên sẽ xây được lộ trình phù hợp đảm bảo sự tiến bộ cho học viên.

Phần lớn các học viên Việt Nam đều có phản hồi tốt về sự nhiệt tình của giáo viên Philippines. Họ có khả năng mang lại sự hào hứng, thú vị trong học tập cho học viên. Nếu trong các lớp học offline, họ biết cách kết hợp khéo léo giữa học tập và giải trí.

Một lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1 dạy phát âm của giáo viên Philippines từ trường Anh ngữ quốc tế Pines đang dạy cho một học viên Việt Nam. Có thể thấy giáo viên luôn cố gắng khuyến khích học viên trò chuyện và tạo không khí thoải mái trong thời gian học.

Kết luận

Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của người Philippines. Nhưng nhờ việc sử dụng song song ngôn ngữ mẹ đẻ (Filippino) với tiếng Anh nên họ có sự so sánh tương quan tốt nhất giữa việc học tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ – thứ mà những giáo viên bản ngữ ở Anh, Mỹ, Úc,… khó có được.

Vậy tại sao chúng ta không chọn học với giáo viên là người Philippines? 

Nếu các bạn cảm thấy tò mò về việc học tiếng anh với giáo viên người Philippines thì hãy tham khảo khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 với toàn bộ giáo viên người Philippines tại VietPhil. 

 

Ngoài ra, đối các ba mẹ đang có nhu cầu cho con cải thiện 4 kỹ năng ngoại ngữ từ cơ bản lên nâng cao, hay nâng band điểm IELTS nhanh ngay trong mùa hè này thì TRẠI HÈ TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN 2021 chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho con!

học tiếng Anh
Trẻ học tiếng Anh qua trại hè TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN 2021 với giáo viên Philippines

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here