Giúp con hùng biện bằng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

0
1524

Hùng biện bằng tiếng Anh là một kỹ năng trẻ cần học tập vất vả hơn rất nhiều so với thuyết trình thông thường. Bởi trẻ sẽ phải truyền tải về một vấn đề, nội dung nào đó một cách rõ ràng nhất bằng ngoại ngữ trước đám đông. Tại trại hè Singapore 2022 – Hùng biện và kỹ năng lãnh đạo,  sẽ khiến trẻ mạnh dạn hơn để tự do thể hiện được quan điểm cá nhân. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ thuyết phục, lan tỏa một giá trị nào đó cho những người xung quanh. Đây cũng là cách rất tốt để giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu ưu tú. Để có thể thuyết trình bằng tiếng Anh tốt, trẻ cần giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời cần rèn luyện thêm bằng ngôn ngữ này trên lối tư duy logic mới có thể thể hiện chính mình với mọi người. Việc thuyết trình bằng tiếng mẹ đẻ đã khó, nhưng để trẻ hùng biện bằng tiếng Anh lại càng khó hơn. Chỉ có cho trẻ tiếp xúc trong môi trường ngôn ngữ này ngay từ nhỏ mới giúp trẻ phát triển, sử dụng thành thạo và hùng biện tiếng Anh tự nhiên nhất, và trại hè Singapore 2022 hứa hẹn là một nơi lý tưởng để trẻ rèn luyện tất cả những kỹ năng này.

1. Những lợi ích khi trẻ giỏi kỹ năng thuyết trình tiếng Anh

1.1 Nâng cao khả năng giao tiếp và gây ấn tượng

Kỹ năng hùng biện bằng tiếng Anh giúp trẻ có thể giao tiếp, trò chuyện hoặc trình bày ý tưởng nào đó của bản thân với người khác bằng ngôn ngữ quốc tế.

Lợi ích đầu tiên được kể đến khi rèn kỹ năng hùng biện bằng tiếng Anh ở trẻ sẽ giúp nâng cao được khả năng giao tiếp. Bởi trước và trong khi hùng biện, trẻ cũng cần chuẩn bị, lựa chọn các từ ngữ có trong bài hùng biện tiếng Anh của mình được hay nhất.

Và vì thế mà về lâu dài, vốn từ vựng sẽ trở nên đa dạng hơn. Nếu cần giao tiếp cùng người bản xứ, trẻ cũng sẽ không ngại ngần đáp lại theo cách tự nhiên nhất. Bởi khi có được kỹ năng này, trẻ trở nên tự tin, dạn dĩ hơn để bày tỏ quan điểm của bản thân.

Hùng biện bằng tiếng Anh giúp trẻ gây ấn tượng đối với người xung quanh

Chẳng hạn, khi trong lớp có cuộc thi hùng biện hay thuyết trình tiếng Anh, nếu được biết đến là người có khả năng thuyết trình tốt thì sẽ được giáo viên lựa chọn đầu tiên.

Từ đó, trẻ có thêm nhiều cơ hội để trải nghiệm và cũng trở nên dạn dĩ hơn.

1.2 Xây dựng tư duy logic 

Hùng biện bằng tiếng Anh giúp trẻ xây dựng thành công lối tư duy logic một cách hiệu quả, có hệ thống. Trẻ sẽ sử dụng từ những cấu trúc câu từ, hình thức tu từ một cách linh hoạt, sinh động giúp người nghe hiểu rõ vấn đề mà trẻ muốn trình bày.

Tư duy logic hết sức quan trọng, ngoài hùng biện thì trẻ hoàn toàn có thể áp dụng nó vào những lĩnh vực hay môn học khác trong cuộc sống.

2. 5 sai lầm cần loại bỏ khi rèn luyện thuyết trình tiếng Anh cho bé

Thực tế hiện nay, không có nhiều trẻ sở hữu kỹ năng hùng biện bằng tiếng Anh tốt. Bởi trẻ luôn tự ti nếu phát âm sai, vốn từ vựng không đủ để diễn tả hết cảm xúc của bản thân, sợ bị bạn bè cười chê,… đều sẽ khiến trẻ sợ hùng biện bằng tiếng Anh.

Chỉ khi trẻ thực sự nói tiếng Anh lưu loát, cha mẹ hãy nghĩ đến việc rèn kỹ năng thuyết trình cho con. Vậy đâu là những sai lầm trẻ cần loại bỏ trong khi rèn luyện kỹ năng hùng biện bằng tiếng Anh?

2.1 Trẻ bị mất bình tĩnh khi phải nói trước đám đông

Đây chính là sai lầm phổ biến nhất mà hầu hết trẻ học hùng biện đều gặp phải.

Nếu trẻ bị mất bình tĩnh, hàng loạt sai lầm sẽ xuất hiện. Bởi một khi đã mất bình tĩnh sẽ làm trẻ quên mất cần nói gì, phải nói gì tiếp theo, hành động lúng túng hơn.

Để giữ bình tĩnh, các diễn giả (người lớn) hay áp dụng các phương pháp hiệu quả sau:

  • Luyện tập bài thuyết trình, hùng biện trước gương nhuần nhuyễn
  • Mạnh dạn chia sẻ khó khăn và xin lỗi nếu thấy bản thân làm chưa tốt làm ảnh hưởng đến mọi người
  • Sử dụng thuốc an thần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, đối với trẻ khi học kỹ năng thuyết trình, cha mẹ chỉ cần cho con tập luyện bài thuyết trình nhiều lần tại nhà, trước những người thân. Chỉ cần tạo cho con nền tảng vững chắc để phát triển kỹ năng này về sau mà không cần phải làm tốt ngay.

2.2 Bị quên nội dung cần trình bày

Rất nhiều trẻ khi đứng trước đám đông luôn lúng túng rất lâu vì bị quên mất nội dung định trình bày dù là thuyết trình tiếng Việt.

Do đó, để làm tốt cùng tiếng Anh, trẻ sẽ phải chuẩn bị chu đáo hơn nhiều lần, để nhớ hết nội dung cần trình bày.

2.3 Không thử thuyết trình trước

Một diễn giả chuyên nghiệp vẫn luôn phải tập luyện kỹ càng trước khi diễn thuyết trước đám đông. Nên khi rèn luyện thuyết trình tiếng Anh cho bé cần yêu cầu trẻ tập luyện nội dung thuyết trình Anh ngữ nhiều lần đến khi trôi chảy.

2.4 Cố gắng bắt chước cách bạn khác thuyết trình

Bạn đừng lấy ai đó là bạn bè của con làm thước đo để ép trẻ phải làm được như thế khi cần thuyết trình tiếng Anh. Bởi đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm. Sẽ chẳng có đứa trẻ nào có được những kỹ năng giống hệt nhau đâu.

Không nên bắt chước cách các bạn khác thuyết trình

Hãy để trẻ được là chính mình, tự tin cùng phong cách riêng là tốt nhất. Điều này sẽ giúp trẻ ghi được ấn tượng riêng, tạo ra nét riêng trong mắt những khán giả của buổi thuyết trình.

Để làm được điều đó, cha mẹ hãy luôn động viên, khuyến khích con làm tốt theo cách con muốn.

2.5 Bỏ qua ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình

Đối với thuyết trình tiếng Anh, người nghe sẽ chú ý đến cử chỉ, phong thái của trẻ nhiều hơn rất nhiều lần lời nói trong bài thuyết trình. Vì thế, ngôn ngữ cơ thể là điều không thể thiếu, cần được rèn luyện cho trẻ khi diễn thuyết bằng tiếng Anh.

Từ ánh mắt, cử chỉ tay chân của con đều cần phù hợp với bài thuyết trình. Cha mẹ hãy định hướng cho con để con có được phong thái tự tin nhất cho mỗi lần cần thuyết trình bằng Anh ngữ.

3. Mẹo giúp bé thuyết trình tiếng Anh một cách tự tin 

Nguyên nhân khiến nhiều bạn nhỏ cảm thấy sợ hùng biện bằng tiếng Anh, hoặc thậm chí là cả bằng tiếng Việt đó là việc không có được sự tự tin nhất định. Muốn khắc phục, bố mẹ có thể sử dụng những cách thức sau nhằm giúp bé lấy lại phong độ của mình:

3.1 Khuyến khích bé nói ra bằng tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế 

Tâm lý của các bạn nhỏ thường sẽ không sợ nói ra những gì chúng đã biết rõ ràng. Vì thế, bố mẹ cần khuyến khích, động viên các con nói ra những suy nghĩ của bản thân và đừng lắng nghe người khác đánh giá.

Ban đầu, việc nói sai tiếng Anh, nhất là khi hùng biện trước một loạt ánh nhìn của các bạn ở phía dưới có thể khiến bé cảm thấy xấu hổ. Nhưng để giúp nâng cao kỹ năng hùng biện bằng tiếng Anh cho bé một cách tự tin nhất, bố mẹ hãy để con em mình được nói về những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của bé bằng tiếng Anh.

Ví dụ: kể lại những gì bé đã trải qua trong ngày, bằng tiếng Anh, khuyến khích bé thử bắt chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh… Chính những cơ hội được sử dụng tiếng Anh trong thực tế này là liều thuốc thử để bé không còn cảm thấy xấu hổ khi đứng nói trước đông người.

3.2 Đừng chỉ sửa những lỗi nhỏ nhặt 

Ngoài việc khuyến khích bé nói những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của bé bằng tiếng Anh. Việc tiếp theo mà các bố mẹ có thể làm đó là đừng bao giờ chỉ sửa những lỗi nhỏ nhặt không đáng.

Bởi nếu cứ mỗi lần nói sai, bố mẹ lại ngắt lời bé để chỉnh sửa lại thì việc hùng biện bằng tiếng Anh sẽ không thể nào được trôi chảy.

Chỉ khi được thường xuyên diễn đạt ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, bé sẽ tự rút kinh nghiệm cho riêng mình để có lần thể hiện sau được tốt hơn.

Trong khi tập thuyết trình tiếng Anh cho bé, bố mẹ cũng đừng thể hiện sự thất vọng của mình quá sớm. Ngay đến cả những người trưởng thành, các bậc làm cha mẹ đều thỉnh thoảng vẫn mắc những sai lầm.

Chúng ta chỉ nên cố gắng chỉnh sửa lỗi sau khi con đã nói xong và khuyến khích bé lặp lại nhiều lần.

3.3 Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc trại hè

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, trại hè liên quan cũng là cách rất tốt để giúp bé rèn khả năng nói tiếng Anh trước đám đông. Lịch trình học tập và hoạt động của một trại hè sẽ giúp bé cởi mở hơn trong giao tiếp khi bé bắt buộc phải nói thông qua việc thảo luận trong nhóm về các chủ đề nhất định.

Trai he Singapore 2 - Dua Thuyen

Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài ra, các hoạt động tranh luận, làm việc nhóm cũng sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy tự tin và mạnh dạn hơn khi chia sẻ, thảo luận với các bạn khác, từ đó việc hùng biện bằng tiếng Anh trước đám đông cũng không còn còn là rào cản quá lớn.

4. Cần chuẩn bị gì để bé có buổi thuyết trình thành công?

Để giúp bé chuẩn bị cho một buổi thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông thật sự thành công, các bố mẹ có thể cùng bé thực hiện những điều sau:

4.1 Tập thở đều trong khi nói 

Lỗi phổ biến nhất trong khi thuyết trình tiếng Anh cho bé đó là việc các bạn nhỏ nói quá nhanh. Điều này dẫn đến việc tim đập mạnh, mất bình tĩnh, các bé sẽ cảm thấy lo lắng và muốn kết thúc bài nói càng sớm càng tốt.

Vì vậy, bố mẹ nên giúp bé bằng cách hướng dẫn bé tập hít thở đều khi nói, nếu cần thiết hãy dừng lại vài phút để uống nước.

Việc tập hít thở sâu cũng sẽ cung cấp cho não bộ một lượng oxy nhất định để bé lấy lại sự bình tĩnh. Bé sẽ ổn định cảm xúc hơn, bình tĩnh hơn và hoàn thành bài nói của mình một cách xuất sắc.

4.2 Giúp bé ghi nhớ từng phần của nội dung 

Để có thể giúp bé có một buổi thuyết trình tiếng Anh thành công, việc ghi nhớ nội dung của các phần sẽ là rất quan trọng. Vì thế, các bố mẹ có thể giúp bé sắp xếp được những gì mình muốn nói thành những đề mục chính.

Cách sắp xếp đơn giản nhất là Giới thiệu (mở đầu) – phần thân – phần kết. Hoặc theo tiến trình Quá khứ – Hiện tại. Ngoài ra bố mẹ có thể nâng cao hơn theo tiến trình Diễn dịch – quy nạp – tổng phân hợp,…

Điều này sẽ giúp cho bé có thể nắm và nhớ được những nội dung quan trọng trong bài thuyết trình của mình. Từ đó, bài thuyết trình của bé sẽ có bố cục hợp lý, có logic và có sức thuyết phục với khán giả hơn.

Sau khi đã hệ thống được những điều cần nhớ của bài thuyết trình, bố mẹ hãy cùng con dành ra từ 10 – 15 phút mỗi ngày để đọc lại ghi nhớ của các phần khác nhau. Đồng thời khuyến khích con có thể sáng tạo, bổ sung thêm những nội dung con cảm thấy mình chia sẻ được để giúp bài thuyết trình thêm hấp dẫn.

4.3 Tập nói thử trước mặt bố mẹ và người thân

trai he lanh dao tre chau a

Để bé tập nói trước người thân

Để có thể thành thạo bất cứ kỹ năng nào, thực hành chính là chìa khóa thành công. Bé sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi được trình bày trước đám đông nhiều lần. Bé có thể nhờ đến bố mẹ, anh chị em họ, ông bà, cô chú….. làm khán giả cho màn thuyết trình của bản thân.

Đây sẽ là những khán giả có tâm và luôn dành cho bé những lời góp ý chân thành nhất. Còn chần chừ gì nữa mà bố mẹ không giúp bé tự tin hơn khi thuyết trình nào.

4.4 Chuẩn bị cho bé một bộ trang phục đẹp nhất 

Nhiều người thường nói “bạn sẽ chỉ tự tin khi mặc trên người những bộ trang phục đẹp nhất”. Vì thế, hãy chọn cho bé một bộ trang phục thật đẹp vào ngày bé phải trình diễn. Phụ huynh có thể cho bé nhìn thấy mình trong gương và nói với con rằng: “Bố mẹ tin con làm được!”

Một lời động viên chân thành truyền động lực sẽ là vô cùng cần thiết trước và cả sau khi bé thuyết trình xong. Chỉ cần những lời động viên từ bố mẹ, bé sẽ có nhiều động lực hơn nữa để hoàn thành thật tốt màn thể hiện của bản thân.

5. Lời kết 

Thuyết trình tiếng Anh cho bé quả là một kỹ năng khó và cần phải được tập luyện một cách đều đặn. Hy vọng trại hè Singapore 2022 sẽ giúp các con có thêm nhiều kỹ năng và trải nghiệm khi phải đứng nói trước đám đông cũng như khi hùng biện bằng tiếng Anh.

LIÊN HỆ

Ms. Vivian/Phương Linh – Camp Director
Hotline : 0974.400.886/ Email: vivianluu@vietphil.com

Hoặc ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin trong link dưới đây, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

LINK ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here