Hai thời kỳ “nổi loạn” của con, ba mẹ nên làm gì ?

0
283
Trẻ ương bướng ba mẹ nên làm gì

Đối với một giai đoạn trưởng thành, con sẽ có những thay đổi trong tâm sinh lý và cách hành xử khác nhau. Có hai độ tuổi sau đây con sẽ có những biến chuyển rõ rệt trong tính cách ba mẹ cần lưu ý.

Giai đoạn 1: Khoảng từ 7 tuổi (Giai đoạn bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới)

Trẻ sợ học

Trước 7 tuổi, hầu hết con vẫn được nuông chiều trong vòng tay của bố mẹ. Nhưng bắt đầu tư 7 tuổi trở đi, con bước vào lớp một và phải tiếp xúc với bạn bè, thầy cô mới.

Đột ngột bước vào một môi trường lạ, lại phải học hành và sinh hoạt theo khuôn khổ khiến con dễ gặp tình trạng chán nản và sợ hãi. Nhiều con chỉ cần nhắc đến đi học là sợ, là khóc.

Nhiều bạn không dám bày tỏ quan điểm và những vướng mắc trong lòng đối với ba mẹ.

Đối với giai đoạn này, ba mẹ nên làm như sau:

 • Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi bắt đầu đi học. Giải thích trước về những điều con sẽ được tiếp xúc tại trường mới, con sẽ phải học gì, kết bạn với ai.
 • Khơi gợi hứng thú học tập cho con. Vẽ ra cho con một viễn cảnh sẽ được chơi, được học điều mới tại trường.
 • Khẳng định con luôn có sự hỗ trợ của thầy cô và của ba mẹ, con không bao giờ một mình.
 • Theo sát quá trình học tập của con tại trường và xem con có vướng mắc gì.
 • Thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con như người bạn.

Giai đoạn 2: Khoảng thời gian từ 12 – 15 tuổi (Giai đoạn phát triển cái tôi lớn)

Giai đoạn trẻ ương bướng

Đây có lẽ là một giai đoạn không chỉ gây khó khăn cho con mà còn khiến cho tất cả ba mẹ phải lo lắng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ bất ngờ vì một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời, con bỗng nhiên trở nên có tư tôn cao, bướng bỉnh, hãy cãi lại.

Nguyên do là vì đây chính là giai đoạn con bắt đầu dậy thì, tâm sinh lý chưa ổn định kèm theo bị tác động bởi bạn bè và các kênh truyền thông không lành mạnh nên con luôn có cảm giác không ai hiểu mình và mình nghĩ gì cũng đúng.

Đối với thời kỳ này, nếu ba mẹ nào có ý định dạy con bằng “uy quyền” thì hầu hết chỉ phản tác dụng. Ba mẹ nên làm như sau:

 • Tuyệt đối không ra lệnh cho con, hãy mềm mỏng
 • Đưa ra các lựa chọn cho con, không ép buộc
 • Cho con có không gian riêng, không can dự vào đời sống cá nhân của con quá nhiều. Hãy thể hiện sự tôn trọng đối với con
 • Thường xuyên tương tác, trò chuyện như hai ngươi bạn để tạo được sự tin tưởng của con.
 • Hãy giới thiệu cho con những kênh truyền thông hoặc đầu sách tích cực

Kết luận 

Nuôi dạy con trưởng thành luôn là một quá trình đầy những khó khăn và thách thức. Mỗi một lần con gặp môi trường mới kèm theo kỹ năng cuộc sống con non nớt, con sẽ gặp những biển chuyển về mặt tâm lý.

Phòng thì hơn chống, ba mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng để con không còn phải bỡ ngỡ bằng cách cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa từ nhỏ hay các trại hè quốc tế.

Hiện nay việc cho con theo học tại các trại hè quốc tế đang trở thành một xu hướng tại Việt Nam. Các trại hè quốc tế mở ra cho con một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh, phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, tự lập cho con.

Tiếp nối thành công của các năm trước, hè 2023 này VietPhil kết hợp với các nước như Philippines, Singapore, Canada, Úc… đồng tổ chức các trại hè cho con, nổi bật có thể kể đến như: Trại hè tiếng Anh Philippines 2023 tại trường Anh ngữ Fella ; Trại hè Canada dành cho con từ 12 tuổi…

Ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.


  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here