Phương pháp học ngoại ngữ theo phân loại tính cách MBTI

0
2782
MBTI

Bài trắc nghiệm MBTI thường được biết đến vì mục đích hướng nghiệp. Nhưng trên thực tế, nó còn được áp dụng cho nhiều mục đích như giáo dục, tuyển dụng, đào tạo và phát triển cá nhân. Dưới đây là phân tích về các nhóm tính cách theo mô hình MBTI và cách nó ảnh hưởng tới việc học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm được các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân sau khi hoàn thành bài viết này.

NỘI DUNG

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator), hay còn gọi là trắc nghiệm tính cách, là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người.

Các cặp phân loại tính cách trong MBTI

Mặc dù còn khá nhiều ý kiến trái chiều về cơ sở khoa học của bài trắc nghiệm này, ở một mức độ nào đó, bài test cho ta những “manh mối” nhất định về cách chúng ta ra quyết định.

Bài trắc nghiệm MBTI sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm cơ bản – hay còn gọi là 4 cặp lưỡng phân, vì mỗi thành phần chỉ có thể là 1 trong 2 lựa chọn tương ứng. 4 cặp lưỡng phân này gồm:

 • Xu hướng tâm lý: Hướng ngoại (Extrovert) – Hướng nội (Introvert)
 • Nhận thức thế giới: Cảm giác (Sensing) – Trực giác (Intition)
 • Cách thức ra quyết định: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
 • Nguyên tắc hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Nếu bạn chưa biết nhóm tính cách MBTI của mình là gì, bạn có thể làm bài trắc nghiệm MBTI. Sau đó, hãy đối chiếu kết quả và đọc phần phân tích dưới đây nhé.

Nội dung liên quan: Trại hè tiếng Anh là gì?

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả theo nhóm tính cách MBTI

Các cách học tiếng Anh dành cho 4 nhóm phân loại chính trong MBTI

Các thông tin dưới đây được tổng hợp từ một nghiên cứu cấp Tiến sĩ tại Southeastern University.

Extraversion (E)

Nếu bạn là người thiên về hướng ngoại (extrovert – E), bạn thích ở gần mọi người và có được năng lượng từ họ. Bạn ưa thích các hoạt động và sẽ có phần thiếu kiên nhẫn với các quá trình phức tạp. Bạn sẽ tiếp thu tốt nhất khi ở trong môi trường giáo dục được trao đổi thường xuyên.

Người hướng ngoại sẽ phát huy được khả năng nếu lớp học có nhiều hoạt động thảo luận, làm bài tập nhóm. Bạn cũng sẽ có tỷ lệ đạt được thành công tốt hơn nếu học cùng với bạn bè.

Do đó, tìm kiếm một cộng đồng cùng học tiếng Anh là điều bạn nên làm. Tham gia group trên Facebook, các diễn đàn học tiếng Anh, các khóa học tiếng Anh online và luyện tập với những người cùng trình độ / mục tiêu.

Introversion (I)

Nếu bạn là người thiên về hướng nội (introvert – I), bạn có xu hướng học tập và làm việc độc lập. Ưu điểm của bạn nằm ở khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và cảm xúc. Người hướng nội sẽ muốn tìm ra cách giải quyết cho 1 công việc trước khi nói về nó.

Người hướng nội sẽ làm rất tốt nếu họ có thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng về vấn đề. Các bài học dưới dạng bài đọc (reading), bài giảng (lecture), viết (written) hoặc các hoạt động nghiên cứu (research) sẽ phù hợp với họ hơn là dạng nói (verbal). Tuy nhiên, vì cần kha khá thời gian để tiếp nhận và phân tích thông tin nên người hướng nội sẽ gặp khó khăn nếu người hướng dẫn / giáo viên giảng bài quá nhanh và khiến họ không bắt kịp.

Ngược lại với hướng ngoại, người hướng nội ưa thích làm việc cá nhân và cũng có xu hướng hoàn thành bài học tốt hơn khi làm một mình. Nếu bạn thuộc cộng đồng này, bạn có thể hợp với việc học tiếng Anh thông qua đọc sách, tin tức, xem phim, hay nghe podcast.

Khía cạnh này đề cập đến cách bạn nhìn nhận các vấn đề.

Sensing (S)

Nếu thuộc nhóm S (người sử dụng cảm giác), bạn thường chú ý vào tiểu tiết hơn là toàn cảnh. Bạn cũng giỏi việc học thuộc (memorization), và thường thoải mái với những kỹ năng mình đã sở hữu, thay vì học cái mới.

Nếu bạn thuộc nhóm S, bạn có thể sẽ thích các bài học có hướng dẫn chi tiết, cụ thể.

Khi học tiếng Anh, những người ở nhóm S sẽ có động lực hơn nếu tiếng Anh đem lại lợi ích rõ ràng (ví dụ, trong sự nghiệp, hay dùng để giao tiếp khi xuất ngoại,…). Trong quá trình học, hãy tập trung vào việc học từ vựng và ngữ pháp phù hợp với bạn và bạn sẽ thực sự sử dụng ở ngoài đời. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và theo được kế hoạch ôn luyện.

Intuitive (N)

Nếu bạn là người suy nghĩ trực quan, bạn có xu hướng nhìn vào bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu bằng cách suy nghĩ thấu đáo một vấn đề. Bạn cũng rất quan tâm đến tương lai của bản thân.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng môi trường học tập lý tưởng cho những người học trong nhóm này là môi trường sáng tạo, và yêu cầu đưa ra giải pháp để xử lý vấn đề. 

Họ sẽ yêu thích những lớp học mà có nhiều cơ hội để tự tìm hiểu và khám phá.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại học ngôn ngữ đó và những cơ hội tiềm năng trong tương lai. Đây có thể là một cách hiệu quả để tiếp tục thúc đẩy bản thân về đích.

Thinking (T)

Nếu bạn thuộc nhóm Lý trí (T), bạn là người suy nghĩ logic và dựa vào sự thật khi đưa ra quyết định. Bạn có xu hướng thích các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học.

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn rất cần những tài liệu được trình bày và giải thích một cách logic, thay vì những khái niệm trừu tượng. Những người thuộc nhóm này thường thích khía cạnh “kỹ thuật” của việc học một ngôn ngữ. Cụ thể là, bạn nên dành nhiều thời gian để nắm vững các quy tắc ngữ pháp để giúp cải thiện khả năng viết và nói của mình.

Bạn cũng có thể muốn sử dụng các tài liệu IELTS hoặc từ điển để bổ sung cho việc học của mình.

Nội dung liên quan: Chương trình trại hè Philippines

Feeling (F)

Nếu bạn vào nhóm quyết định theo Cảm xúc (F), bạn đưa ra quyết định dựa trên các giá trị và những gì tốt nhất cho những người có liên quan trong một tình huống nhất định. Bạn có xu hướng thích các lĩnh vực liên quan đến kỹ năng con người hoặc giao tiếp và quan tâm đến sự hòa hợp xã hội.

Trong lớp học, những người thuộc nhóm này sẽ tiếp thu được kiến thức tốt nhất trong lúc truyền đạt lại nó cho người khác. Một người giáo viên phù hợp ở đây sẽ là người không quá cứng nhắc và khô khan, mà là người có khả năng truyền cảm hứng cho họ.

Đối với bạn, học ngôn ngữ nên tập trung vào việc rèn luyện kết nối với những người khác và cách người bản ngữ thực sự nói chuyện ở ngoài xã hội. Trước khi học Ngữ pháp bài bản, bạn có thể tập trung xây dựng kỹ năng phát âm và Nói trôi chảy trước (mà chưa cần đúng ngữ pháp).

Judging (J)

Nếu bạn thuộc típ người Đánh giá (J), bạn có thể tham khảo việc xây dựng một kế hoạch với các mục tiêu và thời hạn đã đặt ra.

Khi nói đến việc học ngôn ngữ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất nếu vạch ra kế hoạch học tập của mình ngay từ đầu. Chọn thời gian trong ngày bạn sẽ học và trong bao lâu, đồng thời đặt ra các mục tiêu bạn muốn hoàn thành mỗi tuần.

Theo học một lộ trìnhcó sẵn tại trung tâm sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh chóng hơn.

Perceiving (P)

Nếu bạn thuộc nhóm Linh hoạt (P), bạn thích sự thoải mái và tự phát và hạn chế việc xây dựng các kế hoạch ở mức tối thiểu. Đối với bạn, việc lên lịch cho các buổi học ngoại ngữ thậm chí có thể khiến bạn mất hứng thú.

Bạn có thể thử cách tiếp cận “go with the flow” (thuận theo dòng chảy”). Đương nhiên, bạn vẫn cần theo những kế hoạch lớn để đảm bảo đạt mục tiêu đúng thời hạn. Nhưng hãy tận dụng những lúc bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc nhiều động lực để học các khối kiến thức/chủ điểm quan trọng.

Bạn cũng cần lưu ý nhược điểm của những người thuộc nhóm này là hay trì hoãn (procastination). Một mặt, áp lực về “deadline” có thể giúp bạn tập trung và nhanh chóng giải quyết được mớ bài tập còn dang dở. Nhưng mặt khác, sự lần lữa này sẽ dần trở thành thói quen xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập của bạn.

Đâu là nhóm tính cách MBTI có khả năng học tiếng Anh tốt nhất?

Nếu bạn tìm kiếm “Which MBTI type is best at language learning? trên Google, sẽ có rất nhiều kết quả khác nhau trả về. Nhưng khách quan mà nói, khó có thể chỉ ra đích danh nhóm nào có khả năng học ngoại ngữ tốt nhất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng những người hướng nội thường mất nhiều thời gian để học một ngoại ngữ hơn. Do ảnh hưởng của tính cách, họ cũng dễ do dự và ngại mắc lỗi. Mặt khác, người hướng ngoại, thường không ngại ngần để thử (ví dụ: đặt câu với từ vựng mới học được).

Đương nhiên, điều này không có nghĩa là nếu bạn là người hướng nội, bạn không thể giỏi tiếng Anh và ngược lại. Nếu được đặt vào một môi trường phù hợp, người học sẽ có thể tránh được các lỗi sai và phát huy ưu điểm của mình, bất kể họ hướng nội hay hướng ngoại.

Nội dung liên quan: Học phí du học hè 

Đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất?

Như đã đề cập, bạn là người hướng nội không có nghĩa bạn không thể học giỏi tiếng Anh và ngược lại. Không có gì là tuyệt đối và tất cả đều cần phải được điều chỉnh theo trường hợp cụ thể của mỗi người.

Không có phương pháp nào có thể được coi là “hiệu quả nhất” một cách tuyệt đối. Bởi mỗi người có tính cách, suy nghĩ và trình độ khác nhau, từ đó họ sẽ phù hợp với môi trường và phương pháp học khác nhau.

Thay vì đi tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn hãy đi tìm phương pháp phù hợp nhất với bản thân

Để làm được điều này, VietPhil khuyên bạn:

 • Xác định trình độ hiện tại của bản thân
 • Tập trung xây dựng nền tảng tiếng Anh vững, bao gồm từ vựng và ngữ pháp. Đây là yếu tố tiên quyết. Không có nó, bạn có biết bao nhiêu mẹo, hay làm hết bao bộ sách, cũng khó mà sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy.
 • Không ngừng thử nghiệm và luyện tập để tìm phương pháp phù hợp nhất. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy tìm đến các thầy cô hoặc chuyên gia. Họ là những người đã được đào tạo để giúp bạn làm việc đó.
 • Cuối cùng, luôn giữ một tinh thần ham học hỏi.

Tạm kết

MBTI là một bài trắc nghiệm tâm lý, vậy nên hãy lưu ý:

 • Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng. Vậy nên, hãy thực hiện nó khi bạn đang ở một trạng thái tâm lý bình ổn.
 • Hãy cố gắng trung thực khi trả lời câu hỏi. Bạn nên trả lời theo thực tế, thay vì chọn một câu trả lời lý tưởng mà bạn muốn hướng tới.
 • Mỗi chúng ta đều thay đổi và trưởng thành từng ngày. Theo đó, kết quả bài test tất nhiên có thể thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người.

Kết quả của bài trắc nghiệm MBTI cung cấp các dữ liệu để bạn tìm các phương pháp học tiếng Anh thích hợp, hiệu quả dựa trên các nhóm tính cách. Những thông tin đưa ra đều mang tính chất tham khảo. Quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn. Với hành trang vững chắc và sự kiên trì, VietPhil tin rằng mọi kế hoạch của bạn đều có thể thành công.

Xem thêm: Thấu hiểu con qua trắc nghiệm tâm lý Big Five

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here