Trại hè là môi trường hoàn hảo giúp con rèn tư duy phản biện

0
352
TƯ DUY PHẢN BIỆN

Tư duy phản biện (Critical Thinking) thuộc bộ kỹ năng 4C (Critcal Thingking, Communication, Creativity, Collaboration) của thế kỷ 21. Đây là kỹ năng đem lại nhiều lợi thế cho cuộc sống và là một phẩm chất không thể thiếu đối với một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Các chương trình trại hè được xây dựng rất phù hợp để rèn luyện và cải thiện kỹ năng này cho con. Ba mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của VietPhil để hiểu thêm lý do vì sao nhé!

NỘI DUNG

Tư duy phản biện là gì ?

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình gồm phân tích và đánh giá nhằm tìm ra điểm hạn chế và hướng nghĩ khác cho một thông tin đã có, bao gồm 3 bước:

  • Tiếp nhận thông tin, nắm bắt vấn đề
  • Phân tích và đánh giá thông tin vừa tiếp nhận
  • Từ những đánh giá, tìm điểm thiết sót và hướng nghĩ khác cho thông tin đã có

Đặc trưng của tư duy phản biện là hình thành trên những suy nghĩ chủ động, không phụ thuộc vào những hệ tư tưởng sẵn có để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm để xác định lại tính chính xác của thông tin và tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác.

Phân loại tư duy phản biện

tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể chịa làm hai loại chính là: Tư duy phản biện tự điều chỉnh và tư duy phản biện ngoại cảnh.

Tư duy phản biện tự điều chỉnh: Mỗi người đều có suy nghĩ chủ quan của bản thân khi phân tích và đánh giá một vấn đề. Tư duy phản biện tự điều chỉnh giúp chúng ta tự tranh luận với quan điểm chủ quan của chính mình hoàn thiện và đưa ra được nội dung thông tin khách quan và hoàn chình nhất.

Tư duy phản biện ngoại cảnh: Trong một cộng đồng, ý kiến của mọi người có thể khác nhau và có thể lệch đi so với chân lý. Lúc này tư duy phản biện ngoại cảnh được hình thành khi ta tiếp nhận thông tin và đưa ra những suy nghĩ chủ quan của bản thân đồng thời tiếp nhận những ý kiến của mọi người, từ đó đánh giá và phản biện lại những ý kiến sai lệch nhằm đưa ra thông tin đúng đắn.

Vì sao trại hè là môi trường hoàn hảo giúp con rèn tư duy phản biện 

Trại hè xây dựng dưa trên phương pháp học “Giáo dục trải nghiệm” 

trại hè

Khác với các chương trình học truyền thống học thông qua các bài giảng và kinh nghiệm đúc kết sẵn từ giáo viên, chương trình trại hè xây dựng dựa trên phương pháp học “giáo dục trải nghiệm” giúp con được học thông qua quá trình tiếp xúc, nghiên cứu, đánh giá các vật chất, vật liệu trong thực tế.

Trong quá trình này, con được tự hình thành những ý kiến chủ quán về vấn đề mà không bị rập khuôn trong những hệ tư tưởng sẵn có, đồng thời tiếp nhận những ý kiến của bạn bè và thầy cô xung quanh. Sau đó của con sẽ ngầm đánh giá và tranh luận trong nội tâm nhằm chắt lọc ra những thông tin khách quan và chính xác nhất. Từ đó, tư duy phản biện dần được hình thành và cải thiện trong tư duy của con.

Chương trình học đẩy mạnh tương tác giữa giáo viên và học viên, con được đặt câu hỏi 

Học tiếng Anh tại Philippines

Chương trình học tại trại hè khuyên khích các con tương tác nhiều với giáo viên hướng dẫn. Bên cạnh việc giáo viên giảng bài, các con có thể chủ động đưa ra những hướng nghĩ khác về bài giảng và đặt câu hỏi ngay khi có thắc mắc. Quá trình này tránh con bị thu động trong tư duy, không áp đặt suy nghĩ của thầy cô lên con, từ đó giúp con hình thành tư duy phản biện.

Chương trình học có các buổi làm việc nhóm 

làm việc nhóm tại trại hè

Không chỉ đẩy mạnh sự tương tác giữa giáo viên và học viên, chương trình học tập tại trại hè còn đẩy mạnh sự tương tác giữa các học viên thông qua hình thức làm việc nhóm.

Trong các buổi làm việc nhóm, các con sẽ phải thực hành tư duy phản biện ngoại cảnh. Con không chỉ cần tự hình thành suy nghĩ riêng của bản thân mà phải học cách tiếp nhận những ý kiến của các bạn khác trong nhóm. Từ đó con phải  nghiên cứu, đánh giá, cân nhắc, phản biện để chắt lọc ra thông tin chính xác nhất trong tập hợp các thông tin được tiếp nhận.

Thực hành tư duy phản biện thông qua các buổi thuyết trình 

Buổi thuyết trình

Các buổi thuyết trình tại trại hè cũng là một cơ hội tốt để con thực hành tư duy phản biện. Ngay trong quá trình xây dựng bài thuyết trình, các con đã phải thực hành tư duy phản biện bước đầu khi làm việc với chính tư duy của bản thân mình và nhóm bạn. Sau đó, khi bài thuyết trình diễn ra, các con một lần nữa được thực hành tư duy phản biện khi trả lời những câu hỏi của thầy cô, học viên nhóm khác về bài thuyết trình của mình. Ngược lại, khi con nghe bài thuyết trình của nhóm khác, con cũng tự đánh giá và hình thành những suy nghĩ của bản thân, từ đó đặt câu hỏi cho nhóm bạn.

Chi phí và liên hệ đăng ký

Tiếp nối thành công của các năm trước, mùa hè này VietPhil kết hợp với các quốc gia trên thế giới như Philippines, Singapore, Canada, Úc, Mỹ,…. đồng tổ chức các chương trình trại hè với mong muốn cung cấp cho con một môi trường học tập và thư giãn. Một số chương trình trại hè sắp tới nổi bật có thể kể đến như: Trại hè tiếng Anh Philippines 2023 tại trường Anh ngữ Fella; Trại hè 2023 tại Canada dành cho con từ 12 tuổi 

Ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here