Hãy giúp con rèn luyện kỹ năng tự học ngay hôm nay!

0
262
kỹ năng tự học
Phụ huynh nên rèn luyện kỹ năng tự giác học tập cho con từ sớm

Kỹ năng tự học là yếu tố cần thiết giúp trẻ phát triển bản thân và đạt được kết quả tốt trong học tập. Trong bài viết này, VietPhil sẽ cùng phụ huynh tìm hiểu phương pháp tự học là gì và cách để trang bị kỹ năng tự học hiệu quả cho trẻ.

kỹ năng tự học
Phụ huynh nên rèn luyện kỹ năng tự giác học tập cho con từ sớm

NỘI DUNG

Phương pháp tự học là gì?

Khái niệm tự học hẳn không xa lạ gì với các bậc phụ huynh. Đó là một chu trình trẻ tự học và tìm hiểu một bài học hoặc một vấn đề cụ thể.

Chu trình tự học diễn tiến như sau: Tự tư duy – ứng dụng – cân nhắc – biến đổi. Trong chu trình này, trẻ sử dụng 3 phương thức:

  • Hành vi
  • Nhận thức
  • Nhân văn

Điều quan trọng, trẻ không nhờ đến sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người khác. Khi đó, trẻ sẽ phải tự giác tư duy để luận giải và hiểu được vấn đề.

Trẻ tự tìm tòi bài học và từ đó rút ra những bài học nhân văn theo cách hiểu của mình

Phương pháp tự học dành cho trẻ là cách thức người lớn áp dụng chu trình trên và chỉ cung cấp nguyên liệu, công cụ và khơi gợi tính tự tìm tòi ở trẻ. Phương pháp này hướng trẻ đến tính độc lập và ít lệ thuộc vào kiến thức thầy cô cung cấp.

Nội dung liên quan: Trại hè tiếng Anh là gì?

Vai trò của kỹ năng học và tự học với trẻ

Chúng ta đều hiểu rằng, thời gian và kiến thức được giáo viên truyền đạt trên lớp đều rất hạn chế và hữu hạn. Mà trong khi kiến thức cần trẻ khám phá và học hỏi là vô hạn.

Kiến thức trên trường là chưa đủ để bé phát triển tốt nhất và cạnh tranh với các trẻ khác. Để có thể phát triển bản thân toàn diện và đạt thành tích học tập tốt nhất, trẻ cần tự bổ sung kiến thức bằng cách tương tác với thế giới xung quanh, đọc sách, tiếp cận với các nguồn tin tích cực qua internet,…

Để làm được điều này, trẻ cần sử dụng kỹ năng học và tự học của chính mình.

Kỹ năng tự học yêu cầu trẻ phải tham gia vào một quá trình nhận thức tự giác, tự lực, tự khám phá, tự phân tích, tổng hợp và luận giải kiến thức mà không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ của ai cả.

Chắc chắn rằng, quá trình này sẽ giúp trẻ trở nên chủ động hơn. Thậm chỉ là chủ động trong quá trình tự học tập suốt đời của mình.

Đây cũng chính là những yếu tố hình thành nên tính cách của người thành công. Kỹ năng học và tự học đang giúp bé nhà bạn rèn luyện nó hiệu quả.

khả năng tự học

Cách trang bị kỹ năng tự học hiệu quả cho trẻ

Đọc đến đây, ba mẹ có lẽ đã khá tò mò làm thế nào để trang bị kỹ năng tự học cho trẻ rồi phải không. Từ kinh nghiệm giáo dục của mình, Teky xin chia sẻ một số cách thức trang bị kỹ năng tự học hiệu quả cho trẻ. Các bậc phụ huynh cân nhắc sử dụng nhé.

Các bậc phụ huynh hẳn rất hiểu rằng, tự học không hề dễ dàng chút nào. Phải tự tìm hiểu hiểu một điều gì mới mà không cần ai hướng dẫn có thể khiến trẻ hứng thú mới đầu. Nhưng bọn trẻ sẽ chán ngắt cả lên khi phải làm điều đó trong thời gian dài. Bởi đâu có ai thích làm những điều mà mình thấy khó khăn và mệt mỏi đâu.

rèn luyện tính tự học
Giúp con rèn luyện tính tự giác trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày

Hãy bắt đầu rèn luyện tính tự giác cho con từ những hoạt động nhỏ nhất, diễn ra hằng ngày như vệ sinh cá nhân, tắm rửa thường xuyên, tự giác dọn phòng nếu thấy bừa bộn,… Nếu những thứ nhỏ nhặt hằng ngày mà con không tự giác được thì làm sao con có thể tự giác ngồi vào bàn học phải không nào?

Bạn có cảm thấy thật chán nản và vô ích khi làm những việc chẳng biết để làm gì. Bé nhà bạn cũng đang suy nghĩ như vậy đó. Do vậy, để khiến trẻ muốn tự giác học và tìm hiểu điều gì, phụ huynh hãy vẽ ra một mục tiêu trong tương lai để trẻ có động lực phấn đấu và nỗ lực.

Nếu bạn muốn con trở thành một phi công. Bạn muốn nó có hứng thú tự tìm hiểu thật nhiều về linh vực này. Hãy tạo niềm say mê và động lực cho nó bằng việc kể cho nó nghe thật nhiều câu chuyện về phi công, máy bay, cảm giác vui sướng khi được bay lên trời, các hình tượng phi công nổi tiếng,… Đặc biệt, đừng quên bảo nó có muốn trở thành phi công và được bay lên bầu trời không nữa nhé.

Tạo động lực học tập cho con

Khi đã được cha mẹ truyền cảm hứng và định hướng mục tiêu rõ ràng trong tương lai, Teky tin rằng trẻ sẽ có niềm say mê tự học lĩnh vực đó khiến bạn kinh ngạc đó.

Nội dung liên quan: Chương trình trại hè Philippines

Bạn có ngạc nhiên khi đây cũng là một phương pháp mà phụ huynh nên áp dụng để rèn luyện kỹ năng tự học cho con không.

Để có động lực làm bất cứ điều gì hiệu quả luôn có sự hiện diện của áp lực. Các bậc phụ huynh có động lực phải tự cố gắng làm việc chăm chỉ mỗi người. Đó là dưới áp lực của cơm, áo, gạo, tiền và gia đình.

Áp lực cũng là một động lực giúp con hoàn thành công việc

Nếu không có những áp lực, thật khó để ai đó nỗ lực và vươn lên trong cuộc sống. Có lẽ, phần lớn chúng ta sẽ mãi chỉ vô lo vô nghĩ và mãi không trưởng thành. Vì vậy, phụ huynh có thể cân nhắc tạo áp lực cho con bằng cách đặt ra mục tiêu để trẻ hướng tới, có phần thưởng và hình phạt khi trẻ không hoàn thành.

Điều này nhất định sẽ khiến con bạn tự học chăm chỉ và chuẩn chỉ hơn. Hành động tự học của trẻ diễn ra ngay cả khi bạn không giám sát chúng hàng ngày.

Tuy nhiên, hãy đặt mục tiêu vừa sức với từng giai đoạn phát triển của trẻ để không quá tạo áp lực và đánh cắp tuổi thơ của con nhé.

Avengers Camp 2021 – Trại hè trang bị kỹ năng tự lập cho trẻ

Trại hè VietPhil Camp – Avengers lấy cảm hứng từ series truyện tranh và loạt phim điện ảnh nổi tiếng của Marvel, với hàng loạt hoạt động thể chất & trí tuệ kỳ thú được chọn lọc từ các chương trình quốc tế mang đến cho các bạn trại viên một môi trường phát triển tối ưu về văn, thể, mỹ.

Đến với Avengers Camp 2021, các con không chỉ được học tính tự lập, thói quen tự giác trong học tập và sinh hoạt mà còn được rèn luyện sức khỏe, trau dồi trình độ ngoại ngữ và kích thích khả năng sáng tạo để phát triển các kỹ năng của 1 công dân toàn cầu.

Nội dung liên quan: Học phí du học hè 

Adventure-Camp
Trại hè Avengers, nơi con được tự chủ trong mọi tình huống và rèn luyện tính tự lập

Xem thêm: [GỢI Ý] Những cách kích thích khả năng sáng tạo cho trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here