[GỢI Ý] Những cách kích thích khả năng sáng tạo cho trẻ

0
562
kỹ năng sáng tạo

Nhiều ba mẹ cho rằng khả năng sáng tạo của con là năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, các nhà giáo dục cho rằng tư duy sáng tạo là giống kỹ năng có thể được tôi luyện theo thời gian hơn là một năng khiếu. Theo triết lý giáo dục của UNESCO, sáng tạo đã được công nhận như 1 trong 4 kỹ năng của Thế kỷ 21.

Quan trọng hơn, ba mẹ và nhà trường cũng đóng góp một phần quan trọng trong quá trình rèn luyện sự sáng tạo của trẻ. Đặc biệt, phương pháp giáo dục từ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển kỹ năng sáng tạo của con sau này. Vậy liệu ba mẹ có đang cho con tiếp cận đúng cách với các phương pháp kích thích sự sáng tạo?

kỹ năng sáng tạo
nuôi dưỡng kỹ năng sáng tạo của trẻ từ khi còn nhỏ

NỘI DUNG

1. Rèn luyện kỹ năng sáng tạo thông qua TƯ DUY HÌNH TƯỢNG

Theo nghiên cứu, tư duy hình tượng của trẻ được phát triển tối đa trong các phương diện giáo dục như hội họa, phim ảnh, thủ công, âm nhạc…

Đó cũng chính là lý do vì sao phương pháp giảng dạy STEAM (viết tắt của 5 môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Mỹ thuật và Toán học) bổ sung thêm môn Mỹ thuật vào cùng 4 môn khoa học công nghệ để kích thích khả năng hoạt động của cả bán cầu não trái và não phải.

Ba mẹ có thể nâng cao kỹ năng sáng tạo của con thông qua tư duy hình tượng với các hoạt động sau

kỹ năng sán tạo

Khi đi vào siêu thị hoặc những cửa hàng nội thất, ba mẹ hãy cố gắng đặt những câu hỏi để giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của mỗi sản phẩm. Từ đó, giúp trẻ tư duy hình ảnh để tìm mối liên hệ hay sự khác biệt giữa các sự vật hiện tượng.

kỹ năng sáng tạo
Lợi ích của trại hè STEAM – con tự phát triển khả năng sáng tạo

Ba mẹ cũng có thể chỉ cho con hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp và khơi dậy sở thích vẽ lại những ý tương trong đầu của con. Khi con bắt đầu vẽ thì phụ huynh nên để con phát huy hết khả năng tưởng tượng và sáng tạo của mình.

kỹ năng sáng tạo

Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ nên cho trẻ thói quen xem những bộ phim với chủ đề bổ ích cho con sau này. Những bộ phim đó có thể kể về khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI,… Hoặc những thước phim tài liệu về quá trình sản xuất ra một sản phẩm cũng sẽ là một sự lựa chọn tốt cho tư duy sáng tạo của con.

kỹ năng snags tạo

Có thể nói, thủ công là một trong những môn học đòi hỏi sức sáng tạo tương đương so với hội họa. Thậm chí nó còn được nhiều trẻ yêu thích hơn bởi tính thực tiễn của những sản phẩm thủ công mà con sáng tạo nên.

kỹ năng sáng tạo
Con tự sáng tạo nên mô hình ngôi nhà bằng gỗ

Ba mẹ có thể cho con sử dụng những đồ thủ công cơ bản như đất nặn, giấy trắng, giấy màu, bút màu… để con thỏa sức tạo nên những sản phẩm thủ công mà con yêu thích.

Bên cạnh đó, cho con tiếp cận với những công cụ thủ công mới lạ hơn như gỗ, mạch điện, đèn trang trí,… cũng là một ý tưởng khá hay. Trẻ có thể tự do lắp ghép và tạo ra những vật dụng trang trí vô cùng hữu ích như đèn học bằng gỗ, mô hình ngôi nhà,…

Tuy nhiên, khi sử dụng những dụng cụ này thì ba mẹ nên quan sát con thật kỹ. Hoặc ít nhất là các con nên được thực hành dưới sự hướng dẫn chi tiết của giáo viên chuyên môn.

Buổi workshop Mộc – Mạch điện – Trang trí tại trại hè Asian 4.0

kỹ năng sáng tạo

Những cuốn truyện cũng có sức hút vô cùng mãnh liệt với trẻ em. Từ đó, giúp các con có hứng thú trong việc sáng tạo và tưởng tượng nên những nội dung liên quan đến lĩnh vực mà con yêu thích.

Đối với những trẻ còn nhỏ, dưới 10 tuổi thì ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách được viết bởi những tác giả được nhiều trẻ con yêu thích. Cùng với đó là nội dung ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi của con, nhiều màu sắc, hình ảnh minh họa… Việc này sẽ giúp con dễ dàng tiếp nhận để mở rộng thêm được vốn từ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và cảm thụ.

kỹ năng sáng tạo

Các hoạt động tập thể giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và nâng cao thể lực

Tính sáng tạo không chỉ được phát huy trong môi trường cá nhân mà nó còn được phát huy mạnh mẽ trong môi trường tập thể. Vì vậy, cho con tham gia các hoạt động tập thể, team building cùng bạn bè cùng tuổi sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập, tự tin thể hiện những ý tưởng “độc lạ” của mình cho cả nhóm.

kỹ năng sáng tạo

Khi đã đi qua trí tưởng tượng của trẻ, hầu hết mọi thứ đều có thể biến thành đồ chơi. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, thanh gỗ nhỏ bé sẽ biến thành cây kiếm thần kỳ bảo vể công chúa khỏi quái vật. Hoặc nếu ba mẹ đưa cho con một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau với những trang phục khác nhau.

Do đó, cách tốt nhất để trẻ phát triển khả năng sáng tạo là cho con tiếp xúc với thật nhiều bạn bè, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi vốn sống, giúp cho con có thêm nhiều ý tưởng mới lạ hơn.

Trại hè Asian 4.0
Team building mang tên Amazing Race tại trại hè Asian 4.0

Ví dụ như trong buổi team building mang tên Amazing Race tại trại hè STEAM – Asian 4.0 2021, các con sẽ có cơ hội được đóng vai là những nhà thám hiểm tài ba, cùng các đồng đội tìm cách vượt qua chướng ngại vật để dành chiến thắng.

Hoạt động bổ ích này vừa giúp các con rèn luyện sự kiên trì, kỹ năng làm việc nhóm; vừa mang lại cơ hội để các con phát triển tư duy giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Rèn luyện kỹ năng sáng tạo thông qua TƯ DUY PHẢN BIỆN

Đây cũng là một trong những cách kích thích kỹ năng sáng tạo của trẻ. Hãy cho con có cơ hội đặt những câu hỏi ngược lại về vấn đề mà bé đang gặp phải. Việc này sẽ khuyến khích trẻ tìm ra nhiều hướng giải quyết khác nhau cho một vấn đề.

Khi một vấn đề đã được giải quyết thành công, ba mẹ và giáo viên hãy hỏi ngược lại trẻ những cách làm mới hơn. Từ đó, tạo cho con thói quen tò mò về sự vật, sự việc xung quanh. Bởi lẽ, sự tò mò sẽ thôi thúc tư duy sáng tạo, tìm hiểu thế giới xung quanh của con.

kỹ năng sáng tạo
Dạy trẻ về tư duy phản biện sẽ là một yếu tố kích thích tính sáng tạo

Nâng cao kỹ năng sáng tạo của trẻ không phải là một điều có thể làm được trong ngày một ngày hai. Ba mẹ và phụ huynh cần có phương pháp giáo dục phù hợp và lâu dài cho con. Một trong số những lực chọn hàng đầu cho ba mẹ để phát triển khả năng sáng tạo cho con chính là Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021.

Trại hè Asian 4.0 2021 được xây dựng dựa trên mô hình giáo dục STEAM tiên tiến trên toàn thế giới. Với sự kết hợp của kiến thức đa lĩnh vực, phương pháp giảng dạy trực quan sinh động, Asian 4.0 2021 sẽ giúp các con kích thích tính sáng tạo và sự khéo léo. 

Những hoạt động nổi bật tại trại hè giúp các con nâng cao kỹ năng sáng tạo có thể kể đến là:

  • Workshop Mộc – Mạch điện – Trang trí: nơi các con tự tay sáng tạo nên những chiếc đèn học và mô hình ngôi nhà bằng gỗ 
  • Workshop Being a Master Chef: trẻ tự tìm cách giải quyết cho vấn đề hiện hữu hằng ngày “Làm thế nào để thiết kế một bữa tiệc thật tiết kiệm”
  • Workshop DIY: trẻ sẽ được cung cấp sẵn những dụng cụ thủ công từ đồ dùng tái chế như chai nhựa, đĩa nhựa,… để tự con sáng tạo nên những đồ dùng hữu ích từ đồ tái chế đó, góp phần bảo vệ môi trường
kỹ năng sáng tạo
Các workshop sáng tạo tại trại hè STEAM – Asian 4.0 2021
  • Tự làm Super Notebook: tại trại hè, mỗi con sẽ được phát một cuốn sổ “nhật ký” riêng. Trẻ có thể ghi lại hành trình 1 tuần tham gia trại hè, những kiến thức nào con thấy bổ ích, những điều gì làm con nhớ nhất,… theo lối tư duy riêng của con
  • GALA Sáng tạo diều khổng lồ: trại viên được giáo viên hướng dẫn cách tạo ra những chiếc diều của riêng mình với cách trang trí của riêng mình

Xem thêm: Con phát triển toàn diện nhờ những hoạt động tại trại hè Asian 4.0

Và còn rất nhiều nhữ hoạt động team building khác như Beat the Heat và Amazing Race giúp con vừa phát triển kỹ năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng tới cả nhóm lại vừa giúp con rèn luyện thể chất.

Ngoài ra, buổi xem phim về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cũng phần nào giúp con nâng cao hiểu biết về lĩnh vực công nghê và có cái nhìn cụ thể hơn về cách sáng tạo ra những ứng dụng của AI trong đời sống hằng ngày.

Vì vậy, trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 của VietPhil hứa hẹn sẽ là một nơi học tập và vui chơi cực kỳ thú vị cho các con từ 7 đến 14 tuổi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here