[DỰ BÁO] TOP 5 ngành nghề HOT nhất kỷ nguyên mới

0
276

Thời kì hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang tới nhiều cơ hội cũng như thử thách mới. Cùng với đó, Việt Nam liên tục tham gia các Hiệp định thương mại tự do, dần thay đổi diện mạo nền kinh tế vốn đang trên đà phát triển.

Với xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong thời điểm hiện tại, danh sách 5 ngành nghề HOT nhất kỷ nguyên mới dưới đây dự kiến sẽ lên ngôi trong vòng 10 năm tới, hứa hẹn một tương lai việc làm hoàn toàn rộng mở đối với các bạn trẻ hiện đại – dám xông pha.

5-nganh-nghe-tuong-lai

Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay với VietPhil qua bài viết dưới đây và cùng đồng hành với con trên quãng đường xây dựng một tương lai đầy năng động nhé!

NỘI DUNG

5 ngành nghề HOT nhất kỷ nguyên mới ba mẹ nên biết

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Kỷ nguyên số 4.0 đánh dấu sự có mặt của CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống. Internet khắp mọi nơi mang tới cho thế hệ trẻ kho dữ liệu khổng lồ, cũng như cơ hội học hỏi làm quen với ngành nghề mới. Thị trường việc làm cho các công việc liên quan đến CNTT được dự đoán sẽ mở rộng không ngừng trong 5 năm tới.

Các công việc cụ thể của CNTT có thể kể đến lập trình viên, quản trị mạng, thiết kế đồ họa… Đặc biệt, trong lĩnh vực này có một tiểu ngành đang trở thành xu hướng mới là Khoa học dữ liệu – một ngành không còn mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam, nó chưa phải cái tên quen thuộc.

cong-nghe-thong-tin

Mức lương của ngành CNTT rất hứa hẹn và được đánh giá thuộc top cao nhất đối với sinh viên mới ra trường. Mức lương khởi điểm của lập trình viên có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Ngành Truyền thông – Marketing

Các doanh nghiệp, dù đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Để sản phẩm của mình nổi bật hơn so với đối thủ, các doanh nghiệp không ngừng đầu tư marketing. Do đó, nhóm ngành Marketing – Truyền thông – Báo chí vẫn luôn được ưa chuộng dù có là bây giờ hay 10 năm nữa.

nganh-marketing-hot

Ngành Marketing sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ, đa dạng để tham khảo và lựa chọn như PR, sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện, báo chí, truyền hình… Dự đoán trong 10 năm tới, nhóm ngành truyền thông sẽ thu hút lượng lớn bạn trẻ nhờ vào mức lương hấp dẫn, công việc thú vị.

Ngành Thương mại Quốc tế

Kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới đã được rút ngắn. Hơn nữa, các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19 nhờ đợt kiểm soát – phòng chống dịch bệnh thành công của nước ta.

finance-jobs

Tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore.

Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều, mở rộng cánh cửa cho các bạn trẻ đam mê ngành giao thương, tài chính.

Ngành Quản trị kinh doanh

Quốc gia nào, doanh nghiệp nào cũng đều cần một bộ máy quản lý – vận hành hiệu quả. Và những bạn trẻ được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh – kinh tế sẽ là nhân lực thiết yếu nhằm đảm bảo sự phát triển của quốc gia.

Ngành quản trị kinh doanh yêu cầu những bộ óc lớn, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn – thử thách. Để vững vàng trong ngành quản trị kinh doanh, con cần được tôi luyện qua các thử thách, bổ sung kĩ năng mềm.

nganh-nghe-tuong-lai-business-administration

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này.

nganh-nghe-tuong-lai-it

Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu.

Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Lưu ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai cho con trẻ

Việc tìm hiểu trước các công việc xu hướng trong tương lai gần rất quan trọng. Mặc dù vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho con, hãy tập trung vào khả năng và sở thích của bản thân con.

Không nên vì chạy theo xu hướng mà hướng con chọn nghề không có khả năng hoặc không yêu thích. Nghề nghiệp là thứ gắn bó với chúng ta rất lâu dài, nếu chọn nghề hot mà không phù hợp với điều kiện của bản thân thì trong tương lai, rất có thể con sẽ phải bỏ nghề do thiếu năng lực hoặc do chán nản với công việc của mình.

Điều quan trọng nhất khi hướng nghiệp là cần xác định tinh thần học hỏi, khát khao tự phát triển bản thân, trở thành nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực của mình.

Cho con tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, giúp con tập trung phát triển điểm mạnh của bản thân, tích lũy các kĩ năng cần thiết để con luôn tự tin đối đầu với tương lai bất định.

mo-ban-trai-he-2021

Để con học hỏi thêm các kĩ năng, hiểu sâu hơn về bản thân cũng như sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, ba mẹ có thể cho con tham gia Trại hè VietPhil Avenger Camp dành cho các bạn nhỏ từ 7 – 14 tuổi và trại hè Lãnh Đạo Trẻ Việt Nam VSLC 2021 dành cho các bạn từ 12 – 17 tuổi diễn ra vào mùa hè năm nay. Một môi trường hoàn toàn năng động, với những cơ hội, định hướng việc làm mới mẻ đang chờ con khám phá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here