Bài kiểm tra tính cách cho trẻ quan trọng như thế nào?

0
666
kiem-tra-tinh-cach-2

Character is much easier kept than recovered – Giữ gìn tính cách thường dễ hơn là tìm cách phục hồi.

kiem-tra-tinh-cach

Thật vậy, tự cổ chí kim ông bà ta cũng có nói “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Ba mẹ sinh ra thân thể, con người con, nhưng tính tình của con là do trời cho, chẳng ai làm gì hơn được. Đây là câu nói để diễn tả sự thật, rằng rất khó để dạy con tư duy và hành động theo ý muốn của ba mẹ.

Mọi trẻ em khi ra đời đều mang những nét cá tính rất riêng của mình, và cá tính này chi phối hầu hết các trạng thái và thậm chí quyết định một số các cột mốc quan trọng của cuộc đời bé. Nếu biết cách giáo dục và định hướng đúng theo từng nét tính cách thì mọi đứa trẻ đều đi đến thành công.

Trong khi chờ đợi sự phát triển tự nhiên của trẻ, ba mẹ có thể sớm nhận ra những đặc điểm tính cách của trẻ và có thể mang lại những định hướng tốt nhất cho con mình. Một bài kiểm tra tính cách cho con sẽ là cơ hội tốt để hiểu con hơn nữa, giúp dễ dàng làm bạn với con trẻ và có những dự định cho tương lai.

NỘI DUNG

Tính hữu dụng của việc kiểm tra tính cách cho con

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ vẫn thường thấy con về nhà trong tâm trạng chán chường. Con nói rằng con thất vọng về chính mình. Đó có thể xuất phát từ cảm giác tự ái, tự ti vì mình không giỏi giang bằng bạn bè. Hoặc cũng có những khi con không biết mình đang làm gì, cần gì, mình thích hay thực sự ghét điều gì.

Những cảm xúc và niềm trăn trở ấy hoàn toàn có lời giải một khi con hiểu được chính bản thân mình. Nếu biết được loại tính cách của bản thân, ba mẹ cùng con sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị và thêm yêu nó.

test-tinh-cach

Ngoài ra, bài kiểm tra xác định được loại trí thông minh hay nhóm nghề nghiệp phù hợp với mình có thể giúp con có thêm động lực, niềm tin để phát huy bản thân trong học tập cũng như trong công việc, hơn là cứ hoài buồn tủi, so bì với người khác.

Chắc hẳn không phải ba mẹ nào cũng đủ tự tin để nói rằng mình hoàn toàn hiểu rõ bản thân, càng không thể khẳng định rằng mình “nắm” con trẻ trong lòng bàn tay. Những bài trắc nghiệm tính cách sẽ phần nào đó giúp ba mẹ hiểu hơn về con, về những ưu – nhược điểm và cách để giúp con tỏa sáng rực rỡ hơn nữa với tính cách của mình.

Một bài kiểm tra tính cách thường bao gồm những gì?

Để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về bản thân và những người xung quanh, các nhà khoa học đã tìm ra cách phân loại tính cách con người dựa theo suy nghĩ, cảm nhận và cách hành xử, và từ đó đúc kết ra những bài kiểm tra tính cách.

Thông thường, một bài kiểm tra tính cách sẽ được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm.

Trắc nghiệm tính cách là một phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra.

Trắc nghiệm tính cách đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.

kiem-tra-tinh-cach-2

Để kiểm tra tính cách cho con trẻ, có 4 bài trắc nghiệm phổ biến đang được ưa chuộng là Holland, MBTI, Big Five, và Enneagram. Trong đó, các bài kiểm tra đều sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để phân tích tính cách con người.

Kết quả của bài test này phần nào phản ánh cách cá nhân đó nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định với những vấn đề trong cuộc sống.

Điểm đặc biệt của bài test tính cách tại Trại Đông 2020

Trại Đông Pháp Thuật – Winter Camp 2020

Phát triển và bổ sung từ các bài kiểm tra tính cách nổi bật từ các nhà tâm lý học hàng đầu trên thế giới, Winter Camp năm nay đã thiết kế ra bài test đặc biệt và độc nhất, chỉ có tại Trại Đông Pháp Thuật.

Không chỉ đưa ra những nhận định về tính cách và điểm mạnh của con, bài kiểm tra tính cách tại Trại Đông còn mang tới cho con cảm giác như được tham gia vào Lễ phân nhà – Sorting Ceremony trong bộ truyện Harry Potter đình đám.

sorting-hat

Theo như bộ truyện, Chiếc Nón Phân Loại – Sorting Hat thần kỳ sẽ được đặt lên đầu mỗi học sinh mới trong buổi Lễ phân loại. Chiếc Nón Phân Loại sẽ thông báo tên nhà mà học sinh đó được phân vào.

Thông qua bài kiểm tra EQ Tiếng Anh lấy ý tưởng từ hình tượng Sorting Hat, con sẽ được phân vào 4 nhà bao gồm: GryffindorHufflepuffRavenclawSlytherinBài kiểm tra sẽ được thực hiện trực tuyến dưới dạng trắc nghiệm nhưng vẫn rất sinh động, đảm bảo con sẽ hoàn toàn thích thú khi thực hiện!

Sau khi thực hiện bài test là lúc chờ đợi kết quả chính thức, cho con biết không chỉ là Nhà – House mình thuộc về tại Trại Đông Pháp Thuật năm nay, mà còn giúp con hiểu hơn về kiểu tính cách và điểm mạnh (Personality Archetypes) của bản thân con đó!

Trại Kỹ năng lãnh đạo VSLC 2020

Trại Kỹ năng lãnh đạo mang mục tiêu rèn luyện bộ kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh cho con, giúp con trẻ bước vào tương lai 4.0 với đầy đủ kiến thức và kỹ năng mới, nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân.

Và để con sẵn sàng trước những thử thách của cuộc đời phía trước, một bài kiểm tra tính cách sẽ là bước đệm hoàn hảo.

multiple-intelligences

Bài kiểm tra tính cách của Trại Kỹ năng lãnh đạo VSLC 2020 sẽ dựa trên khuôn mẫu của giáo sư Howard Gardner – Trắc nghiệm đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences).

Kết quả trắc nghiệm MI sẽ trả lời cho câu hỏi “Bạn có trí thông minh nổi trội trong lĩnh vực nào?”. Từ đó giúp mỗi cá nhân hiểu bản thân mình hơn, cũng như đưa ra quyết định chính xác không chỉ với lựa chọn nghề nghiệp mà còn với tất cả vấn đề xoay quanh cuộc sống.

Kết

Tính cách chính là điều tạo nên con người. Tính cách không phải bẩm sinh đã có. Nó được hình thành qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Việc dạy và xây dựng những đức tính tốt cho con là một phần trách nhiệm của cha mẹ.

Mặc dù vậy, để ba mẹ hiểu con hơn thì một bài kiểm tra tính cách sẽ là điều kiện cần và đủ cho bước đệm tương lai con. Những lựa chọn và chỉ dẫn đúng đắn sẽ được đưa ra vào giây phút này, để tương lai của con được định hướng rõ ràng hơn nữa.

kiem-tra-tinh-cach

Tham gia Trại Đông Pháp Thuật – Magic Winter Camp dành cho các bạn nhỏ từ 7 – 12 tuổi và Trại Lãnh Đạo Trẻ Việt Nam VSLC 2020 dành cho các bạn từ 12 – 17 tuổi diễn ra vào cuối năm 2020 này chính là cơ hội vàng để con được phát triển tính cách và hiểu sâu bản thân hơn đó ba mẹ.

Hãy mang tới cho con những cơ hội mới. Hãy giúp con hiểu rõ bản thân mình hơn thông qua những trải nghiệm. Phải có vấp ngã, phải có bài học kinh nghiệm thì con mới có cơ hội trưởng thành, có cơ hội hình thành tính cách và những điểm mạnh của bản thân.

Đôi khi, hãy để con “đi để trở về”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here