5-10 năm nữa chân dung của một bạn trẻ hiện đại sẽ ra sao?

0
393

Kỷ nguyên của công nghệ và siêu máy tính mang tới thật nhiều cơ hội cũng như thách thức cho công dân toàn cầu. Những biến đổi sâu sắc ở các mọi ngành nghề lĩnh vực đòi hỏi chúng ta phải luôn đổi mới, luôn học hỏi và thay đổi từng ngày.

Thời đại 4.0 còn hứa hẹn mang tới một tương lai mới đầy năng động cho thế hệ trẻ – những mầm non tương lai mà ta vẫn đang “chăm bẵm” hàng ngày. Để trở thành một công dân chuẩn 4.0 trong tương lai, con sẽ phải có cho mình một tư duy khác biệt và có trong tay những kỹ năng hàng đầu của thời đại.

Vậy những kĩ năng đó là gì?

Để ba mẹ có cái nhìn tổng quát về các kĩ năng cần có, cũng như hiểu rõ hơn về con đường hướng tới tương lai con trong kỉ nguyên 4.0, VietPhil đã phác họa ra chân dung một bạn trẻ hiện đại trong vòng 5 – 10 năm nữa. Và trong tay bạn trẻ ấy sở hữu:

NỘI DUNG

8 kỹ năng quan trọng tạo nên chân dung một bạn trẻ hiện đại kỷ nguyên mới

chan-dung-ban-tre-10-nam-toi

Tư duy phản biện (critical thinking) cực “bén”

Tư duy phản biện đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra những lập luận đúng đắn, có tính xây dựng, và là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong việc tạo nên chân dung một bạn trẻ hiện đại hoàn chỉnh.

Sở hữu tư duy phản biện, con không những thu nạp thêm được thật nhiều kiến tức qua các đề tài tranh luận, gia tăng mức độ thấu hiểu lý thuyết thông qua nghiên cứu và đọc hiểu, mà còn giúp nâng cao hiệu quả xử lý công việc và giải quyết vấn đề.

Nhờ đó, dù là công việc hay trong cuộc sống, con đều có khả năng sắp xếp và hoàn thành mọi chuyện một cách hợp lý!

Kỹ năng thích nghi trước mọi hoàn cảnh (adaptability)

Kỷ nguyên 4.0 chứng kiến sự thay đổi của công nghệ và đời sống theo từng giây từng phút. Là một công dân của kỷ nguyên số, con phải có cho mình kỹ năng thích nghi nhằm dễ dàng đuổi kịp sự phát triển của thời cuộc.

Kỹ năng thích nghi được thể hiện qua khả năng học hỏi, kiên trì, nhẫn nại nhưng không hề thiếu sự tháo vát. Một bạn trẻ sở hữu adaptability sẽ là một bạn trẻ “chuẩn” của thời đại số tương lai.

Kỹ năng sáng tạo (creativity)

Giữa hàng tá những thay đổi liên tục của công việc và cuộc sống, khả năng giải quyết vấn đề với sự phù hợp và mới lạ chắc chắn là phẩm chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng “thèm muốn”.

chan-dung-ban-tre-5-10-nam-creative

Tuy vậy, kỹ năng sáng tạo không phải là thứ dễ dàng đào tạo. Để con có được những góc nhìn mới lạ, những ý tưởng đột phá và trở thành một bạn trẻ đầy những sáng tạo trong tương lai, điều ba mẹ cần chính là tạo cho con một môi trường để con có thể tự do phát triển ngay từ khi còn bé, và dẫn dần tư duy sáng tạo sẽ theo con ở bất cứ nơi đâu, bất cứ độ tuổi nào.

Kỹ năng hợp tác (collaboration)

Một bạn trẻ thành công là một bạn trẻ biết cách thiết lập niềm tin với người khác. Xây dựng được niềm tin, bạn sẽ xây dựng được sự hợp tác.

Ngoài ra, người tạo được chữ tín, niềm tin chính là người có được khả năng đồng cảm, thấu hiểu, giải quyết mâu thuẫn và tôn trọng sự đa dạng.

Kỹ năng kể chuyện (story-telling)

Khi nhắc đến story – telling, thông thường ta vẫn nghĩ đến các ngành nghề sale hay marketing. Tuy nhiên, story – telling là một kĩ năng nên-có và cần-có để luôn sẵn sàng trong thời đại này.

chan-dung-ban-tre-5-10-nam-storytelling

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một câu chuyện hay, cũng như đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của kỹ năng kể chuyện.

Tư duy tăng trưởng (growth mindset)

Người sở hữu “tư duy tăng trưởng” thành công hơn qua thử thách. Thất bại, đối với họ, không phải là bằng chứng của sự kém thông minh, mà đó là bước đệm cổ vũ cho sự tăng trưởng và mở rộng khả năng đang có.

growth-mindset

Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp (complex problems solving)

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc. Cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết. Không vấn đề nào giống vấn đề nào, cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề.

Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

Trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence)

Bạn có biết: ngày nay, chỉ số EQ thường được các nhà tuyển dụng chú ý. Những người có chỉ số EQ cao thường thành công trong hầu hết mọi việc họ làm.

Khả năng dự đoán và thấu hiểu nằm trong EQ chính là kỹ năng cần thiết, giúp con chiếm ưu thế trong mọi mối quan hệ. Ngoài ra, sở hữu EQ cao còn giúp con chiếm ưu thế trong công việc, khiến mọi việc trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều!

ki-nang-cam-xuc-chan-dung-ban-tre

Để hiểu con hơn, hiểu rằng tính cách con sẽ tác động rất nhiều tới mọi hoạt động, quyết định trong tương lai của con, ba mẹ có thể cho con tham gia các bài kiểm tra tính cách. Bài test sẽ giúp con có thêm động lực, niềm tin để phát huy bản thân trong học tập cũng như trong công việc tương lai.

Mang tới cho con không gian phát triển và rèn luyện kĩ năng

Những kỹ năng phác hoạ nên chân dung một bạn trẻ hiện đại bên trên chắc hẳn phải khiến ba mẹ đặt ra câu hỏi: phải làm gì để con phát triển đúng hướng, đúng lộ trình, làm sao trong vòng 5 – 10 năm nữa con sẽ có đầy đủ bộ kỹ năng cần thiết, sẵn sàng đón đầu tương lai số khó đoán định?

Cũng như ba mẹ, đội ngũ VietPhil vẫn luôn trăn trở, cố gắng đi tìm đáp án cho câu hỏi: làm sao để giúp con trẻ có được một môi trường rèn luyện kĩ năng mềm, phát triển tương lai?

Trại hè VIETPHIL AVENGER CAMP 2021 dành cho các bạn nhỏ từ 7 – 12 tuổi và Trại Lãnh Đạo Trẻ Việt Nam VSLC 2021 dành cho các bạn từ 12 – 17 tuổi diễn ra vào cuối năm 2020 chính là câu trả lời cho những thắc mắc, băn khoăn của ba mẹ.

Trại Đông Pháp Thuật – tiền thân của VietPhil Avenger Camp

Tham gia Trại hè Kỹ năng 2021, con sẽ có cơ hội học hỏi thêm những điều bổ ích để sẵn sàng đương đầu với tương lai khó khăn phía trước. Con hiểu bản thân hơn, biết vượt qua những thất bại, dần hiểu được những điểm mạnh – điểm yếu của mình, để rồi từ đó dần trở thành công dân chuẩn toàn cầu trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here