[GIẢI PHÁP] Trại hè trong nước 2021: sân chơi an toàn trước dịch COVID-19

0
265
trại hè trong nước

Trại hè vẫn luôn là một trong những địa điểm “học mà chơi” rất bổ ích cho các con từ 7 đến 16 tuổi vào mỗi dịp nghỉ hè. Tuy nhiên, những tác động của dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến mọi thứ, kể cả những sân chơi cho các con. Lúc này, những trại hè trong nước 2021 chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các con và phụ huynh.

trại hè trong nước
Hoạt động tại trại hè trong nước 2021

So sánh trại hè trong nước và trại hè quốc tế

Thực tế hiện nay các chương trình trại hè trong nước 2021 cũng đã có nhiều thay đổi hơn so với trước đây cả về chất lượng lẫn sự đa dạng về nội dung chương trình. Song do nhu cầu và mong muốn con trở thành “nhà lãnh đạo tài năng”, nhiều ba mẹ vẫn muốn tìm hiểu các chương trình trại hè quốc tế.

Về cơ bản, trại hè trong nước được tổ chức trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó, trại hè quốc tế là các chương trình trại hè được tổ chức tại các quốc gia khác. Phần lớn phụ huynh thường chọn những quốc gia phát triển như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore và gần đây có thêm Philippines là điểm đến ưa thích cúa nhiều bạn nhỏ.

Nhìn chung, 2 mô hình trại hè này sẽ có những ưu nhược điểm sau:

So sánh

Trại hè trong nước

Trại hè quốc tế

Ưu điểm

 • Chi phí thấp
 • Địa điểm gần nên phụ huynh không lo lắng
 • Các bạn nhỏ không sợ khác biệt văn hóa: đồ ăn, khí hậu
 • Các con được mở rộng mối quan hệ bạn bè trong nước

 

 • Được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau
 • Có môi trường học tiếng Anh tốt
 • Trẻ học cách tự lập tốt hơn
 • Cơ hội du lịch, khám phá

Hạn chế

 • Không có sự giao thoa văn hóa vì đoàn toàn bạn Việt Nam
 • Có ít sự chọn lựa, thường chỉ khác biệt do đơn vị tổ chức
 • Môi trường học tiếng Anh chưa thực sự tốt
 • Chi phí đắt hơn so với trại hè trong nước
 • Phụ huynh thường lo lắng khi các con đi xa

Có nên cho con tham gia trại hè trong nước 2021?

Ai cũng biết các khóa trại hè quốc tế có nhiều lợi ích hơn so với trại hè trong nước. Nhưng  với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở hầu hết các quốc gia trên thế giới thì các trại hè trong nước 2021 được coi là giải pháp hoàn hảo nhất cho phụ huynh và các con.

Dịch COVID-19 khiến nhiều trẻ em không có cơ hội được vui chơi

Nhiều người cho rằng trại hè trong nước thường đi theo một nội dung nhất định và không đa dạng như trại hè quốc tế. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ, trong thời gian gần đây, thị trường trại hè trong nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là cho các con trong độ tuổi từ 7 – 14 tuổi.

Bên cạnh mô hình trại hè tiếng Anh, chủ đề của trại hè trong nước cũng vô cùng đa dạng và theo sát những mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới như trại hè STEAM, trại hè kỹ năng lãnh đạo, trại hè khoa học,…

Ngoài ra, môi trường học tiếng Anh chưa tốt cũng là một điểm trừ của trại hè trong nước do một số phụ huynh phản ánh. Để khắc phục hạn chế này, một số trại hè trong nước vẫn tích hợp cả nội dung học tiếng anh với người nước ngoài cùng với các hoạt động vui chơi cho con.

trại hè trong nước
Con học tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài khi tham gia trại hè

Ví dụ điển hình là trại hè Asian 4.0 2021, các con vẫn sẽ cải thiện được khả năng sử dụng Anh ngữ bởi các chương trình thiết kế chuyên biệt nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh cùng các giáo viên ngoại quốc đến từ Phillipines trong vòng 3 tuần sau khi con hoàn thành 1 tuần trại hè trong nước.

Làm thế nào để chọn cho con một trại hè trong nước 2021 chất lượng?

Hiện nay có rất nhiều những đơn vị khác nhau tổ chức các trại hè trong nước. Vì vậy, sự lựa chọn cũng vô cùng đa dạng khiến nhiều ba mẹ bối rối. song không phải chương trình hè nào cũng mang lại hiệu quả. Trước khi lựa chọn một trại hè trong nước cho con, phụ huynh cần cân nhắc đến 4 yếu tố sau:

tiêu chí 1Trước tiên, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về đơn vị tổ chức trại hè trong nước. Một trại hè có chất lượng tốt luôn được tuyển sinh bởi những đơn vị uy tín, có thể là trường học, hay đơn vị tư vấn giáo dục.

Phụ huynh nên tìm hiểu số năm kinh nghiệm của đơn vị đó trong lĩnh vực giáo dục để phần nào đánh giá chất lượng trại hè của họ.

Xem thêm: Tìm hiểu về Vietphil Camp – thành viên của Hiệp hội trại hè quốc tế ICF

trại hè trong nước

Có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm các chương trình trại hè chỉ quan tâm nhiều đến chi phí của khóa học mà không chú trọng tới chương trình học.

Các trại hè do đơn vị tổ chức khác nhau sẽ có nội dung và lịch trình khác nhau. Có trại hè trong nước chỉ tổ chức cho các con đi tham quan và vui chơi tại nhiều địa điểm. Tuy nhiên, cũng có những trại hè bao gồm cả lịch trình vui chơi, hoạt động thể chất và cả lịch học online.

trại hè trong nước
Các trại hè với nhiều lịch trình và hoạt động bổ ích

Trại hè Asian 4.0 2021 chính là một ví dụ điển hình. Thay vì kết thúc trại hè sau 1 tuần vui chơi cùng các con tại địa điểm tổ chức, Asian 4.0 tiếp tục giúp các con nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh với 3 tuần học tiếng Anh online cùng giáo viên nước ngoài. 

Một điểm cộng nữa cho Asian 4.0 2021 chính là việc ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn khung chương trình học tiếng Anh phù hợp với định hướng của con như ESL hoặc IELTS.

Ngoài việc học tiếng Anh, các trại hè trong nước cũng giúp con có cơ hội cải thiện nhiều kỹ năng khác nhau như xã hội như giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo,…

Chính vì thế, việc tham khảo kĩ lịch trình và chương trình học của mỗi trại hè sẽ giúp phụ huynh chọn ra 1 khóa hè chất lượng, phù hợp với các con.

trại hè trong nước

An toàn luôn là tiêu chí cần xem xét kĩ lưỡng khi cho con tham gia bất cứ trại hè nào. Ba mẹ cần tham khảo và tìm hiểu cách thức tổ chức, giám sát, điều phối của chương trình để thật sự an tâm khi gửi con tới những trại hè trong nước này.

trại hè trong nước

Một trại hè có chi phí phù hợp, chương trình hay nhưng cơ sở vật chất nghèo nàn, địa điểm tổ chức không hấp dẫn hay không đủ rộng cũng sẽ khiến các con không còn hứng thú học tập, vui chơi.

Những khóa trại hè nội trú trong nước chất lượng thường được tổ chức tại nơi rộng rãi, thoáng đãng mà không quá xa xôi như các khu resort, khu vực ngoại ô có nhiều cây xanh… Trong đó, phải kể đến STEAMLAND, một trong những nơi được mệnh danh là “khu sinh thái 4.0” lý tưởng dành cho các trại hè trong nước.

STEAMLAND Hoài Đức
Trại hè tại STEAMLAND 2021

Ngoài ra, đây cũng là địa điểm đầu tiên tại Việt Nam có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế để phục vụ mô hình giáo dục STEAM. Với các phòng ốc được trang bị đủ thiết bị giảng dạy cho các môn khoa học, công nghệ, mỹ thuật cùng không gian xanh thoáng đãng, STEAMLAND chắc chắn sẽ là nơi giúp các con phát triển toàn diện.

Xem thêm: Trại hè tại STEAMLAND 2021 – học tập hiện đại giữa không gian xanh

Năm nay, STEAMLAND và Vietphil cùng phối hợp để tổ chức trại hè trong nước theo mô hình STEAM: Asian 4.0 2021. Trại hè lần này sẽ tập trung vào việc giúp các con tiếp cận với các xu hướng hướng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Phòng thí nghiệm tại STEAMLAND
Phòng thí nghiệm khoa học đạt chuẩn Quốc tế tại STEAMLAND

Bên cạnh đó, những hoạt động vui chơi ngoài trời như team building cũng sẽ giúp các con phát triển thể chất và rèn luyện kỹ năm mềm. 

 

Xem thêm: Trại hè Asian 4.0: trẻ “chơi mà học” với khoa học và công nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here