Trại hè Asian 4.0: trẻ “chơi mà học” với khoa học và công nghệ

0
398
Ba mẹ đã cho con tiếp cận công nghệ đúng cách chưa?

Công nghệ đang ngày càng một phát triển hơn. Trong tương lai, đây sẽ là một trong những lĩnh vực cần nguồn nhân lực lớn nhất. Vì vậy, trong thời gian gần đây, ba mẹ thường có xu hướng cho con tiếp cận nhiều hơn với công nghệ ngay từ nhỏ. Đặc biệt, tham gia vào các trại hè khoa học như STEAM 2021 – Asian 4.0 cũng là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh.

Dạy con tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ

NỘI DUNG

Liệu ba mẹ đã cho con tiếp cận công nghệ đúng cách?

Định hướng cho con tiếp xúc với công nghệ từ sớm là cách giáo dục khá tích cực. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Việc cho các con làm quen và học về khoa học, công nghệ từ nhỏ sẽ giúp các con không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng cho con sử dụng công nghệ đúng cách. Việc cho các con thoải mái dùng các thiết bị công nghệ như máy tính bảng, điện thoại một cách thiếu khoa học sẽ vô tình đem lại nhiều hệ lụy.

Đối với những trẻ từ 7 – 14 tuổi, xem Youtube hay chơi game là một trong những cách giải trí khá phổ biến. Nhất là vào mùa hè khi các con không phải đến trường. Lúc này, quỹ thời gian rảnh của trẻ nhiều hơn thì hoạt động này có khi phải kéo dài hàng giờ.

Trẻ em và công nghệ
Nhiều trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ không đúng cách

Nếu sử dụng điện thoại, máy tính với tần suất quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như cận thị, béo phì, giảm tập trung, trí nhớ kém,…Ngoài ra, con có thể tiếp xúc với các thông tin sai lệch, tiêu cực trên mạng xã hội nếu ba mẹ không quản lý.

Vì vậy, nếu ba mẹ cho trẻ sử dụng công nghệ sai cách sẽ khiến con không những không học được kiến thức bổ ích mà còn làm con chậm khả năng phát triển về cả thế chất lẫn tinh thần.

Cho con tiếp cận công nghệ đúng cách là như thế nào?

Để con tiếp cận và sử dụng công nghệ đúng cách không chỉ đơn giản là việc ba mẹ đưa cho con điện thoại, máy tính là xong. Để con sử dụng công nghệ đúng cách, trẻ cần có người hướng dẫn tìm hiểu sâu về chúng.

Trẻ cần biết về các ứng dụng, thiết bị công nghệ hoạt động như thế nào, chúng được vận hành ra sao, các nhà khoa học sáng tạo ra chúng như thế nào,… Một khi biết được câu chuyện hình thành nên những thành tựu khoa học, những thiết bị công nghệ đó thì trẻ mới có thể yêu mến và sử dụng chúng đúng mục đích.

Trẻ em sử dụng công nghệ đúng cách
Dạy trẻ em sử dụng công nghệ đúng cách

Cho con “chơi mà học” với công nghệ tại trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0

Những kỳ nghỉ hè chính là khoảng thời gian lý tưởng để giáo dục trẻ về việc sử dụng công nghệ một cách hợp lý. Nói thì dễ nhưng không phải ba mẹ nào cũng có đủ chuyên môn và thời gian quản lý và dạy con về cách sử dụng công nghệ.

Những lúc này, trại hè khoa học chính là lựa chọn hàng đầu cho các con nhà mình. Đặc biệt, Trại hè khoa học Asian 4.0 của VietPhil được tích hợp mô hình giảng dạy STEAM tiên tiến trên Thế giới. Asian 4.0 hứa hẹn sẽ mang lại cho trẻ thêm thật nhiều kỹ năng mềm cùng các kiến thức bổ ích về công nghệ.

Phòng công nghệ tại STEAMLAND
Phòng học Công nghệ máy tính tại STEAMLAND – nơi tổ chức Asian 4.0

Nếu chưa biết hệ thống giáo dục STEAM là gì, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp giảng dạy này qua bà viết Xu hướng giáo dục mới: mô hình dạy học STEAM nhé!

Cụ thể hơn, khi tham gia vào Trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0, con sẽ được tiếp cận khoa học và công nghệ theo những cách mới mẻ. Vì trại hè 2021 này của VietPhil có tên gọi Asian 4.0, nội dung chính của trại hè sẽ tập trung cho các con tiếp cận và học tập với các xu hướng công nghệ của kỷ nguyên 4.0.

Giáo viên chuyên môn sẽ giới thiệu các kiến thức cơ bản về khoa học thế kỷ 21 và công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo. Con sẽ biết được những thiết bị hàng ngày xung quanh con như máy tính, điện thoại, máy ảnh,… được phát minh như thế nào, chúng sẽ được phát triển ra sao trong tương lai.

Con cũng sẽ được tìm hiểu về xu hướng áp dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo. Đây là một lĩnh vực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc sau này của các con. Vì vậy, cho con tìm hiểu về AI từ nhỏ không phải là 1 điều quá xa vời.

Trẻ em và AI
Cho con tiếp cận với công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo từ nhỏ

Tuy nhiên, điều thú vị là các con sẽ được học theo 1 phương pháp hoàn toàn mới mẻ đến từ mô hình giáo dục STEAM! Thay vì học bằng giáo trình, sách giáo khoa, ghi chép bằng vở thông thường thì con sẽ được học kiến thức qua những phương pháp giảng dạy cực kỳ khoa học.

Workshop

Workshop có thể hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là những chuỗi hoạt động trao đổi, chia sẻ những kiến thức, phương pháp, kỹ năng có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nào đó. Trong 1 buổi workshop thông thường sẽ có 2 nhóm người tham gia: diễn giả – người trực tiếp cung cấp/ truyền đạt lại thông tin và khán giả.

Các em được tham gia nhiều workshop tại trại hè của Vietphil
Các em được tham gia nhiều workshop tại trại hè của Vietphil

Để các con tiếp thu kiến thức qua mô hình workshop là cách khoa học hơn so với việc giảng bài thông thường. Bởi lẽ, 1 buổi workshop luôn có chiều cung cấp thông tin từ 2 phía: giáo viên và học sinh.

Vì vậy, các em hoàn toàn có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình, những kiến thức của mình về lĩnh vực khoa học công nghệ cho các bạn cùng tham gia workshop cũng như giáo viên hướng dẫn.

Xem phim tài liệu

Thay vì truyền đạt lại cho các con những kiến thức “vô hình” nhàm chán thì tại sao chúng ta không cho con học qua những hình ảnh cụ thể?

Tại Asian 4.0, các con sẽ được xem những phim tài liệu về khoa học công nghệ, cách các nhà khoa học sử dụng công nghệ AI như thế nào trong hoạt động hằng ngày,…

Việc thay đổi mới công cụ học tập từ chữ viết sang phim tài liệu sẽ giúp các con hứng thú hơn rất nhiều. Một khi các con có hứng thú với một lĩnh vực thì con sẽ có động lực để tiếp thu kiến thức hơn rất nhiều.

Tự tay làm sổ ghi chép cá nhân – Super Notebook

Các em trực tiếp sáng tạo Super Notebook của riêng mình
Các em trực tiếp sáng tạo Super Notebook của riêng mình

Trong phương pháp giảng dạy truyền thống, các em sẽ ghi theo lời giảng của giáo viên hoặc chép theo những gì thầy cô ghi trên bảng. Tuy nhiên, đây là cách học làm hạn chế kỹ năng chủ động tư duy kiến thức và khả năng sáng tạo của các em.

Chính vì vậy, tại Trại hè Asian 4.0, các con sẽ được tự do ghi chép Super Notebook – quyển sổ tay kiến thức của chính con. Sau khi chương trình trại hè kết thúc, con hoàn toàn có thể mang Super Notebook về và tiếp tục mở rộng thêm kiến thức của mình về công nghệ cũng như những lĩnh vực khác mà con yêu thích.

Tự tay ghi chép theo cách riêng của trẻ con giúp các con rèn tính tự lập mà không phải đợi giáo viên nhắc nhở. Chỉ cần thấy kiến thức thú vị và bổ ích, con sẽ tự động ghi chép vào Super Notebook. Đồng thời đây cũng là 1 cách giúp các con tư duy sáng tạo, trình bày kiến thức học được theo tư duy cá nhân.

Trại hè Asian 4.0 với chủ đề xoay quanh công nghệ AI
Trại hè Asian 4.0 với chủ đề xoay quanh công nghệ AI

Như vậy, chỉ trong thời gian tham gia Trại hè Asian 4.0, có có thể bổ sung thêm cho mình biết bao nhiêu điều thú vị về khoa học. Từ việc tiếp thu kiến thức cơ bản từ workshop, xem các phim tài liệu về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, cho đến việc hình thành thói quen chủ động ghi chép. Quả là 1 trại hè công nghệ thật thú vị phải không nào?

Xem thêm: Giúp con phát triển toàn diện nhờ những hoạt động tại trại hè Asian 4.0

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here