Con bạn có phải nhà lãnh đạo đa chiều không?

0
349
con-ban-co-phai-lanh-dao-da-chieu (7)
Liệu con bạn có đủ những kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo đa chiều?

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chuyển biến không ngừng của thị trường lao động, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đang được đặt ra như một đòi hỏi tất yếu. Ở đó, con trẻ – những mầm non tương lai của đất nước đang được kì vọng sẽ là thế hệ lao động có đủ khả năng để vừa kế thừa tinh hoa của những người đi trước, vừa bứt phá và vẽ nên thành công cho riêng mình.

Để làm được điều đó, tương lai rất mong chờ sự xuất hiện của những nhà lãnh đạo đa chiều – những người có đủ khả năng dẫn dắt đội nhóm tiến về phía trước với phong cách lãnh đạo đa dạng, uyển chuyển và đầy sáng tạo. Nhưng thế nào là nhà lãnh đạo đa chiều? Và liệu con bạn có đủ phẩm chất để trở thành một opal leader – nhà lãnh đạo đa chiều trong tương lai hay không?

con-ban-co-phai-lanh-dao-da-chieu (7)
Liệu con bạn có đủ những kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo đa chiều?

Chúng tôi đã tổng hợp 6 điều phải có ở một nhà lãnh đạo đa chiều. Đó là:

NỘI DUNG

Khả năng lãnh đạo chính mình

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn phải dẫn dắt các cuộc trò chuyện và trở thành người làm gương. Nhưng lời nói của bạn sẽ như nước đổ lá khoai, chẳng thể lọt tai mọi người nếu như họ thấy các hành vi của bạn không tuân thủ theo những giá trị mà bạn đang nói tới.

Chẳng hạn, bạn muốn các thành viên trong đội nhóm làm việc và phối hợp tốt với nhau. Nhưng bạn luôn miệng tự hào rằng mình có thể tự điều hành, thực hiện tất cả các công việc dù không ít lần những công việc ấy có sự góp sức của những người cùng đội.

con-ban-co-phai-lanh-dao-da-chieu (1)
Hãy luôn giải quyết vấn đề cùng đồng đội!

Hay có đôi khi, là một nhà lãnh đạo nên bạn hay ra sức “lên lớp” về các giá trị của việc ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất. Thế nhưng, do quá bận rộn, chính bản thân bạn cũng không có thời gian để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất: Đó là trang bị cho nhân viên của mình những công cụ cần thiết để họ có thể thực hiện tốt công việc của mình.

Những điều trên là một điểm trừ cực lớn! Hãy nhớ rằng nhóm của bạn luôn luôn dõi theo những gì bạn nói với những gì bạn làm. Tiêu chuẩn lãnh đạo hàng đầu mà mọi người tìm kiếm trong vị lãnh đạo của họ là sự chính trực. Bạn hãy noi gương để trở thành nhà lãnh đạo được nhiều người nghe theo.

Lãnh đạo nhân viên tiến lên

Một điểm trọng yếu của người lãnh đạo là giúp nhân viên có được sự liên kết với tầm nhìn/ ước muốn của họ. Điều đó sẽ khơi dậy họ muốn phát triển, muốn tiến bộ, muốn vượt lên trên giới hạn của mình để tìm kiếm sự mạo hiểm, sự trải nghiệm. Hãy làm sao để họ phải khát khao đạt được kết quả này!

lanh-dao-da-chieu
Đồng hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn!

Là một nhà lãnh đạo đa chiều, bạn cần trang bị cho nhân viên của mình những kỹ năng trong lĩnh vực như: quản lý thời gian, ưu tiên công việc và thiết lập mục tiêu.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải có trách nhiệm truyền dẫn tới nhân viên của mình rằng một tầm nhìn mạnh mẽ sẽ giúp họ có một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Một khi hiểu được điều đó, họ sẽ mong muốn được bạn đào tạo, chỉ bảo những giải pháp phát triển mà bạn mang lại cho họ. Họ sẽ sẵn sàng thực hiện công việc để đưa nó phát triển lên tầm cao mới, đạt được thành tích và khám phá được chính những khả năng tiềm ẩn của họ.

Lãnh đạo nhân viên hướng tới trách nhiệm

Khi huấn luyện một ai đó, không nên ra lệnh mà hãy hướng làm sao để họ tự tăng cường được nhận thức, để các thành viên trong nhóm coi các vấn đề, các thách thức, và các giải pháp là việc của mình chứ không phải của một ông sếp nào đó.

Thường thì các nhà lãnh đạo hay có phong cách chỉ huy khiến cho nhân viên không thể phát triển được. Điều này dẫn đến một hậu quả tai hại. Đó là khi có bất cứ vấn đề gì cần phải đưa ra câu giải đáp, nhân viên của bạn sẽ rất bị động và phụ thuộc vào bạn chứ không tự mình tìm được lời giải.

opal-leader
“Hãy hướng làm sao để họ tự tăng cường được nhận thức, để các thành viên trong nhóm coi các vấn đề, các thách thức, và các giải pháp là việc của mình chứ không phải của một ông sếp nào đó.”

Huấn luyện về việc trao quyền cho ai đó, về việc tăng cường nhận thức và giữ cho các khái niệm cũng như các ý tưởng tồn tại lâu dài. Để sau đó, chúng ăn sâu bén rễ vào từng cá nhân. Đó chính là môi trường diễn ra sự thay đổi và phát triển.

Lãnh đạo đa chiều sâu sắc

Thường chúng ta nói thì nhiều nhưng lại chẳng biết lắng nghe.

Việc lắng nghe một cách sâu sắc đòi hỏi bạn phải duy trì sự tập trung vào từng thành viên trong nhóm. Hãy chú ý ngôn ngữ, lời nói, và tất nhiên là cả ngôn ngữ cơ thể và sự thay đổi của thanh điệu. Hãy diễn giải một cách đơn giản để đảm bảo sự rõ ràng và dễ hiểu.

lanh-dao-da-chieu
Luyện tập lắng nghe.

Điểm cốt lõi khác của tài năng huấn luyện, đỏ là biết cách hỏi những câu hỏi có sức mạnh. Những câu hỏi mở tạo ra sự rõ ràng, mở ra các triển vọng trả lời và đưa ra những kiến thức mới, đầy bất ngờ. Điều đó sẽ đem lại lợi ích đối với các thành viên trong nhóm và tổ chức của bạn, bởi chúng khơi dậy sự khám phá và hành động.

Lãnh đạo đa chiều dựa trên sự khác biệt về phong cách

Điều quan trọng nhất khi trở thành một nhà lãnh đạo đa chiều: bạn phải có khả năng nhìn nhận sự khác biệt trong phong cách của mỗi người, và từ đó biết cách áp dụng phong cách lãnh đạo cho phù hợp.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng sự thật là: mỗi người mỗi khác, không ai giống ai cả. Và kết quả là chúng ta cần lãnh đạo họ một cách khác nhau. Họ sẽ vô cùng kinh ngạc nếu như bạn mặc định lãnh đạo người khác theo cái cách mà bạn thích được lãnh đạo.

nha-lanh-dao-da-chieu
Luôn tìm cách gắn kết tinh thần đồng đội cùng nhau.

Do đó, để biết cách lãnh đạo dựa trên sự khác biệt về phong cách thì bạn cần chủ động tìm hiểu thành viên trong nhóm. Xác định rõ phong cách hoặc sở thích của họ, không theo những cách khuôn sáo trước đó.

Nhà lãnh đạo, nếu không thực hiện được điều này, đều sẽ rất dễ gạt bỏ những người có phong cách khác nhau ra khỏi tổ chức. Và kết quả là nhóm của bạn trở thành nhóm một chiều đơn điệu, không hiệu quả như nhóm có nhiều phong cách đa dạng.

Lãnh đạo dựa trên tình huống cụ thể

Nhà lãnh đạo đa chiều sẽ là người không bao giờ lựa chọn cách tiếp cận “một cho tất cả” mà sẽ thay đổi phong cách lãnh đạo của mình dựa trên cơ sở xác định xem thành viên trong nhóm đang ở vị trí nào. Một người càng có ít khả năng, thì họ lại càng cần được chỉ bảo và hướng dẫn, càng ít tận tụy, thì càng cần được ủng hộ.

Trong đó, bạn cần nói rõ ràng cho thành viên nhóm của bạn biết họ phải làm gì, làm như thế nào và khi nào thì thực hiện. Sau đó, hãy chăm chú giám sát và chú ý xem họ hoàn thành công việc thế nào.

opal-leader

Tiếp tục lắng nghe mọi người, ủng hộ và động viên những nỗ lực của họ, sau đó tạo điều kiện để họ tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Để con trở thành một nhà lãnh đạo đa chiều thực thụ

Có lẽ, còn quá sớm để khẳng định liệu con bạn có là một nhà lãnh đạo đa chiều. Bởi để có toàn bộ những phẩm chất được nêu ở trên, con cần trải qua quá trình rèn luyện lâu dài cũng như tích lũy thật nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ba mẹ theo dõi bài viết có thể đã nhận ra những dấu hiệu đầu tiên được thể hiện ở con trẻ – những dấu hiệu cho thấy trong tương lai, con hoàn toàn có khả năng trở thành một opal leader và có cho mình một tương lai rực rỡ.

con-ban-co-phai-lanh-dao-da-chieu (9)
Có lẽ, con luôn có sẵn trong mình bản năng của một nhà lãnh đạo – chỉ là chưa tìm ra cách để khai thác chúng mà thôi!

Nếu nhận thấy con trẻ có những phẩm chất của một nhà lãnh đạo đa chiều, ba mẹ cần có cho con những định hướng riêng nhằm giúp con sẵn sàng cho tương lai phía trước. Trong đó, việc cho con tham gia những hoạt động ngoại khóa, những trại kỹ năng sẽ là cơ hội để con có cho mình những điều mà khi ngồi trên ghế nhà trường con sẽ không được học – được tiếp xúc.

Vietnam Student Leadership Camp – Trại hè kĩ năng lãnh đạo trẻ 2021 được tổ chức bởi VietPhil vào tháng 06/2021 tới đây là dịp hoàn hảo để con chuẩn bị hành trang bước vào tương lai số đầy biến động. Đặc biệt, VSLC 2021 với chủ đề Opal Leader – Lãnh đạo đa chiều sẽ bước đầu giúp con làm quen với khái niệm Opal Leader cũng như có cho mình những kĩ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo trong thế kỷ 21: tư duy phản biện, khả năng tổ chức, vận hành đội nhóm cùng với các kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, tạo kết nối, gây ảnh hưởng và cảm nhận nhanh nhạy với mọi thứ xung quanh…

VSLC-2021
VSLC 2021 – Hành trang giúp con trở thành nhà lãnh đạo đa chiều thực thụ!

Là chương trình trại hè duy nhất tại Việt Nam có sự kết hợp hài hòa giữa chương trình học tiếng Anh trực tuyến và trại hè trải nghiệm thực tế, VSLC 2021 tiếp nối thành công của Trại Đông Kỹ năng 2020, hứa hẹn sẽ mang đến cho con một mùa hè ý nghĩa, bổ ích và giúp con khơi dậy bản năng lãnh đạo tiềm tàng trong mình.

Nhanh tay đăng ký ngay để con luôn là người dẫn đầu trong kỷ nguyên mới!

Tham khảo thêm: Trại hè VietPhil Avenger Camp dành cho con từ 7 đến 14 tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here