Giáo dục STEM giúp các em tự tìm hiểu năng khiếu cá nhân

Như đã giới thiệu trong bài viết Trại hè STEAM là gì?, mô hình giáo dục này đang dần trở nên phổ biến hơn và được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển trên Thế giới. Mục tiêu chính của STEAM là khơi gợi sự quan tâm và khích lệ cho trẻ yêu thích khoa học và nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, giúp trẻ xác định được đam mê và năng khiếu sớm hơn để các em có thể xác định được ngành nghề mình sẽ theo đuổi. 

Giáo dục STEAM đã nhận được phản ứng tích cực từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục bao gồm giáo viên, học sinh, phụ huynh và các tổ chức giáo dục Quốc tế. Bởi lẽ, phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ riêng học sinh mà còn đối với cả giáo viên dẫn dắt các em. Ba mẹ cũng đừng quên tìm hiểu giáo dục STEAM là gì trước khi tìm hiểu sâu hơn về mô hình giáo dục này nhé!

https://vietphilcamp.com/trai-he-steam-la-gi/
Tại sao giáo dục STEAM lại trở thành xu hướng trên Thế giới?

NỘI DUNG

Lợi ích với giáo viên

Về phía giáo viên, mô hình giảng dạy STEAM giúp giáo viên có thể sử dụng phương pháp học tập theo từng “dự án” nhỏ trong tất cả các môn học. Cụ thể hơn, giáo viên sẽ chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 3 đến 5 học sinh và sẽ hướng dẫn các em cách thực hiện dự án theo ý tưởng riêng của mình.

Cách tiếp cận này giúp giáo viên tự cung cấp một môi trường học tập hòa nhập hơn, khích lệ tất cả học sinh có thể tham gia và đóng góp đầy đủ vào quá trình học tập. Việc chia cả lớp thành nhiều “dự án” nhỏ cũng giúp thầy và cô quản lý các em dễ dàng hơn, theo sát các em để phát hiện ra tính cách và năng khiếu đặc biệt của từng em.

Giáo dục STEAM đem lại nhiều lợi ích cho giáo viên
Giáo dục STEAM đem lại nhiều lợi ích cho giáo viên

Lợi ích với học sinh

Mỗi em học sinh khác nhau thường có những sở thích khác nhau. Có một xu hướng mà ba mẹ rất dễ dàng nhận ra: những trẻ yêu thích các môn nghệ thuật thì sẽ thường không có hứng thú với các môn khoa học và ngược lại.

Kể từ khi STEAM được áp dụng như 1 hình thức giảng dạy phổ biến trong lĩnh vực giáo dục, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể. Việc kết hợp nghệ thuật trong khoa học đã giúp cho các em có hứng thú tìm hiểu và học tập kiến thức trong cả 2 lĩnh vực này. Số lượng các học sinh nữ theo học các môn khoa học cũng tăng lên đáng kể khi phương pháp này được áp dụng trong nhiều hệ thống giáo dục tại các nước phát triển.

Giáo dục STEM giúp các em tự tìm hiểu năng khiếu cá nhân
Giáo dục STEM giúp các em tự tìm hiểu năng khiếu cá nhân

Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu thêm và áp dụng những gì đã học trên lớp vào các thí nghiệm khoa học, vật lý thực tế do chính tay các em làm sẽ giúp các em phát triển thêm các kỹ năng tư duy phản biện một cách logic.

Ảnh hưởng của STEAM đến nền giáo dục Thế giới

Vai trò chính của giáo dục là đào tạo thế hệ trẻ thành những người có thể giải quyết vấn đề mà mọi người đang gặp phải trong thực tế. Chính vì vậy, nhờ phương pháp giảng dạy chú trọng vào thí nghiệm thực tế, STEAM đã góp phần tạo ra những nhà nghiên cứu, nhà lãnh đạo có thể giải quyết được nhiều vấn đề lớn trong khoa học và nghệ thuật.

Nền giáo dục STEAM phổ biến trên Thế giới
Nền giáo dục STEAM phổ biến trên Thế giới

Nhờ việc áp dụng STEAM cho các em học sinh ngay từ khi còn nhỏ, các nước phát triển trên Thế giới đã giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại trong giáo dục. Theo đó, các báo cáo cho rằng hầu hết các nhà khoa học hiện đại ngày nay đều tốt nghiệp, hoặc ít nhất đã từng tham gia các khóa học giảng dạy theo phương pháp STEAM.

Với cách tiếp cận giáo dục này, việc bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cho thế kỷ 21 không còn quá khó khăn. Nếu nhìn vào cách mà hầu hết các vấn đề khoa học, công nghệ và các vấn đề khác được xử lý trong thời hiện đại, thì rõ ràng là STEAM đã có một vai trò lớn trong việc phát triển chất lượng giáo dục cho các em học sinh.

Lời kết

Việt Nam cũng có thể đạt được các kết quả tích cực từ STEAM bằng cách áp dụng thường xuyên hơn mô hình giáo dục này. Một trong những hình thức giảng dạy kết hợp với phương pháp này tại Việt Nam chính là những trại hè STEAM cho các con.

STEAM và ảnh hưởng đến nền giáo dục Thế giới
Giáo dục STEAM sẽ giúp các em trở thành lớp lực lượng lao động chất lượng trong tương lai

Trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0 đang được rất nhiều ba mẹ quan tâm vì được tích hợp phương pháp giảng dạy STEAM hiện đại cùng những hoạt động thể chất bổ ích cho con trong dịp hè 2021 này.

Là một trong những trại hè đạt chuẩn chất lượng tại Việt Nam, Trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0 của VietPhil hứa hẹn sẽ đem đến cho các con những giây phút học tập thú vị và bổ ích, đưa các con tiếp xúc sâu hơn với nền giáo dục hiện đại của Thế giới.

 

Xem thêm: 5 Lý do vì sao ba mẹ nên cho con tham gia trại hè STEAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here