6 kỹ năng trẻ phải có để trở thành công dân toàn cầu

0
717

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Công dân toàn cầu” ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều ba mẹ quan tâm. Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng VietPhil tìm hiểu 6 kỹ năng giúp bé phát triển để trở thành một công dân toàn cầu nhé!

NỘI DUNG

Công dân toàn cầu Hiểu thế nào là công dân toàn cầu

Hình ảnh công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu được hiểu là người sở hữu khả năng sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, vượt qua các rào cản về ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa, khoảng cách địa lý …

Lý do con nên trở thành một công dân toàn cầu 

Lý do để con trở thành công dân toàn cầu

Không phải tự nhiên, việc dạy con trở thành một công dân toàn cầu lại được các bậc phụ huynh Việt Nam chú trọng. Trẻ nhỏ có kỹ năng trở thành một công dân toàn cầu có rất nhiều lợi ích. 

Đầu tiên, đối với bản thân trẻ, nếu trở thành một công dân toàn cầu, trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đa dạng trên thế giới, có khả năng làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao, làm quen và tạo dựng các mối quan hệ với bạn bè từ nhiều quốc gia…

Bên cạnh đó, khi lớn lên, trẻ đóng vai trò quan trọng giúp giải quyết những vấn đề chung, thúc đẩy sự phát triển của thế giới mà qua đó, Việt Nam cũng được nhận những tác động tích cực.

6 kỹ năng giúp trẻ trở thành một công dân toàn cầu 

Thông thạo tiếng Anh – Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Học tiếng Anh tại Philippines

Trang bị kỹ năng tiếng Anh cho trẻ ngay từ nhỏ là một điều kiện tiên quyết để trẻ có cơ hội hòa mình với dòng chảy của thế giới. Hiện nay tiếng anh là công cụ giao tiếp phổ biến nhất trên thế giới, trải dài trên 7 châu lục và có đến hơn 50 nước trên thế giới sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thống. Tiếng Anh xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế, chính trị, văn hóa ….

Hiện nay, tại Việt Nam, đã phần nào ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, ngoài chương trình học trên trường, nhiều bố mẹ đã cho con tham gia học thêm tại các trung tâm. 

Bên cạnh đó, VietPhil gợi ý cho bố mẹ một mô hình học mới, đó là các Trại hè Anh ngữ Quốc tế. Hiện nay, các trại hè Anh ngữ Quốc tế được tổ chức rất mạnh tại Philippines, địa danh nổi tiếng với “Ngành công nghiệp đào tạo tiếng Anh”.

Kỹ năng về Công nghệ trong thời đại 4.0

Kỹ năng công nghê

Chúng ta không thể phủ nhận rằng mình đang sống trong một kỷ nguyên số. Chỉ cần một thiết bị kết nối internet, ta đã có thể khám phá mọi nền văn hóa, kiến thức trên thế giới, kết nối với bạn bè hay làm việc trực tuyến. Với từng ấy lợi ích, bản thân công nghệ trở thành một ngành phát triển mạnh mẽ cần nhiều nhân lực, đồng thời cũng là một công cụ hỗ trợ để phát triển mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống. Chính vì thế, bên cạnh tiếng Anh, Công nghệ cũng là một lĩnh vực được bố mẹ cho trẻ tiếp xúc và tìm hiểu từ nhỏ thông qua các khóa học về lập trình, về robotic…

Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý giới hạn thời gian tiếp xúc với công nghệ để đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho con. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con chọn lọc những thông tin tốt, loại bỏ các thông tin độc hại trên phương tiện truyền thông. 

Một cách để con được nâng cao về kỹ năng công nghệ một cách hiệu quả và khoa học nhất, đó là bố mẹ có thể cho con tham gia các trại hè Công nghệ – nơi mà các bạn nhỏ được tiếp xúc và hình thành niềm đam mê với công nghệ, cũng như bước đầu tìm hiểu và học hỏi các kỹ năng về lập trình.

Kỹ năng thích nghi 

Việc trở thành một công dân toàn cầu đồng nghĩa với việc trẻ phải có khả năng sống và làm việc tại nhiều đất nước khác nhau, trải nghiệm nhiều nền văn hóa và làm quen với các bạn bè quốc tế. Điều này đòi hỏi ở trẻ kỹ năng thích nghi, giúp linh hoạt và dễ dàng hội nhập trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Ngay từ nhỏ, ba mẹ nên cho con được trải nghiệm nhiều môi trường sống khác nhau. Ba mẹ nên cho con ra ngoài vui chơi với bạn bè, tham gia các hoạt động ngoài trời. Nếu con sống ở thành phố, ba mẹ nên thường xuyên cho con về quê để biết tiếp xúc với thiên nhiên cũng như quan sát cuộc sống của người dân nông thôn. 

Ngoài ra, những trại hè quốc tế cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua. Tham gia những chương trình này, con có cơ hội sống tại một đất nước khác, trải nghiệm nhiều nên văn hóa và kết bạn với những bạn bè quốc tế. Một số trại hè giúp trẻ học các kỹ năng mềm có thể kể đến như: Trại đông Green Technology tại Singapore; Trại đông Anh ngữ quốc tế tại Úc, ….

Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập

Độc lập và tự chủ là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần có trong cuộc sống sinh hoạt đời thường hàng ngày, cho đến trong công việc. 

Để trang bị kỹ năng này cho con, bố mẹ phải lưu ý đưa con vào nề nếp ngay từ sớm, bằng cách cho con tự giải quyết những vấn đề của bản thân ngay từ nhỏ. Ví dụ như, con phải tự làm vệ sinh cá nhân hàng ngày, tự giác quản lý được thời gian ngủ nghỉ và học tập của bản thân, gấp chăn mền sau khi ngủ dậy…

Trên trường lớp, ba mẹ hãy kết hợp với giáo viên để con được thoải mái nói ra chính kiến, quan điểm của bản thân. Nếu bé có tư tưởng sai lệch, nhà trường và cha mẹ nên đóng vai một người bạn để góp ý, không nên áp đặt. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Theo nghiên cứu từ The economist intelligence unit limited, biết các giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng nhất cho công việc trong thế kỷ thứ 21, được 50% các nhà tuyển dụng lựa chọn là yếu tố quyết định để lựa chọn ứng viên. 

Trong cuốn Problem solving của mình, hai tác giả nổi tiếng Krulik và Rudnick đã từng chia sẻ: “Giải quyết vấn đề là một kỹ năng sinh viên phải có khi họ bắt đầu cuộc sống sau khi tốt nghiệp, nó là một trong số các kỹ năng nhằm mục đích phát triển trong giai đoạn giáo dục cơ bản của con người”.

Ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể cho con chơi những trò chơi như lắp ráp, làm các sản phẩm thủ công, giải câu đố.. Để rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề cho trẻ. Khi gặp bất cứ một vấn đề nào trong cuộc sống, bố mẹ có thể hướng dẫn có xác định vấn đề nằm ở đâu ? Nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó là gì? Và cuối cùng đề ra các phương hướng giải quyết vấn đề cùng với con. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm

Từ lâu, câu nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.” Thật vây, một cá thể tư duy không bao giờ đem lại kết quả lớn như nhiều chất xám của một tập thể. Khi làm việc, con bạn phải có sự phối hợp nhịp nhàng với các đồng nghiệp trong team, đặc biệt khi làm việc ở các đất nước phát triển trên thế giới. 

Ngay từ nhỏ, bố mẹ phải dạy con có trách nhiệm với công việc của mình và cho con biết, sự thiếu trách nhiệm của mình sẽ gây ra hậu quả cho những người khác. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con cách tôn trong, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác, đồng thời là mạnh dạn đề xuất ý kiến của mình. 

Kỹ năng đặt câu hỏi 

Chỉ có sự tò mò mới khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và khiến trẻ có thể mày mò, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Sự tò mò khiến trẻ đặt câu hỏi cho những người có nhiều kinh nghiệm hơn, và tiếp thu kiến thức từ đó. 

Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy trẻ học các tò mò và đặt câu hỏi cho tất cả sự vật, sự việc xung quanh trẻ. Nhờ có vậy, trong tương lai, trẻ sẽ tiến bộ nhanh nhất, học hỏi ở bất cứ nói nào trẻ đặt chân tới và phát triển trở thành một công dân toàn cầu. Không có gì giúp tiến bộ nhanh bằng cách đặt câu hỏi. 

Kết luận 

Mỗi bố mẹ hãy đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển các kỹ năng để trở thành một công dân toàn cầu ngay từ khi còn nhỏ. 

Chi phí và liên hệ đăng ký

Ba mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin, VietPhil Camp sẽ liên hệ lại với ba mẹ để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.