Chương trình “Thực tập hưởng lương” tại Canada

0
310
CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP HƯỞNG LƯƠNG TẠI CANADA

Đối với các bạn du học quốc tế tại Canada – chương trình thực tập hưởng lương (Co.op – viết tắt của co-operative education program) vốn đã rất quen thuộc và là lựa chọn tối ưu cho việc hỗ trợ chi phí tại đây. Chương trình này mang lại cho sinh viên mức thù lao xứng đáng với công sức bỏ ra. Không chỉ vậy, đây còn được đánh giá là một chương trình học thành công nhất của đất nước lá phong bởi sự thiết thực sát với thực tế yêu cầu của nhà tuyển dụng, giúp cho các sinh viên tích lũy được kinh nghiệm và khả năng đánh giá chuyên môn của bản thân để lên được lịch trình học tập cho riêng mình. Đương nhiên, bộ hồ sơ xin việc của bạn sau khi kết thúc chương trình học tại Canada sẽ đẹp hơn rất nhiều khi có thêm phần tham gia thực tập tại Canada – đất nước có nền giáo dục Top đầu thế giới.

Hệ thống giáo dục tại Canada đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho các du học sinh mong muốn được tham gia chương trình thực tập hưởng lương khi hầu hết tất cả các trường đại học đều cung cấp chương trình này, đặc biệt với các ngành công nghiệp và dịch vụ.

>>> Xem thêm: Trại hè anh ngữ quốc tế

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút kỹ lưỡng hơn về chương trình này nhé:

Các sinh viên thường chuẩn bị và bắt đầu lựa chọn công việc thực tập liên quan đến ngành học và lĩnh vực mình nghiên cứu từ kỳ I của năm hai đại học.

Khi đã quyết định được chương trình thực tập muốn đăng ký, sinh viên phải đăng ký trực tuyến qua chính trang web của trường hoặc các văn phòng có chương trình Co.op. Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý, đối với các du học sinh theo học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp sẽ không được tham gia hệ thống chương trình này. Đối với các sinh viên đăng ký được cần biết một vài yêu cầu như sau:

Thứ nhất, bạn bắt buộc phải có giấy giới thiệu từ trường bạn đang theo học và đây vẫn được coi là một chương trình học có tín chỉ bình thường nằm trong các môn bắt buộc trong thời gian học của sinh viên để được xét điểm tốt nghiệp. Cần chú ý rằng, nếu thành tích học tập không tốt, các bạn cũng sẽ không được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Thứ hai, bạn sẽ được thông qua hồ sơ thực tâp chỉ khi bạn đã nhận được thư mời nhập học của ngôi trường bạn đăng ký tham gia chương trình Co.op.

Thứ ba, chương trình có thể diễn ra toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy theo nơi bạn đăng ký. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hoàn thành công việc từ 20 đến 60 giờ một tuần thùy theo yêu cầu của bên tuyển dụng và hình thức tham gia của bạn. Chương trình này cũng thường mất thêm từ 500-600 CAD tiền phí (không bao gồm trong học phí bạn nộp cho trường.) và bạn phải dành ít nhất là 30% của tổng thời gian dành cho học tập.

Lợi ích của chương trình thực tập hưởng lương Co.op

Thứ nhất, tạo nguồn thu nhập cá nhân, tiết kiệm chi phí cho quãng thời gian du học: Mức lương được trả cho các du học sinh trong quá trình thực tập dao động từ 10 – 24 CAD/giờ. Với mức chi phí này, du học sinh chi trả đủ cho chi phí sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, các bạn đã có thể tiết kiệm đáng kể mức phí khá đắt đỏ tại Canada.

Thứ hai, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm làm việc cá nhân: Hệ thống các chương trình Co.op mang lại cho du học sinh rất nhiều kiến thức thức thực tế về yêu cầu công việc tại đất nước phát triển bậc nhất thế giới. Các bạn được tiếp cận với những mô hình doanh nghiệp tiên tiến, thị trường và lượng kiến thức cập nhật bậc nhất thế giới. Không dừng lại ở đó, nhiều công ty kết hợp với các trường Đại học trực tiếp đào tạo về chuyên môn cho du học sinh quốc tế trong quá trình thực tập. Điều này giúp các bạn có được cái nhìn sâu sắc và khách quan về nhiều khía cạnh trong học thuật, nâng cao hiểu biết và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc.  Đây là cơ sở và bước đệm tốt dành cho du học sinh quốc tế dù các bạn muốn ở lại Canada hay về đất nước mình làm việc và công tác.

>>> Xem ngay: Trại hè Canada

Thứ ba, hỗ trợ định cư tại Canada: Nhiều tỉnh bang tại Canada có chế độ rất tốt cho các du học sinh muốn ở lại làm việc và định cư sau khi đã kết thúc thời gian học tập tại đây. Khi xét hồ sơ, nếu bạn có thời gian tham gia chương trình Co.op và được xác nhận cũng như nhận xét tốt từ công ty đã thực tập, bạn sẽ có cơ hội cao và tốt hơn đối với những trường hợp khác.

Danh sách các trường có thế mạnh về chương trình thực tập hưởng lương

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Centennial College Toronto
2 Humber College Toronto
3 George Brown College Toronto
4 Algonquin College Ottawa
5 University of Manitoba Manitoba
6 Capilano University Vancouver
7 Vancouver Island University Vancouver
8 Seneca College of Applied Arts and Technology  Toronto
9 Sheridan College Institute of Technology and Advanced Learning Ontario (Oakville, Brampton, Canterauga)
10 University of the Fraser Valley British Columbia (Abbotsford, Chilliwack, Mission, Hope)
11 Simon Fraser University British Columbia

(Vancouver, Brunaby, Surrey)

12  University of Victoria British Columbia (Greater Victoria,  Saanich)
13 Niagara College of Applied Arts and Technology Niagara Region
14 Southern Alberta Institute of Technology Calgary – Alberta
15 Kwantlen Polytechnic University  British Columbia (Newton , Richmond , Cloverdale , Whalley, Langley)