Cơ hội cho con gia nhập LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG TOÀN CẦU: dễ hay khó?

0
399
Nguồn nhân lực trẻ trong tương lai đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Lực lượng lao động toàn cầu đang là một trong những xu hướng làm việc mới trên thế giới. Việc tham gia vào nhóm nhân lực này sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công trong sự nghiệp và phát triển năng lực cá nhân về lâu dài.

Vậy lực lượng lao động toàn cầu là gì và làm thế nào để cho trẻ tiếp cận gần hơn với nhóm lao động này ngay từ khi còn nhỏ?

Lực lượng lao động toàn cầu

NỘI DUNG

Lực lượng lao động toàn cầu là gì?

Lực lượng lao động toàn cầu là các nhóm lao động quốc tế trên toàn thế giới nói chung. Cụ thể, nó bao gồm 2 nhóm lao động chính:

Nhóm lao động trong nước

Đây là nguồn nhân sự sống và làm việc ngay tại chính các công ty, cơ quan được thành lập ở quốc gia của mình. Tuy nhiên ở Việt Nam, những người làm việc trong nguồn lao động này thường bị giới hạn năng lực phát triển. Bởi lẽ, họ bị gò bó trong môi trường làm việc nhỏ và vừa.

Nguồn nhân lực trong nước
Nguồn nhân lực địa phương

Nhóm lao động đa quốc gia

Đây là nguồn nhân sự được đưa sang các quốc gia khác hoặc làm việc tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia. Nhìn chung, những người tham gia nguồn nhân lực này sẽ có nhiều cơ hội để phát triển năng lực cá nhân hơn do được tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc khác nhau. 

Gia nhập lực lượng lao động toàn cầu khó hay dễ?

Tính đến năm 2019, nguồn lao động toàn cầu đã đạt tới con số 3.5 tỷ người. Đến năm 2020, khoảng 400 triệu người thất nghiệp và con số này được dự đoán sẽ còn tăng nhanh khi dịch COVID-19 vẫn còn đang tiếp diễn. 

COVID 19 và nhân lao động
COVID 19 khiến cho tiêu chuẩn nhân lực trở nên khắt khe hơn

Có thể nói, nhóm lao động đa quốc gia sẽ đem lại con đường sự nghiệp phát triển hơn nhiều so với nhóm lao động trong nước.

Để trở thành một thành viên trong lực lượng lao động trong nước, các em học sinh phải có ĐIỀU KIỆN CẦN. Đây chỉ là những kiến thức cơ bản đến hết chương trình đại học hoặc trung tâm dạy nghề. Tuy nhiên, để tham gia vào nguồn lao động đa quốc gia lại không phải là điều dễ dàng. 

Những khó khăn khi tham gia lực lượng toàn cầu

Nhìn chung, môi trường lao động đa quốc gia thường có tính cạnh tranh cực kỳ lớn do nguồn cung luôn yêu cầu chất lượng nhân sự đạt ở ngưỡng khá đến cao. Vì vậy, khi tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu, các nhân sự trẻ hay gặp phải những trở ngại sau:

  • Rào cản văn hóa: đây là một trở ngại tất yếu khi trẻ muốn tiếp cận với nhóm lao động này. Lực lượng lao động toàn cầu được coi là môi trường làm việc đa văn hóa. Vì vậy, nếu trẻ không học làm quen với nhiều nền văn hóa từ nhỏ thì sẽ rất dễ bị “shock văn hóa” khi tham gia nhóm lao động đa quốc gia.
Nguồn nhân lực trẻ trong tương lai đến từ nhiều quốc gia khác nhau
  • Giao tiếp và diễn đạt: đây cũng là một hệ quả tất yếu nếu trẻ ít tiếp cúc với các nền văn hóa khác. Một khi không hiểu về sự đa dạng trong thói quen làm việc của văn hóa các nước khác thì các con sẽ không tìm được cách giao tiếp và diễn đạt phù hợp.
  • Thiếu trình độ: đây gần như là trở ngại lớn nhất khi các con muốn tham gia lực lượng lao động toàn cầu. Bởi các công ty và tập đoàn đa quốc gia luôn yêu cầu chất lượng nhân lực đầu vào khá cao nên chương trình học cơ bản tại Việt Nam thường không đáp ứng đủ những yêu cầu này.

Vì vậy, để gia nhập tiếp vào trình độ của nhóm nhân lực đa quốc gia nói riêng và lực lượng lao động toàn cầu nói chung, các em phải trang bị thêm 3 NHÓM ĐIỀU KIỆN ĐỦ.

lực lượng lao động toàn cầu

Bản chất của lực lượng lao động toàn cầu là làm việc trong môi trường đa quốc gia vô cùng năng động. Vì vậy, trau dồi ngoại ngữ chính là một trong những điều kiện đủ giúp các em gia nhập nhóm lao động này. 

Trẻ học tiếng anh từ nhỏ
Dạy cho trẻ giao tiếp tiếng Anh từ nhỏ

Hiện nay, tiếng Anh đang là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. ĐỒng thời, đây cũng là ngôn ngữ thứ hai của gần 100 quốc gia và ngôn ngữ chung của hơn 400 triệu người trên thế giới. 

Do đó, cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ cũng là một bước chuẩn bị để các con tiếp cận với lực lượng lao động toàn cầu, giúp trẻ diễn đạt và giao tiếp trôi chảy hơn trong môi trường làm việc đa quốc gia.

lực lượng lao động toàn cầu

Đây được coi là một  lĩnh vực tiềm năng đang và sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt trong tương lai.

Tác động của dịch COVID-19 thậm chí còn thúc đẩy tốc độ phát triển khoa học công nghệ lên cao hơn. Các nhà khoa học phải liên tục tìm ra cách khắc phục những làn sóng dịch bệnh bao gồm vaccin, các phương pháp điều trị y khoa,… Các kỹ sư công nghệ cũng phải phát triển không ngừng để phục vụ nhu cầu liên lạc trong kỷ nguyên 4.0.

Trẻ em và AI
Cho trẻ tiếp xúc với các môn khoa học công nghệ từ nhỏ

Chưa kể đến việc, những trẻ em thuộc thế hệ Z (sinh trong khoảng cuối thập niên đến năm 2010) còn được đặt một cái tên ưu ái là Tech Gen (viết tắt của Technology Generation). Bởi lẽ, công nghệ được dự đoán sẽ là một yếu tố chi phối mạnh mẽ cuộc sống của thế hệ này, từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

Như vậy, việc cho trẻ em tiếp cận với các bộ môn khoa học, công nghệ cũng sẽ là một cách cho trẻ tiến gần hơn đến lực lượng lao động toàn cầu trong tương lai.

lực lượng lao động toàn cầu

UNESCO đã từng đề cập tới triết lý giáo dục của mình với bộ 4 kỹ năng của thế kỷ 21. Chúng được coi là hành trang không thể thiếu, đặc biệt là cho thế trẻ chuẩn bị bước vào nguồn nhân lực trong tương lai. Bộ 4 kỹ năng này bao gồm:

  • Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
  • Giao tiếp và diễn đạt
  • Làm việc nhóm
  • Sáng tạo

Những kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp con vượt qua được những trở ngại khi làm việc tại môi trường toàn cầu.

4 kỹ năng của Thế kỷ 21 - UNESCO
4 kỹ năng của Thế kỷ 21 bao gồm: Tư duy phản biện, giao tiếp, làm việc nhóm và sáng tạo

Xem thêm: Các chương trình rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21 cho trẻ

Làm thế nào để cho trẻ tiếp cận lực lượng lao động toàn cầu ngay từ nhỏ?

Như đã đề cập, các kiến thức cơ bản trong giáo trình học tại Việt Nam chỉ là những ĐIỀU KIỆN CẦN để cung cấp cho các con một cái nhìn tổng quan trong môi trường làm việc đa quốc gia.

Ngoài ra còn có 3 ĐIỀU KIỆN ĐỦ: Ngoại ngữ, Kiến thức về Khoa học Công nghệ4 Kỹ năng của Thế kỷ 21. Đây chính là những yếu tố quyết định sự thành công của con khi tham gia lực lượng lao động toàn cầu.

Các con dường như sẽ mất rất nhiều thời gian tại nhiều trung tâm, trường học khác nhau để trau dồi về ba phương diện kiến thức này. Tuy nhiên, tất cả đều được gói gọn trong Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 sắp diễn ra vào tháng 6 này.

Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 sắp diễn ra

Asian 4.0 2021 được diễn ra trong 1 tháng, với 1 tuần học offline tại trang trại giáo dục STEAMLAND và 3 tuần học tiếng Anh online 1:1 với giáo viên nước ngoài.

Trong 1 tuần học offline, trại hè của VietPhil lấy chủ đề về nền công nghệ 4.0 và những thay đổi khoa học xung quanh cuộc sống hằng ngày của các con. Những thay đổi đó bao gồm sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, những ứng dụng của AI trong cuộc sống, trong sản xuất nông nghiệp và xu hướng môi trường bền vững.

Ngoài ra, Asian 4.0 còn được xây dựng trên mô hình giảng dạy STEAM tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Nội dung các bài học sẽ chỉ tập trung vào 5 môn học tương ứng với 5 lĩnh vực phát triển nhất hiện nay. Những lĩnh vực đó bao gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Engineering (Kỹ thuật), Mỹ thuật (Art) và Toán học (Maths). 

Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 giúp các con rèn luyện 4 kỹ năng Thế kỷ 21

Đặc biệt hơn, phương pháp giáo dục STEAM luôn đặt trọng tâm vào các buổi thực hành cũng như rèn luyện bộ 4 kỹ năng thế kỷ 21 theo triết lý giáo dục của UNESCO. Những kỹ năng này sẽ được các con tiếp cận dần qua các buổi Team building, Workshop, Night activity,… cùng các trại viên khác.

Với 3 tuần học offline, các con sẽ có cơ hội phát triển đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài. Bên cạnh đó, nội dung chương trình còn được chia theo 2 mô hình học ESL và IELTS cùng những môn học hiện đại như Tranh luận (Debate), Thảo luận (Discussion) và Thuyết trình (Presentation).

Như vậy, Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 chính là nơi giúp con trang bị những điều kiện cần và đủ để thành công trong thế kỷ 21, giúp con tự tin tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu trong tương lai.

Kết luận

Đối với thế hệ trẻ học tập dưới nền giáo dục đang phát triển tại Việt Nam thì việc tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu để sánh vai với nguồn nhân lực chất lượng tại nước ngoài là khá khó. Tuy nhiên, nếu nói là khó khăn đến mức không thể thì cũng không chính xác.

Bất cứ thành công nào cũng không đến với chúng ta một cách dễ dàng. Tất cả đều cần có thời gian và sự chăm chỉ, rèn luyện qua năm tháng. Vì vậy, thay vì để tuổi thơ của con trôi qua một cách vô ích, ba mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen và luyện tập với 3 điều kiện đủ để gia nhập vào lực lượng lao động toàn cầu. 

Nếu ba mẹ cảm thấy quá khó khăn, sự trợ giúp của mô hình giáo dục STEAM tại trại hè Asian 4.0 sẽ giúp các con dễ dàng tiếp thu những kiến thức nâng cao hơn. Từ đó, có một nền tảng vững chắc để con tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here