[HOT] Chương trình rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21 cho trẻ

0
527
Trai-he-STEAM-ASIAN-4-0

Bộ 4 kỹ năng của thế kỷ 21 theo triết lý của UNESCO đang là một trong những chủ đề giáo dục được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Theo phân tích, đây sẽ là 4 kỹ năng cần thiết để giúp trẻ em sớm bộc lộ năng khiếu và khả năng trở thành những nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai. 

Hiểu được điều đó, Vietphil xây dựng nên Trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 để giúp các em phát triển 4 kỹ năng của Thế kỷ 21 qua những hoạt động cực kỳ bổ ích. Vậy 4 kỹ năng đó là gì? Và chúng sẽ được các em tiếp cận như thế nào qua trại hè Asian 4.0?

4 kỹ năng của Thế kỷ 21 - UNESCO
4 kỹ năng của Thế kỷ 21 bao gồm: Tư duy phản biện, giao tiếp, làm việc nhóm và sáng tạo

NỘI DUNG

Kỹ năng Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Tư duy phản biện trong thế kỷ 21 được UNESCO mô tả là khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định hiệu quả bằng cách sử dụng nhiều cách khác nhau. Như vậy, các em phải biết cách tiếp thu và xử lý những thông tin còn đang vướng mắc để giải quyết chúng bằng những giải pháp mang tính logic.

Để kích thích kỹ năng tư duy phản biện không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là trong môi trường giáo dục tại Việt Nam, nơi mà các em còn khá bị động trong việc tiếp xử lý thông tin.

Vì vậy, để gia tăng khả năng tư duy logic, các em học sinh ở các nước phát triển thường tham gia các trại hè theo mô hình STEAM với rất nhiều hoạt động bổ ích trong thực tiễn. Đa số những hoạt động này sẽ đặt các em vào những tình huống cụ thể và yêu cầu các em tự giải quyết những tình huống đó theo cách riêng của mình.

Tương tự, tại trại hè STEAM – Asian 4.0 2021, các con cũng sẽ được tham gia rất nhiều trò chơi, hoạt động giúp nâng cao khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Workshop Tech: Lập trình AI và nông nghiệp thông minh

UNESCO từng gợi ý các công cụ kỹ thuật số và công nghệ AI hoàn toàn có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Không chỉ đóng vai trò là những công cụ học tập tiện ích, chính công nghệ còn có thể trở thành vấn đề thực tiễn mà các em cần học tập khi mà thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển.

Vì vậy, workshop Lập trình AI và nông nghiệp thông minh được xây dựng lên nhằm giúp các em có một cái nhìn cụ thể hơn về những vấn đề về công nghệ mà các em sẽ là người giải quyết trong tương lai. Ngoài ra, workshop còn được bổ sung thêm chủ đề về môi trường với phương diện như một nơi để ứng dụng khoa học nhằm nâng cao năng suất sản xuất.

Cụ thể, các em sẽ được tham quan khu trồng rau truyền thống, khu nhà màng, so sánh các điểm khác nhau giữa các mô hình canh tác và ưu nhược điểm của chúng. Tiếp đến, con được tìm hiểu các yếu tố sinh trưởng của cây, thực hành xử lý giá thể, hạt giống, cho hạt giống vào khay ươm.

Công nghệ AI giúp tăng năng suất nông nghiệp

Bên cạnh đó, các em còn được giới thiệu về tủ trồng rau thông minh, mô phỏng hình thức trồng rau thủy canh, gợi mở các vấn đề liên quan đến AI và ứng dụng của nó trong nông nghiệp. Giáo viên sẽ giải thích nguồn gốc tủ rau, cấu tạo tủ rau, chức năng, quy trình vận hành.

Cuối cùng, trại viên được hướng dẫn bài học và thực hành lập trình trực quan cơ bản bao gồm lập trình thử nghiệm và điều chỉnh phương án nếu cần. Cuối buổi, các con còn được cung cấp những danh sách từ vựng liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Những lý thuyết cơ bản cùng công cụ công nghệ cao hỗ trợ học tập sẽ giúp con có những trải nghiệm học tập hữu ích. Được quan sát tận mắt ứng dụng AI trong nông nghiệp sẽ phần nào kích thích tính tò mò, con sẽ tự tìm hiểu sâu hơn về công nghệ trí tuệ nhân tạo – một trong những lĩnh vực mà con sẽ được tiếp xúc nhiều hơn trong tương lai.

Workshop: Bring a Master Chef

Với chủ đề workshop này, con sẽ được tiếp tục kích thích khả năng tư duy logic để giải quyết một vấn đề xảy ra hằng ngày trong cuộc sống: lên kế hoạch tổ chức một bữa ăn.

Các em tự lên kế hoạch cho bữa ăn

Các trại viên sẽ phải tự xây dựng một bữa tiệc sinh nhật cho các thành viên có sinh nhật trong tháng. Kế hoạch đó bao gồm lên thực đơn, tính khẩu phần cho đủ số lượng người trong đoàn, sơ chế nguyên vật liệu, nấu ăn, bày biện món ăn, trang trí bàn tiệc. Ngoài ra, các con sẽ phải dự toán chi phí gửi cho huấn luyện viên từ buổi sáng.

Qua hoạt động này, các em được trực tiếp giải quyết câu hỏi: làm thế nào để tổ chức bữa tiệc sinh nhật với lượng thức ăn đủ cho tất cả mọi người mà vẫn tiết kiệm chi phí. Nhờ đó, khả năng tư duy logic về những vấn đề thực tiễn trong đời sống.

Kỹ năng Giao tiếp (Communication)

Kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng mềm mà ba mẹ và nhà trường cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng giao tiếp này bao gồm thuyết trình, nói chuyện, lắng nghe người khác, giao tiếp qua văn bản,…

Tại trại hè Asian 4.0, hầu hết các chương trình hoạt động đều yêu cầu các em giao tiếp với huấn luyện viên và các trại viên khác.

con-ban-co-phai-lanh-dao-da-chieu (1)
Các em tự tin giao tiếp trong các hoạt động teamwork

Workshop: Ai là ai?

Đây sẽ là workshop đầu tiên mở màn cho chuỗi các hoạt động bổ ích tại trại hè. Vì vậy, tại workshop này, các trại viên sẽ được làm quen, giao tiếp với nhiều bạn mới thông qua buổi tự giới thiệu về bản thân. Cùng với đó là các trò chơi team building để nâng cao tinh thần đồng đội, chuẩn bị cho những chương trình học tập và vui chơi tiếp theo tại trại.

Fashion show

Trước hết, các em sẽ được nâng cao khả năng sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường: quần áo từ lá cây và đồ tái chế. Tiếp đến, con sẽ thuyết trình về ý tưởng của bộ trang phục, trình diễn trang phục và tham gia bình chọn trang phục sáng tạo nhất.

Nhờ có buổi thuyết trình, trẻ sẽ tự tin hơn khi giới thiệu sản phẩm do chính tay mình làm đến mọi người. Bên cạnh đó, các em cũng học được cách lắng nghe người khác khi các bạn đồng trăng lứa lên thuyết trình về sản phẩm của mình.

Kỹ năng thuyết trình
Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng làm việc nhóm (Collaboration)

Kỹ năng làm việc nhóm trong thế kỷ 21 đòi hỏi các em phối hợp ăn ý với các thành viên còn lại và đóng góp vào quá trình học tập của nhóm. Ngoài ra, những kỹ năng như giao tiếp xã hội hay thể hiện sự đồng cảm với người khác cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển khả năng làm việc nhóm.

Vì vậy, các buổi Team building chính là những hoạt động tiêu biểu hỗ trợ tối đa kỹ năng làm việc nhóm cho các con. Tại trại hè Asian 4.0, các con sẽ được liên tục tham gia rất nhiều buổi team building với các chủ đề khác nhau:

Amazing race

Dựa trên show truyền hình thực tế nổi tiếng, buổi team building này sẽ bao gồm những trò chơi hoạt động thể chất như Xây tháp, Bánh xe khổng lồ, Đòn bẩy mục tiêu, Cùng nhau gỡ rối, Người vận chuyển,…

Hoạt động team building với các trò chơi thể chất

Để tham gia những trò chơi này, huấn luyện viên sẽ yêu cầu các em phân chia thành nhiều nhóm nhỏ. Sau đó, các thành viên trong từng nhóm sẽ thay phiên nhau hỗ trợ đồng đội để cả nhóm được về đích nhanh nhất.

Đây được coi là một trong những hình thức phát triển kỹ năng làm việc nhóm rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Amazing Race còn giúp các em nâng cao sức khỏe thể chất và đem lại những trải nghiệm thể thao thú vị cùng bạn bè.

Beat the heat

Tương tự như Amazing Race, đây cũng là một buổi team building lấy các hoạt động thể chất để gắn kết mối quan hệ của các thành viên trong một nhóm.

Với tên gọi khác là Lễ hội nước, Beat the heat bao gồm các trò chơi liên quan tới nước như Chơi cầu nước, Bịt mặt đập bóng nước, Bước chân đồng đội kết hợp ném phi tiêu, Thi bắn súng nước,…

Vừa được tham gia hoạt động team building nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, vừa được chơi các trò chơi với nước để xua tan cái nóng mùa hè, quả thực rất thú vị phải không nào?

Hoạt động vui chơi dưới nước cho các con trong dịp hè này

Who is the leader?

Khác với Amazing RaceBeat the heat, Who is the leader? lại là buổi team building về trí tuệ. Qua đây, các em sẽ hiểu được giá trị và vai trò của người đội trưởng cũng. Bên cạnh đó, trẻ cũng phần nào hiểu được mối quan hệ giữa các thành viên tốt hay xấu ảnh hưởng đến kết quả hành động hay việc làm như thế nào.

Những trò chơi như Ghế nóng, Bó đũa, Tôi tin bạn, Lá bài may mắn, Bóng đá người đều cần các đội cử ra một nhóm trưởng để điều hành và dẫn dắt nhóm. Các thành viên còn lại cũng sẽ tham gia đóng góp chiến thuật chơi để cả nhóm dành chiến thắng.

Kỹ năng sáng tạo (Creativity)

Sáng tạo chính là kỹ năng thế kỷ 21 cuối cùng mà triết lý giáo dục của UNESCO đề cập tới. Sáng tạo cũng có thể là do năng lực bẩm sinh, nhưng có một điều không thể phủ nhận được: sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện

Trên thực tế, mỗi chúng ta và đặc biệt là các em nhỏ, ai cũng tiềm ẩn khả năng tư duy sáng tạo nhưng có thể thay ngay chính bản thân họ cũng không nhận ra điều đấy. Nếu có phương pháp học tập và rèn luyện phù hợp, những tài năng trẻ ấy sẽ được nở rộ.

Vì vậy, tham gia trại hè Asian 4.0 2021, các con sẽ được nuôi dưỡng và phát triển khả năng sáng tạo theo đúng mô hình giáo dục STEAM trên thế giới.

Workshop DIY

Tham gia vào DIY, tất cả các trại viên đều được tự tay làm ra những sản phẩm theo trí tưởng tượng của các con. Vì vậy, đây là workshop giúp bộc lộ và phát triển tối đa sức sáng tạo trong trẻ.

Cụ thể, trẻ sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích như dùng màu acrylic vẽ họa tiết bàn cờ theo chủ đề tự chọn, tạo hình nhân vật trên máy tính, sử dụng máy in 3D để tạo ra quân cờ theo ý thích, tự tay sáng tạo ra sản phẩm từ đồ tái chế như nắp chai, sỏi, gỗ để tăng ý thức bảo vệ môi trường.

kỹ năng sáng tạo
Các con tự do sáng tạo sản phẩm theo ý tưởng riêng

Kết thúc chương trình, trẻ sẽ có cơ hội để thuyết trình về ý tưởng và sản phẩm của mình với các trại viên khác. Vì vậy, buổi thuyết trình trong workshop DIY cũng sẽ bổ trợ cho kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho con.

Workshop Mộc – Mạch điện – Trang trí

Tương tự như workshop DIY, Mộc – Mạch điện – Trang trí cũng sẽ là nơi các em tự do thể hiện tính sáng tạo qua các sản phẩm do chính tay mình thiết kế.

kỹ năng sáng tạo
Con tham gia vào workshop Mộc – Mạch điện – Trang trí

Điều đặc biệt ở workshop lần này đó là các con sẽ được áp dụng các kiến thức vật lý về mạch điện để gắn vào những chiếc đèn học hay mô hình ngôi nhà làm bằng gỗ. Từ đó, giúp cho mô hình của các con trở nên sống động hơn rất nhiều.

Chỉ cần điểm qua một vài hoạt động của trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 thôi là con đã có rất nhiều cơ hội để phát triển 4 kỹ năng của Thế kỷ 21 rồi. Ba mẹ hãy đồng hành cũng con trong hành trình tìm kiếm và phát triển năng khiếu nhé!

 

Xem thêm: Trại hè Asian 4.0: trẻ “chơi mà học” với khoa học và công nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here