4 cách ba mẹ cần làm để giúp con học online hiệu quả hơn

0
342
học online
Ba mẹ lo sợ con sẽ bị giảm hứng thú học tập khi học online quá nhiều

Ngồi trước máy tính, học online cả ngày khiến con mất tập trung và tỏ ra mệt mỏi, chán nản khi phải. Con tiếp thu kém và thiếu kĩ năng tự học, kĩ năng sử dụng phần mềm công nghệ máy tính...

Đây là lời phàn nàn của rất nhiều bậc phụ huynh khi mà tần suất trẻ học online ngay càng nhiều trước diễn biến dịch COVID trở nên phức tạp hơn. Ngay từ đầu năm 2020 đến nay, hầu như tất cả trường học đã triển khai hình thức dạy và học trực tuyến thông qua các ứng dụng hỗ trợ dạy học online như Microsoft Teams, Zoom, google meet,… cùng với các ứng dụng khác của Việt Nam.

Không chỉ với các lớp học chính của các em diễn ra trực tuyến, các lớp học thêm, đặc biệt là các lớp học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài cũng được tổ chức dưới hình thức online. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng: liệu rằng con học online như vậy có tập trung được hay không? Làm thế nào để giúp con học trực tuyến hiệu quả hơn?

NỘI DUNG

Những khó khăn khi cho con học online

Khi bắt đầu lớp học online nhiều phụ huynh lẫn giáo viên đã nhận thấy rất nhiều những khó khăn đối với học sinh khi học online cùng chiếc máy tính, điện thoại ở nhà. Đó có thể là những vấn đề kỹ thuật đơn giản như: không đăng nhập được vào tài khoản vì quên mật khẩu, con về quê không có internet, không bật tắt được micro,…

Nhưng vấn đề quan trọng hơn là hứng thú học tập của các con bị giảm sút. Con mình thường hay ngủ quên giờ học, không tập trung vào việc học, đang học cũng chạy đi chơi, nằm ngủ, ăn vặt,… Những lúc này, ba mẹ nên làm gì?

học online
Ba mẹ lo sợ con sẽ bị giảm hứng thú học tập khi học online quá nhiều

Ba mẹ cần làm gì để con học online hiệu quả hơn?

học online

Sự bùng phát của Covid-19 không thể khiến ta không lo lắng. Tuy nhiên, cần tránh để những lo lắng đó gây thêm áp lực cho việc học của con em mình. Học tập là việc cả đời. Với đa số học sinh, tạm dừng việc học ở trường vài tháng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình cả 12 năm học. 

Điều quan trọng nhất trong lúc này là làm cho con em mình có cảm giác được yêu thương, quan tâm và lắng nghe. Việc các con không được đến trường và vui chơi với chúng bạn cũng như không được vui chơi ngoài trời nhiều như mọi khi chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và thể chất của các em.

Bố mẹ và gia đình không nên tạo thêm áp lực không cần thiết tới các em nữa. Nếu có thể, bố mẹ nên gần gũi với con hơn trong giai đoạn này, giúp các con biến những trải nghiệm này thành cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân mình và chuẩn bị cho những thử thách mới trong tương lai.

học online

Ba mẹ hãy để con tự chủ động đưa ra mục tiêu học tập trực tuyến của mình theo từng tuần, từng ngày. Bố mẹ chỉ nên đóng vai trò tư vấn, góp ý cho kế hoạch học tập của con.

Ví dụ, nếu con dự định dành quá nhiều thời gian cho việc học, bố mẹ cũng nên khuyến khích con dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục. Tương tự như vậy, nếu các con chưa dành đủ thời gian để nghe các bài giảng trên truyền hình hoặc hoàn thành bài tập về nhà, bố mẹ cũng nên góp ý để con phân bổ thời gian cho hợp lý.

Chỉ khi có cảm giác mục tiêu và kế hoạch học tập là của mình lập ra, các con mới thực sự chủ động thực hiện nó.

học online

Việc phải thay đổi thói quen và môi trường học tập khá đột ngột để thích nghi với đại dịch COCID-19 chắc chắn sẽ gây ra nhiều xáo trộn và lo lắng cho cả phụ huynh lẫn các con. Để giữ gìn sức khỏe và ổn định tâm lý, phụ huynh cần giúp các con học tập và nghỉ ngơi, giải trí một cách hợp lý, lành mạnh và khoa học.

Dù phải hạn chế ra ngoài, các con vẫn có thể tập các bài thể dục hoặc có hoạt động vận động ở trong nhà như tập chạy tại chỗ, tập chống đẩy, nhảy dây, thậm chí là yoga hay tập hít thở.

Những hoạt động này một mặt giúp các con duy trì sức khỏe, tăng khả năng hấp thụ, mặt khác cũng giúp giảm thiểu áp lực học tập và tạo cảm giác sảng khoái sau những giờ học tại nhà căng thẳng.

Để khắc phục sự thiếu giao tiếp trực tiếp với bạn bè, bố mẹ có thể tạo điều kiện để các con gọi điện thoại cho bạn bè hoặc thầy cô giáo để nói chuyện. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích các con viết thư tay, vẽ tranh hoặc gửi thư điện tử, ảnh chụp, tin nhắn gửi tới bạn bè.

học online

Việc học tập ở đa số các trường tại Việt Nam hiện tại có một hạn chế cố hữu về thời lượng dành cho hoạt động phát triển cá nhân như nghệ thuật, thể thao, trải nghiệm sáng tạo. Kỳ nghỉ này chính là cơ hội tuyệt vời để các con có thể dành nhiều thời gian hơn cho những trải nghiệm có tính cá nhân hóa cao như thế.

Với bạn thích chơi nhạc hay vẽ, nếu trước đây chỉ có 30 phút mỗi ngày để tập đàn, bây giờ hãy khuyến khích các con dành nhiều thời gian hơn cho sở thích đó. Tương tự như vậy, nếu các con thích tìm hiểu về robot hay các nền văn hóa trên thế giới, hãy để con có nhiều cơ hội phát triển những đam mê, sở thích riêng có lúc này.

Làm được như vậy, các con sẽ hiểu hơn về chính bản thân mình sau quãng thời gian nghỉ này. Được dành nhiều thời gian hơn cho các sở thích của cá nhân mình chính là điều kiện tuyệt vời để con trở nên chủ động và tự lực hơn trong các hoạt động học tập, vui chơi và lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Kết luận

Mỗi chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được những diễn biến của Covid-19 ở ngoài phạm vi gia đình. Tuy nhiên, ba mẹ hoàn toàn có thể giúp con em mình dần dần làm quen và tận dụng được dịp học trực tuyến này để hiểu hơn về bản thân mình, trở nên chủ động và tự lập hơn trong quá trình học tập cũng như lập nghiệp sau này.

XEM THÊM: 5 Lợi ích của xu hướng cho trẻ học tiếng Anh online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here