Trẻ em sử dụng công nghệ đúng cách
Lợi ích của trại hè STEAM - con tự tin, không ngại vấp ngã và thất bại

Kỳ nghỉ hè 2021 sắp đến khiến các ba mẹ phải “đau đầu” tìm cách lấp đầy thời gian cho con cái đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Vì vậy, để giữ cho tư duy các em luôn hoạt động, kể cả trong dịp nghỉ hè, phụ huynh sẽ tìm cho trẻ những hoạt động mà con ưa thích, tận hưởng. Cùng với đó là việc con có thể học được điều gì đó bổ ích từ những hoạt động đó.

Nếu theo dõi Vietphil trong thời gian gần đây, có lẽ ba mẹ sẽ nghe qua đến nhiều lợi ích của trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm hệ thống giáo dục STEAM là gì? Vì sao STEAM đang trở thành xu hướng giáo dục mới.

Nhìn chung, khi các con tham gia 1 trại hè STEAM, các con sẽ được:

NỘI DUNG

Khơi dậy sự quan tâm đến khoa học và công nghệ

Nếu ba mẹ muốn khơi dậy sự quan tâm của trẻ đối với các môn học như công nghệ, kỹ thuật, khoa học và toán học thì chắc chắn sẽ không có trải nghiệm mùa hè nào phù hợp hơn một trại hè STEAM!

Lợi ích của trại hè STEAM - để con tiếp cận khoa học công nghệ 1 cách chủ động
Lợi ích của trại hè STEAM – để con tiếp cận khoa học công nghệ 1 cách chủ động

Các trại hè STEAM như Asian 4.0 không chỉ mang đến cho trẻ cơ hội tiếp xúc với công nghệ hiện đại và các thí nghiệm khoa học, mà còn dạy các em cách sử dụng công nghệ đó để áp dụng vào thực tiễn và tạo ra sản phẩm thực tế.

Đây là cơ hội để các con nhận ra ý nghĩa của các công nghệ mà mình đang sử dụng và cách nó được tạo ra. Đồng thời, hiểu biết sâu hơn về công nghệ và khoa học là một yếu tố quan trọng đối với lực lượng lao động tương lai của thế kỷ 21. 

Hạn chế tình trạng “quên kiến thức” vào kỳ nghỉ hè

lợi ích của trại hè STEAM - giúp con không quên kiến thức
Lợi ích của trại hè STEAM – giúp con không quên kiến thức

Tình trạng các con “quên kiến thức” sau kỳ nghỉ hè luôn khiến các ba mẹ và gíáo viên phải đau đầu tìm giải pháp. Do đó, các giáo viên thường mất thêm nhiều thời gian để giảng dạy và ôn lại kiến thức cho các em vào tháng 9 và tháng 10.

Để khắc phục tình trạng này, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các trại hè có thể giúp các con giữ lại và trau dồi thêm kiến thức 1 cách chủ động kèm theo những hoạt động thể chất bổ ích.

Đặc biệt, các trại hè STEAM vừa bao gồm những hoạt động phát triển thể chất cho các em, vừa giúp các em học thêm các kiến thức liên quan đến 5 môn học Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Maths (Toán học) theo hướng chú trọng vào kỹ năng vận dụng vào thực tiễn – kỹ năng mà nhiều học sinh Việt Nam còn khá yếu.

Tạo hứng thú nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ

Lợi ích của trại hè STEAM - để con tự khám phá sở thích của bản thân
Lợi ích của trại hè STEAM – để con tự khám phá sở thích của bản thân

Mặc dù trại hè có vẻ là nơi để các em định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Xong, các trại hè STEAM lại khởi dậy cho các em về ước mơ được giúp cuộc sống của mọi người trở nên ý nghĩa hơn.

Một nghiên cứu tại đại học Virginia kéo dài hai năm trên 1600 học sinh trung học cơ sở cho thấy rằng “những học sinh đã từng tham gia trại hè mô hình STEAM sẽ có suy nghĩ rõ ràng hơn về nghề nghiệp tương lai của mình. Đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ”.

Như vậy, rõ ràng rằng việc đăng ký cho các con tham gia trại hè STEAM là một cách lý tưởng để cung cấp cho con nhiều lựa chọn hơn khi bắt đầu đến tuổi xem xét định hướng nghề nghiệp. 

Trải nghiệm thành công trong môi trường áp lực thấp

Trại hè STEAM thực sự là một nơi lý tưởng để các em trải nghiệm niềm vui khi đạt được thành công trong môi trường học tập áp lực thấp. Hầu hết các môn học trong phương pháp giảng dạy này đều cần các em chủ động vận dụng lý thuyết vào các thí nghiệm thực tế dưới sự hỗ trợ của các giáo viên có chuyên môn.

Vì vậy, việc các em thành công trong các thí nghiệm do chính tay các em thực hiện là điều khá dễ. Điều này sẽ giúp các em tự tin hơn vào bản thân và rèn luyện tính kiên nhẫn, không sợ nản chí và không sợ thất bại.

Lợi ích của trại hè STEAM - con tự tin, không ngại vấp ngã và thất bại
Lợi ích của trại hè STEAM – con tự tin, không ngại vấp ngã và thất bại

Tiếp xúc với nghệ thuật nhiều hơn để dễ dàng phát hiện năng khiếu sáng tạo

Một bài báo gần đây trên tờ The Boston Globe đã nói rõ, giáo dục nghệ thuật có ảnh hưởng rất lớn đến động lực và thành tích của học sinh, cũng như sự phát triển trí não. Trại hè STEAM (bao gồm môn Art – nghệ thuật) là một nơi lý tưởng để trẻ khám phá khả năng sáng tạo của mình.

Việc giảng dạy nghệ thuật có chất lượng, đặc biệt là khi kết hợp với các môn khoa học, sẽ mang lại cho các em cơ hội vui chơi, sáng tạo và học tập theo cách hiện đại, nhấn mạnh sự thể hiện cá nhân cũng như các kỹ năng mềm trong thực tế.

Lợi ích của trại hè STEAM - con tự phát triển khả năng sáng tạo
Lợi ích của trại hè STEAM – con tự phát triển khả năng sáng tạo

Nói chung, những lợi ích củatrại hè STEAM là không thể phủ nhận. Chúng hoàn toàn có thể mang đến cho các con cơ hội học hỏi, khám phá và phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trại hè STEAM không chỉ có thể nâng cao thành tích học tập trong năm học mà còn có thể xây dựng sự tự tin, sáng tạo, khả năng vận dụng và nuôi dưỡng ước mơ cho các con!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here