[CẨM NANG CHO BA MẸ] Trại hè STEAM là gì?

0
444

Nền giáo dục Việt Nam luôn cố gắng thay đổi và tìm kiếm những phương pháp giảng dạy tốt nhất cho các em. Tuy nhiên, STEAM – một trong những mô hình giảng dạy phổ biến nhất tại các nước phất triển, vẫn còn khá xa lạ với đa số các bậc phụ huynh tại Việt Nam.

Phương pháp dạy học này, đặc biệt là các trại hè STEAM được xem là một cách giáo dục tốt nhất cho các vấn đề thường gặp phải của các bạn trẻ trên Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. STEAM có cách tiếp cận giáo dục đa chiều, cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo thành công trong thế kỷ 21. Vậy trại hè STEAM là gì và những cách tiếp cận đa chiều đó như thế nào?

"Tìm

1. Hệ thống giáo dục STEAM là gì?

Về cơ bản, STEAM được định nghĩa như sau:

Giáo dục STEAM là một phương pháp học tập sử dụng 5 môn học cơ bản: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật(engineering), Nghệ thuật (art) và Toán(maths) học để hướng dẫn học sinh tìm hiểu kiến thức, đối thoại và tư duy phản biện.

Theo báo cáo tại Mỹ từ đầu những năm 2000, 5 ngành nghề trên bắt đầu phát triển với tốc độ gấp đôi tất cả các nghề khác. Hơn nữa, những người có bằng cấp liên quan đến STEAM đều có thu nhập cao hơn mức trung bình, ngay cả khi họ không làm trong 5 ngành trên. Bởi lẽ, bất cứ trẻ em nào đã từng học qua mô hình giáo dục STEAM đều sẽ có tư duy logic nhanh, tư duy phản biện và các kỹ năng mềm khác mạnh hơn hẳn so với những em chưa từng tiếp cận phương pháp giáo này.

Phương pháp giảng dạy STEAM bao gồm 5 môn học chính
Phương pháp giảng dạy STEAM bao gồm 5 môn học chính

Đó là lý do vì sao STEAM đang dần trở thành hình thức giáo dục xu hướng tại các nước phát triển trên Thế giới. Đặc biệt, phương pháp giáo dục này không chỉ được áp dụng trên các lớp học bình thường, mà còn được áp dụng trong các trại hè cho trẻ em. Thậm chí, các trại hè STEAM còn phổ biến hơn cả những lớp học STEAM thông thường. Bởi lẽ, trại hè thường có không gian và nhiều hoạt động bổ trợ tối đa cho cách dạy học này.

Xem thêm: [HOT] Xu hướng giáo dục mới: mô hình dạy học STEAM

2. Tìm hiểu về trại hè STEAM

Vậy, trại hè STEAM là gì? Các trại hè theo mô hình này vừa phải tập trung vào các hoạt động phát triển thể chất, tập trung vào việc phát triển cho các em kỹ năng tư duy phản biện và vận dụng thực tiễn.

"<yoastmark

Nhìn chung, các trại hè này đều mang sứ mệnh giúp trẻ em khám phá niềm yêu thích học tập của mình trong 5 lĩnh vực nói trên: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Để đạt được sứ mệnh đó, các trại hè STEAM thường giúp các em:

  • Trau dồi khả năng giao tiếp và các kỹ năng mềm. Đây là cơ hội để các em nâng cao kỹ năng giao tiếp và kết bạn thêm với những người bạn có cùng sở thích để cùng nhau tìm hiểu về kiến thức một cách dễ dàng hơn. Việc hoạt động nhóm cũng sẽ giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm,… Đây chính là những lợi ích cơ bản đến từ mô hình trại hè thông thường.
  • Trau dồi kiến thức một cách chủ động. Các hoạt động thực hành thí nghiệm khoa học, kỹ thuật và công nghệ chính là một trong những điểm sáng của giáo dục STEAM. Chúng sẽ mang lại những trải nghiệm học tập đáng nhớ hơn so với cách học truyền thống trên sách vở. Khi các em đã tự tay làm thí nghiệm, quan sát và ghi chép thì các em sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

"<yoastmark

Các trại hè STEAM phải đáp ứng đủ yêu cầu của 1 trại hè thông thường: không gian thoáng đãng, đầy đủ tiện nghi cho các con thỏa sức vui chơi và hoạt động thể chất. Bên cạnh đó, chúng cũng phải đáp ứng yêu cầu về mặt nội dung và học thuật của hệ thống giáo dục này. Chính vì vậy, các trại hè STEAM thường được nhiều trẻ em trên Thế giới thích thú tham gia hơn là mô hình lớp học STEAM thông thường. 

3. Các trại hè STEAM tại Việt Nam

Khi đã tìm hiểu định nghĩa của trại hè STEAM là gì thì ba mẹ có thể bắt đầu tìm hiểu đến các đơn vị tổ chức trại hè cho con. Trong thời gian gần đây, các trại hè theo mô hình này, dành cho trẻ từ 7 – 14 tuổi tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện khá nhiều.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, để xây dựng nên một trại hè STEAM đạt chuẩn cần có rất nhiều yếu tố: các mentor/ giáo viên có đủ chuyên môn, đơn vị tổ chức chuyên nghiệp và có uy tín, địa điểm tổ chức rộng rãi và tiện nghi, nội dung khóa học phải được duyệt bởi các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục,…

"<yoastmark

Hiện nay, VietPhil đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức các khóa học tiếng Anh, trại hè kỹ năng mềm cho các con từ 7 – 14 tuổi. Nếu như ba mẹ đang quan tâm đến các trại hè được xây dựng theo mô hình giáo dục STEAM hiện đại, thì Trại hè STEAM 2021 – Asian 4.0 của Vietphil có thể là 1 lựa chọn hoàn hảo cho các con nhà mình.

Asian 4.0 với chủ đề “We Change” được xây dựng xoay quanh chương trình STEAM với mục tiêu giúp các con tạo được sự liên kết giữa các môn học truyền thống và hiện đại, ứng dụng những kiến thức phổ thông nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, bao gồm những “Kỹ năng của thế kỷ 21” theo đúng 4 trụ cột triết lý giáo dục của UNESCO. Các con cũng sẽ có cơ hội gia nhập vào lực lượng lao động toàn cầu (global workforce) chứ không còn bó hẹp trong nước (local workforce).

 

Xem thêm: 5 Lý do vì sao ba mẹ nên cho con tham gia trại hè STEAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here