Cách học giúp con phá bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

0
395

Các môn khoa học và kỹ thuật đang dần trở nên phổ biến đối với các bạn học sinh tại các nước phát triển. Đối với những môn học mang tính thực tế cao như thế này thì các bài tập thực hành luôn được ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, đối với học sinh Việt Nam, mô hình học với các thí nghiệm hóa học và các bài tập tự thiết kế mô hình lắp ráp còn khá xa lạ.

Thực hành hóa học và kỹ thuật tại trại hè Asian 4.0
Giúp con thực hành hóa học và kỹ thuật tại trại hè Asian 4.0

NỘI DUNG

Có nên để các con học nhiều lý thuyết?

Trong những năm trở lại đây, công nghệ đang trở thành xu hướng khi chúng được hầu hết trong tất cả các lĩnh vực. Đây cũng chính là lý do phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới – STEAM lấy Khoa học và công nghệ làm trọng tâm, chỉ tập trung vào 5 môn học: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Art (Nghệ thuật) và Maths (Toán học) ngày càng được áp dụng ở nhiều nước phát triển.

Tuy nhiên, tại các lớp học truyền thống của Việt Nam, những môn khoa học không được chú trọng nhiều trong giảng dạy. Ví dụ như hóa học là một trong những môn được các em đánh giá là có khối lý thuyết khá nặng. Nhưng giáo trình thường không có các bài tập thí nghiệm. Chủ yếu là bài tập lý thuyết hoặc các bài tính toán nồng độ trên sách vở.

thí nghiệm khoa học
Trẻ em chưa được tiếp cận với các thí nghiệm khoa học thực tế

Cách học này vô tình làm mất đi cái hay của môn hóa học. Bởi những kiến thức này còn trừu tượng và xa vời trong cuộc sống hằng ngày của trẻ khiến các em dễ quên bài hơn. Ngoài ra, khi học các môn khoa học hay hóa học nếu không có thực hành đi kèm sẽ khiến môn học trở nên nhàm chán, làm các em mất hứng thú học tập.

Một ví dụ khác là môn kỹ thuật cho các con từ 7 đến 14 tuổi. Giáo trình thường cung cấp luôn những mẫu lắp ghép và cả bộ nguyên liệu đầy đủ theo mẫu. Tất cả những gì trẻ cần làm là lắp ghép những mảnh nguyên liệu đó theo mẫu. Đây cũng được xem là một dạng bài tập thực hành.

Những trẻ em trong độ tuổi này thường có khả năng phát triển sự sáng tạo rất nhanh. Vì vậy, dạng bài tập thực hành này lại làm hạn chế khả năng đó của các con. Việc lắp ráp mô hình theo một mẫu có sẵn sẽ không kích thích tư duy thiết kế sáng tạo. Đồng thời, các em cũng không hiểu được quá trình để làm ra một sản phẩm là như thế nào vì trong tay các em đã có sẵn mọi thứ cần thiết.

Chương trình giáo dục STEAM tại trại hè Asian 4.0: thực hành đi đôi với lý thuyết

trại hè asian 4.0
Các buổi thực hành tại trại hè Asian 4.0

Ở những trại hè khác, các em thường được giáo dục theo hướng “lý thuyết đi đôi với thực hành”. Còn tại trại hè STEAM – Asian 4.0 2021, các em sẽ được tiếp cận với mô hình giảng dạy “thực hành đi đôi với lý thuyết”.

Bởi khi trẻ đến với Asian 4.0, các thí nghiệm thực hành sẽ là yếu tố được đẩy lên hàng đầu, chiếm đến gần 70% thời gian học tập của các con tại đây. Bên cạnh đó, lý thuyết chỉ đóng vai trò là khiến thức bổ trợ và hướng dẫn các con hoàn thành các thí nghiệm thành công hơn.

Trong đó phải kể đến 2 hoạt động lấy thực hành làm trọng tâm:

Night Activity: Be a Bartender, thực hành thí nghiệm hóa học thú vị

Đây là một trong những hoạt động cực kỳ thú vị tại trại hè Asian 4.0, hứa hẹn sẽ đem lại niềm yêu thích môn hóa học cho các con. Đúng như chủ đề chương trình Be a Bartender, trẻ sẽ được tham gia một bữa tiệc pha chế các loại đồ uống do chính tay các con sáng tạo nên.

thí nghiệm hóa học
Các con được trực tiếp thực hành thí nghiệm hóa học thú vị

Trước khi chính thức bắt đầu buổi pha chế, các con sẽ được tìm hiểu về nguyên lý tạo ra các lớp màu khác nhau trong cùng một ly nước. Những nguyên lý đó liên quan đến kiến thức hóa học bao gồm độ đậm đặc của dung dịch, tính toán lượng đường trong nước,…

Sau đó, các con còn được học cách lấy màu từ các loại rau, củ, quả hoặc lá trà để pha chế nên màu sắc. Những nguyên liệu thiên nhiên này sẽ được lấy trực tiếp từ vườn rau và khu sinh thái xanh của STEAMLAND, nơi tổ chức trại hè Asian 4.0. 

Bước cuối cùng, các con sẽ được được cung cấp đầy đủ những nguyên liệu tự nhiên đó. Trẻ sẽ trực tiếp tham gia vào buổi pha chế: tự tính định lượng dung dịch, cách phối nguyên liệu thiên nhiên để pha chế ra 1 loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

Cùng tạo ra những thức uống “healthy” thôi nào!

Sau chương trình này, các con hoàn toàn có thể tiếp tục pha chế những đồ uống vừa có màu sắc bắt mắt vừa đạt chuẩn “healthy” tại nhà!

Workshop: Mộc – Mạch điện – Trang trí, thực hành thiết kế mô hình gỗ

Nếu như Be a Bartender tập trung vào môn hóa học thì Mộc – Mạch điện – Trang trí sẽ đem lại cho con nhiều kiến thức về môn kỹ thuật. Với mô hình giảng dạy qua workshop, các con sẽ được “chia sẻ” kiến thức với giáo viên và bạn bè chứ không chỉ đơn thuần là học lý thuyết “một chiều” từ thầy cô.

Lấy chủ đề về Mộc, workshop này Chương trình này có hai nội dung đặc biệt cho hai nhóm trại viên theo độ tuổi: từ 7-10 tuổi và từ 11-14 tuổi.

trẻ con học môn kỹ thuật
Các em được tự tay lắp ghép mô hình kỹ thuật

Đối với các em từ 7-10 tuổi, các em sẽ được hướng dẫn làm đèn ngủ hình chú cún, lắp bóng đèn và thỏa sức trang trí đèn theo sự sáng tạo của con. Đối với các em từ 11-14 tuổi, con sẽ tự xây dựng mô hình ngôi nhà làm từ gỗ. Ngoài ra, mô hình nhà sẽ được chính tay con lắp thêm hệ thống motor điện để đóng mở cửa, trang trí ngôi nhà từ các vật liệu thiên nhiên, tái chế.

Cụ thể hơn, quy trình làm sẽ bao gồm:

  1. Đặt vấn đề về chủ đề mô hình ngôi nhà/ đèn ngủ và vật liệu xây dựng nên mô hình
  2. Các con tự vẽ bản thiết kế ngôi nhà/ đèn ngủ theo ý tưởng riêng
  3. Các con được giáo viên hướng dẫn xử lý nguyên liệu lắp ghép
  4. Tiến hành lắp ghép, đóng đinh, tạo hình ngôi nhà và đèn ngủ. Đối với nhóm làm mô hình nhà, các con tiếp tục cứu nguyên lý hoạt động của motor điện, cấu trúc và nguyên lý lắp đặt cửa kéo
  5. Tiến hành trang trí mô hình nhà/ đèn ngủ từ các vật liệu cho sẵn

Như vậy, qua hoạt động thiết kế mô hình thú vị này, các con được rèn luyện kiến thức về vật lý và khả năng năng lắp ghép trong môn kỹ thuật. Ngoài ra, sức sáng tạo của trẻ cũng được bộc lộ rõ qua bản thiết kế mô hình của chính con.

Những bài thực hành này sẽ giúp con phát triển tính sáng tạo

Bên cạnh hai chương trình nổi bật trên, tất cả các hoạt động khác tại trại hè Asian 4.0 đều được áp dụng phương pháp giảng dạy STEAM: kết hợp xen kẽ thực hành kỹ năng mềm và lý thuyết. Kho chủ đề của các hoạt động cũng vô cùng đa dạng: từ bảo vệ sức khỏe, lựa chọn thực phẩm bền vững, bộc lộ kỹ năng lãnh đạo cho đến chủ đề bảo vệ môi trường,…

Nếu ba mẹ muốn giúp con “phá tan khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành” thì trại hè STEAM – Asian 4.0 2021 của Vietphil sắp tới chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here