Nguyễn Phúc Minh Khôi: “gói gọn 1 tháng trại hè của em trong 3 từ Tốt, Vui và Đẹp”

0
430
Hoc vien VietPhil Camp Minh Khoi

Em là Minh Khôi, học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Để gói gọn hành trình 1 tháng tham gia trại hè Philippin của mình trong 3 từ, em sẽ chọn: Tốt, Vui và Đẹp. Nghe có vẻ trừu tượng, nhưng sau mỗi từ đều là một câu chuyện mà em muốn chia sẻ.

“Tốt” ở đây nghĩa là Bổ ích. Em tham gia trại hè, chương trình luyện thi IELTS tại Trường Anh ngữ HELP với mục tiêu là bước bàn lề chuẩn bị cho tương lai sẽ thi IELTS và đi du học nước ngoài. Em cảm thấy việc tham gia trại hè là vô cùng bổ ích vì sau một tháng, các kỹ năng, đặc biệt là nói và viết của em tiến bộ một cách đáng kể. Trong quá trình học với thầy cô, em cũng rút ra được những kỹ năng làm bài thi nói (Speaking) cho riêng mình để áp dụng, đó là:

  1. Nguyên tắc đầu tiên để có một bài thi nói tốt chính là sự tự tin. Nói tất cả những gì có thể và không được ngần ngại.
  2. Áp dụng “lời nói dối trắng” (white lie) và trí tưởng tượng để xử lý các câu hỏi một cách nhanh chóng mà không phải suy nghĩ quá nhiều.
  3. Nói liên tục và không dừng lại. Nếu lỡ nói dài khó hiểu hay nói sai, hay sửa lại bằng cách dùng “I mean…” (“Ý của em là…”)
  4. Luôn cho giám khảo nhìn thấy một nụ cười tự tin và phong thái thoải mái khi làm bài nói.
                                                Khôi trong bài thi thử IELTS – kỹ năng Speaking.

Bài thi thử IELTS được tiến hành vào cuối tuần để đánh giá sự tiến bộ của các bạn học sinh sau mỗi tuần học. 

So với các lớp học tiếng Anh ở Việt Nam, em thấy việc được tham gia các lớp 1 kèm 1, có cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh hàng ngày chính là điểm khác biệt lớn nhất khi tham gia trại hè Philippines. Việc này giúp em cải thiện kỹ năng nói và tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra thầy cô ở đây rất dễ gần, vui vẻ, cùng với việc chỉ có 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 5,6 trò trong một lớp nên học sinh có thể đặt câu hỏi, trao đổi những gì mà mình còn thắc mắc mà không ngại ngần. Nói thật thì khi học ở Việt Nam, em rất ngại việc đặt câu hỏi trong lớp học, một phần vì cảm thấy thầy cô còn xa cách, một phần vì khi hỏi trước mặt cả lớp sẽ có những bạn sẽ nói “Dễ thế mà cũng hỏi” gây ra cảm giác tự ti cho người hỏi. Bên cạnh đó, em cũng cảm thấy mình trưởng thành và chủ động hơn, trong cả học tập và những việc đơn giản hàng ngày, thậm chí bà em còn bảo với mẹ là bà thấy Tom đi đợt này về trưởng thành hơn nhiều đấy.

                                               Lớp học 1:1 giúp tăng tương tác giữa thầy và trò

Tiếp theo là “Vui” – thì đơn giản là tham gia Trại hè rất vui thôi ạ (cười). Tham gia trại hè giúp em có thêm những người bạn mới. Cùng phòng với em là 3 bạn nam khác. Buổi tối trước khi đi ngủ, chúng em thường tâm sự đủ các thứ chuyện. Phòng em còn là 1 ban nhạc khi một đứa hát, một đứa đệm, một đứa đàn và một đứa gõ.. giường thay trống. Bên cạnh các giờ học trên lớp thì trại hè VietPhil cũng tổ chức cho chúng em các hoạt động vui chơi ngoài trời như: đi mua sắm tại trung tâm thương mại SM, đi bơi ở bể bơi trên núi, công viên Mines View, hoạt động cưỡi ngựa, tiệc BBQ,..Chỉ một tháng, từ những người xa lạ, thầy giáo, học sinh, tất cả đều thân thiết với nhau như một gia đình lớn vậy ạ.

                                            Cùng với các bạn trong hoạt động ngoại khóa đi chơi cuối tuần

“Đẹp” thì là vì trường HELP đẹp và khá tiện nghi ạ, và còn vì Trại hè Philippines sẽ là kỷ niệm “đẹp” mà em sẽ nhớ mãi về mùa hè 2017. Vào ngày cuối khi bọn em ra sân bay trở về Việt Nam, cô Aika và thầy Rhob cũng ra tiễn chúng em, mọi người ôm nhau và khóc rất lâu, kỉ niệm “ướt át” nhưng vô cùng đáng nhớ (cười).

Trở về Việt Nam, em sẽ cố gắng rèn luyện tiếng Anh của mình chăm chỉ hơn và nếu có điều kiện, hè năm sau em rất muốn tham gia trại hè một lần nữa.

Xu hướng tìm kiếm: Tham gia trại hè Philippines 2020, học bổng du học hè