STEAM – Phương Pháp Giáo Dục Của Thời Đại Mới

STEAM – Phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng đang là xu hướng của thời đại mới. Được học tập theo phương pháp STEAM sẽ chuẩn bị cho trẻ một hành trang vững chắc, giúp con sẵn sàng bước tới tương lai sau này.

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ về phương pháp học tiên tiến đang được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về STEAM và tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

STEAM – Phương pháp học tập của thế kỉ XXI

STEAM là gì?

Steam

STEAM viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học). Đây là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ. Nhằm cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

Điểm nổi bật của STEAM là kết nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra. Các con có thể thảo luận, tự rút ra kết luận và ghi nhớ sâu sắc.

Chẳng hạn trong giờ công nghệ, để các con hiểu sâu về các vận dụng xung quanh, tiết học STEAM sẽ cho các con thử làm chính vật dụng đó như làm đồ gỗ. Từ đó giúp các con rút ra kết luận về tính chất và vai trò của mỗi thành phần.

STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng gì?

Phương pháp STEAM là sự tích hợp hài hòa năm nhóm kỹ năng riêng lẻ: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

  • Kỹ năng khoa học: tập trung xây dựng khả năng liên kết khái niệm, nguyên lý, định luật và cả những cơ sở lý thuyết trong khoa học – công nghệ với việc thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.
  • Kỹ năng công nghệ: mang đến khả năng sử dụng, quản lý, sự nhận thức về công nghệ từ những vật dụng đơn giản hàng ngày như bút chì, bút màu đến những vật dụng phức tạp hơn. Cho trẻ hiểu theo hướng tất cả các thay đổi của thế giới tự nhiên đều phục vụ các hoạt động của con người đều được coi là công nghệ.
  • Kỹ năng kỹ thuật: giúp trẻ hình thành các khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống, hiểu được quy trình sản xuất ra một đối tượng cụ thể.
  • Kỹ năng nghệ thuật: không chỉ có các môn kĩ thuật, tầm quan trọng của nghệ thuật trong giáo dục sẽ được chú trọng với STEAM. Ví dụ như, thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa hoặc vẽ tranh.
  • Kỹ năng toán học: hình thành kỹ năng toán học từ sớm sẽ có các ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

STEAM – Phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả

Là phương pháp dạy và học được áp dụng rộng rãi ở những nước phát triển, STEAM mang lại sự hứng khởi trong học tập nhưng vẫn đảm bảo việc nắm bắt kiến thức. Phương pháp này sẽ giúp các con thật sự tương tác với môn học. Chứ không chỉ ngày ngày đọc lý thuyết khô khan. Con không còn cảm thấy mệt mỏi khi học tập mà thay vào đó là niềm hứng khởi, mong muốn tìm tòi khám phá nhiều hơn nữa. STEAM còn giúp đặt nền móng cho con trở thành những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Để con mang theo những sáng kiến cải tiến đầy ấn tượng.

steam

Tập trung vào thực tiễn chứ không bao gồm những bí quyết học cao siêu. Nhằm đào tạo học sinh thành tài hay những nhà khoa học vĩ đại. STEAM giúp phát triển những kỹ năng từ đơn giản đến phức tạp cho trẻ. Các con có thể thực sự áp dụng những kỹ năng này trong cuộc sống tương lai, đặc biệt với thời đại công nghệ 4.0 như hiện giờ.

Trại hè kỹ năng STEAM – Cho con một mùa hè đầy ý nghĩa

STEAM còn khá mới tại Việt Nam và vẫn chưa nhiều trường áp dụng phương pháp học này. Tuy vậy, đây lại là mô hình học tập thịnh hành tại các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,…

Tham gia trại hè STEAM Quốc Tế, các con sẽ được tham gia vào những dự án, hoạt động khoa học STEAM thú vị vào mỗi buổi chiều. Kích thích niềm đam mê, sáng tạo, tư duy logic của con kết hợp với việc cải thiện tiếng Anh.

Bước đầu tiên, các con sẽ được trang bị lý thuyết cơ bản bằng tiếng Anh. Xoay quanh một chủ đề thực tế. Tiếp đó, chuyên gia sẽ giải thích chuyên sâu và chỉ ra vấn đề cốt lõi. Giúp các con hiểu được vấn đề cần phải giải quyết. Sau khi hiểu được, con sẽ bắt tay vào thực hiện xây dựng dự án thực tế theo nhóm để giải quyết câu hỏi ban đầu.

Trại hè tiếng Anh & STEAM Quốc tế CIEC

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc cho con tiếp xúc với STEAM, trường Anh ngữ CIEC (Cebu, Philippines) đã dày công nghiên cứu và xây dựng chương trình STEAM Summer Camp dành cho các bạn học sinh từ 8-16 tuổi.

STEAM Summer Camp là chương trình trại hè độc đáo mang lại cho học viên sự kích thích sự sáng tạo, khả năng ghi nhớ. Giúp con áp dụng vào thực tiễn thông qua các dự án mà các con thực hiện. Từ đó giúp các con phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân như tư duy giải quyết vấn đề linh hoạt, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm… Ngoài ra, trải nghiệm tại Cebu – thành phố biển nổi tiếng của Philippines cũng sẽ làm cho các con có một mùa hè không thể quên.

Ngoài những giờ học STEAM, trại hè tiếng Anh sẽ giúp các con có nhiều hoạt động, trải nghiệm hơn nữa. Các hoạt động ngoại khóa như lặn biển, các hoạt động thể thao ở công viên nước, thư giãn tại các bãi biển, thắng cảnh du lịch nổi tiếng,… Hòa mình vào chương trình thiện nguyện dành cho trẻ em ở địa phương. Đây chính là một cơ hội tuyệt vời để các con làm quen với văn hóa các quốc gia. Tạo tiền đề cho những chuyến du học dài hạn về sau.

steam

Tham khảo trại hè STEAM ở đâu?

Ba mẹ có mong muốn mang lại cho con một mùa hè rực rỡ? Đồng thời giúp con làm quen với phương pháp STEAM nhưng chưa tìm được địa chỉ nào ưng ý? VietPhil Camp – đơn vị tổ chức trại hè Anh ngữ quốc tế đầu tiên và uy tín hàng đầu tại Việt Nam sẽ là lựa chọn thích hợp nhất dành cho ba mẹ.

VietPhil là thành viên của Hiệp hội trại hè tiếng Anh quốc tế ICF từ năm 2007, thâm niên tổ chức nhiều trại hè tại các quốc gia Philippines, Singapore, Canada, Úc, Mỹ. Với mong muốn mang đến một môi trường phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Nơi mà trẻ được xây dựng tính cách, phát triển kỹ năng và đam mê học ngoại ngữ. Cũng như làm quen với nhiều phương pháp học chuẩn quốc tế. Đội ngũ VietPhil đã sẵn sàng giúp bé có một mùa hè học tập và vui chơi trọn vẹn nhất.

Để biết thêm chi tiết ba mẹ vui lòng liên hệ với VietPhil qua thông tin dưới đây:

VIETPHIL EDUCATION GROUP

Địa chỉ:
Hà Nội: Biệt thự G2, Số 3 Thành Công, Ba Đình.
TP HCM: Số 18, Đường số 5, Biệt thự Hà Đô Centrosa, Quận 10
Philippines: Avida Riala Tower 2 – Jose Maria Del Mar Street, Brgy. Apas, Cebu IT Park, Lahug, Cebu, Philippines
Hotline: (+84)974 400 886
Mail: contact@vietphil.com