Tìm hiểu hệ thống giáo dục tại Canada

0
297

Được đánh giá là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới nhưng tại đây, theo hiến pháp giáo dục thuộc quản lí và trách nhiệm của chính quyền các tỉnh bang và không có hệ thống đồng nhất về quy định giáo dục hoặc quản lí giáo dục chung cho cả nước. Tuy vậy, tại các tỉnh bang không có sự khác biết nhau quá lớn và cũng được chia giống với Việt Nam về hình thức bao gồm các trường công lập và tư thục theo cấp bậc từ mẫu giáo cho đến đại học. Tuy vậy, bởi vì chính sách giáo dục tại Canada rất tốt cho nên phần lớn các trường đại học đều thuộc hệ công lập. Điều này giúp cân bằng được chất lượng giáo dục đồng đều tại tất cả các tỉnh bang của đất nước này.

Có một điểm rất thú vị về giáo dục của Canada, khi mà tại đây không có một chính quyền hay ban ngành nào phụ trách quản lí chung về giáo dục của các tỉnh bang nhưng họ lại thành lập và duy trì được một diễn đàn – nơi những người đứng đầu các cơ quan giáo dục sẽ cùng nhau thảo luận và trao đổi những vấn đề liên quan đến hoạt động giáo dục trong nước và quốc tế.

Theo đúng luật pháp, trẻ em từ 6 đến 16 tuổi đều phải đi học và bắt đầu từ lớp mẫu giáo, kết thúc ở  lớp 11 hoặc 12 tùy quy định phân chia câp bậc của từng tỉnh bang. Cụ thể tại Canada có các cấp bậc học như sau: Mầm non, Tiểu học, Trung học, Cao đẳng – Đại học trong đó, Tiểu học và Trung học là bắt buộc.

>>> Xem thêm: Top 5 thành phố đáng du học nhất tại Canada

Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu kỹ hơn một số cấp bậc chia theo từng hình thức cụ thể để thấy được ưu nhược điểm và sự khác biệt của từng loại:

NỘI DUNG

Hệ thống Trung học

Ở cấp này, các trường trung học được mở rất nhiều tại Canada, tất cả học sinh Canada bắt buộc phải lựa chọn một chương trình học văn hóa kết hợp với Tiếng Anh. Đối với học sinh quốc tế ( du học sinh ) để có thể đăng ký vào trường học, bạn sẽ phải trải qua phần thi trắc nghiệm ngôn ngữ của Canada. Như vậy trường mới có thể lên được kế hoạch giảng dạy phù hợp với trình độ và giúp bạn cải thiện nếu trình độ của bạn quá thấp. Tuy vậy, không cần quá lo lắng vì hầu hết các trường ở đây không đòi hỏi cao về ngoại ngữ và quan tâm đến điểm văn hóa nhiều hơn. Vậy, cụ thể tại hình thức tư thục và công lập sẽ khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu:

  • Trung học tư thục

Tại Canada, các trường trung học tư thục có mặt khắp các tỉnh bang, các trường này bắt buộc phải đăng ký đáp ứng tiêu chuẩn giáo trình cũng như các tiêu chuẩn khác do Bộ giáo dục tại tỉnh bang đó quy định. Các trường rất đa dạng bởi có trường danh riêng cho nam, riêng chi nữ, chung nam nữ. Hoặc các chương trình nội trú toàn diện dành cho du học sinh quốc tế, …

  • Trung học công lập

Các trường công lập hiện nay bắt đầu mở cửa và thu nhận ngày càng nhiều học sinh quốc tế. Không giống như trung học tư thục, hệ thống trường công lập thuộc quản lý bởi Hội Đồng giáo dục tỉnh bang, địa phương đó. Như vậy, với các chính sách về học phí và tiếp nhận học sinh quốc tế mỗi tỉnh sẽ khác nhau.

Hệ thống trường Cao đẳng

Là một quốc gia phát triển, nhu cầu về nhân lực tại Canada rât lớn, bởi vậy các chương trình đào tạo của cao đẳng cung câp trực tiếp số lượng lớn nhân lực có chuyên môn và kỹ năng cho địa phương. Các ngành đào tạo chính của cao đẳng tập trung về kinh doanh, công nghiệp, và dịch vụ. Đặc biệt, chương trình của Cao đẳng được đánh giá có giáo trình chuyên sâu và sat thực tiễn yêu cầu của các ngành bởi vậy những sinh viên đại học cũng như một phần những người lớn tuổi đã tìm làm vẫn lựa chọn học tiếp và học thêm ở đây để bồi dưỡng được kiến thức chuyên môn trước khi bước vào làm việc tại một lĩnh vực nào đó.

Các cơ sở đào tạo bậc cao đẳng nổi tiếng về chất lượng đào tạo xuất sắc với nhiều lĩnh vực cụ thể như: Công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trường, khách sạn và du lịch, nghệ thuật ứng dụng, y tế, dịch vụ, … Chính sách của các trường cao đẳng rất linh động và bám sát với nhu cầu thực tế của kinh tế xã hội, nên đây là chọn rất tốt dành cho các du học sinh quốc tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ở bậc cao đẳng, có rất nhiều hình thức trường để lựa chọn:

  • Cao đẳng đại học: Đào tạo kết hợp giữa cao đẳng và đại học.
  • Cao đẳng cộng đồng: Trường phổ biến nhất Canada, đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm. Một số cơ sở hỗ trợ chuyển tiếp Đại học đáp ứng nhu cầu sinh viên.
  • Cao đẳng nghề: Cơ sở giáo dục tư nhân, cung cấp giáo trình cho học sinh quan tâm về kỹ năng thực tiễn và yêu cầu của thị trường trong thời gian ngắn.
  • Chương trình chuyển tiếp Đại học: Dành cho sinh viên đã hoàn thành 2 năm học đầu tiên ở Cao đẳng muốn lấy bằng Đại học.

>>> Tham khảo: Chương tình thực tập tại Canada

Hệ thống trường Đại học

Với chính phát triển giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, các trường đại học tại Canada luôn nhận được tài trợ của nhà nước trên quy mô lớn. Điều giúp các trường đều có chương trình đào tạo uy tín, chất lượng cao không riêng một tỉnh bang hay ngành học nào. Hiện nay, Canada có đến > 95 trường đại học nổi tiếng trên thế giới về cả giảng dạy và nghiên cứu, do vậy bằng cấp bạn có được tại Canada được công nhận trên toàn thế giới.

Tại hệ thống đào tạo ĐH, họ mang đến chương trình đa dạng, cung cấp đến người học đầy đủ các loại văn bằng như: Cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ và các lại chứng chỉ, diploma chuyên môn. Tùy từng tỉnh bang, từng trường và ngành học mà mức học phí sẽ khác nhau. Đặc biệt, tại đất nước này không có thi tuyển sinh với đại học mà sẽ thông qua hình thức xét tuyển theo yêu cầu và tiêu chuẩn của từng trường.

>>> xem thêm: Thông tin du học Canada

Hệ thống trường ngoại ngữ

Bởi vì quốc gia này có hai ngôn ngữ chính thức nê hiện nay, Canada đang có hai chương trình đào tạo dành cho du học sinh quốc tế bằng tiếng Anh (ESL) hoặc tiếng Pháp (FSL). Tuy nhiên, phần đa du học sinh lựa chọn theo tiếng Anh bởi cách phát âm và giọng nói dễ nghe của người Canada cũng như số lượng trường dạy tiếng Anh uy tín và xuất sắc tại đây.

Cụ thể, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu như: tiếng Anh phổ thông, thương mại, giảng dạy, …

Hệ thống các trường này ( bao gồm cả ESL và FSL ) linh động trong thời gian và cơ chế tuyển sinh. Các du học sinh muốn lựa chọn hình thức học ngoại ngữ tại đây rất thuận tiện.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu được những điểm nổi bật đáng chú ý nhất về hệ thống giáo dục tại Canada – đất nước có nền giáo dục bậc nhất thế giới. Khách hàng có mong muốn tìm hiểu chương trình tại Canada của VietPhil vui lòng vào theo địa chỉ: Trại hè Canada

Xu hướng tìm kiếm: Tư vấn du học hè